รองโฆษก ตร. เผย “ศรีวราห์” นัดถกด่วนดีเอสไอวางแผนจับ “ธัมมชโย” บ่ายนี้

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 9 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงการดำเนินการกับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย ว่า ในช่วงบ่ายวันนี้พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. จะเดินทางไปประชุมร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทหาร และฝ่ายปกครอง เพื่อหารือแนวทางการดำเนินการกับพระธัมมชโย คาดว่าจะได้ความชัดเจนในการดำเนินการบ่ายวันนี้

ซึ่งทุกอย่างเดินทางถึงช่วงท้ายและสุกงอมพอสมควร ส่วนการดำเนินการครั้งต่อไปจะสอดคล้องกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ส่งสัญญาณให้ดำเนินการกับพระธัมมชโยหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เพียงแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไปตามกรอบของกฎหมายที่ให้อาจนาจหน้าที่ไว้เท่านั้น

ส่วนจะมีความจำเป็นต้องใช้มาตรา 44 มาใช้หรือไม่นั้น ต้องดูรายละเอียด ปกติมาตรา 44 จะใช้ในลักษณะการดูแลความสงบของชาติบ้านเมือง ตนตอบไม่ได้ว่าจะใช้หรือไม่ใช้ อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่มีความเกี่ยวข้องก็มีหน้าที่ต้องทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าคณะจังหวัด สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ส่วนจะมองว่าคณะสงฆ์จะช่วยเหลือหรือปกป้องพระธัมมชโยหรือไม่ตนไม่ทราบ แต่ตามกฎหมายถ้ามีการช่วยเหลือผู้ต้องหาก็ต้องถูกดำเนินการ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ดำเนินการในทุกมิติ

เมื่อถามว่า วัดพระธรรมกายมีสาขาอยู่ต่างประเทศ การดำเนินการเรื่องของการยึดทรัพย์หรือขยายผล จะทำทั้งในและต่างประเทศพร้อมกันได้หรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ทราบว่าเรื่องนี้เป็นคดีของดีเอสไอ ในการดำเนินการก็ต้องทำอยู่แล้ว ไม่มีกฎหมายใดบอกว่าทรัพย์สินอยู่ต่างประเทศแล้วยึดไม่ได้ ถ้ามีความผิดก็ต้องดำเนินการ

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : แมงมุมแวมไพร์
บทความถัดไปคอลัมน์ คติ-สัญลักษณ์สถาปัตยกรรมไทย : ปางแสดงธรรม (ปฏิจจสมุปบาท)