ลาวเขื่อนแตก! มวลน้ำ 5 พันล้าน ลบ.ม.ทะลักท่วมบ้าน ตาย-สูญหายนับร้อย

24 ก.ค. 2561 - 14:13 น.

ลาวเขื่อนแตก! มวลน้ำ 5 พันล้าน ลบ.ม.ทะลักท่วมบ้าน ตาย-สูญหายนับร้อย สั่งอพยพวุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลาวเขื่อนแตก! – เขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย ในแขวงอัตตะปือ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสปป.ลาว แตก ทำให้มวลน้ำ 5 พันล้านลูกบาศก์เมตร ทะลักชาวบ้านต้องอพยพหนีขึ้นหลังคา

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก ABC Laos news ສຳນັກຂ່າວເອບີຊີລາວ รายงานว่า บริษัท PNPC แจ้งเตือนให้ประชาชนในอพยพขึ้นที่สูงโดยด่วนหลัง เกิดเหตุสันเขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างแตก ส่งผลให้มวลน้ำปริมาณ 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ไหลทะลักลงแม่น้ำเซเปี่ยน เอ่อท้นเข้าท่วมบ้านเรือน ในแขวงอัตตะปือ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศลาว

มวลน้ำมหาศาลทะลัก

รายงานระบุว่าเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 23 ก.ค. ล่าสุดมีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบหลายร้อยหลังคาเรือน โดยระดับน้ำในบางจุดสูงถึงระดับมิดหลังคาบ้านโดย ล่าสุดยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัด ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดค้างอยู่บนหลังคาบ้านออกจากพื้นที่

สำนักข่าวสารประเทศลาว สื่อทางการของรัฐบาลลาว รายงานว่ามวลน้ำมหาศาลจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ไหลท่วมเมืองสะหนามไซ อย่างกะทันหันตั้งแต่กลางดึกวันที่ 23 ก.ค. โดยคาดว่ามีชาวบ้านหลายร้อยคนสูญหาย โดยเฉพาะที่หมู่บ้านใหม่ หายไปกว่า 50 คน ทางการแขวงอัตตะปือระดมกำลังเร่งช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วนแล้ว ส่วนใหญ่หนีตายขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ บนหลังคาบ้าน

ชาวบ้านอพพยพขึ้นหลังคา

ทั้งนี้รายงานระบุว่าเขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย เริ่มต้นก่อสร้างตั้งแต่ปลายปี 2013 โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2019 โดยรายงานคาดว่าสันเขื่อนที่แตกออกดังกล่าว อาจเป็นผลจากฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายฝันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

สภาพรอยแยกของเขื่อน

อพยพข้าวของ

ลาวเขื่อนแตก!

เร่งอพยพชาวบ้าน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลาวเขื่อนแตก! มวลน้ำ 5 พันล้าน ลบ.ม.ทะลักท่วมบ้าน ตาย-สูญหายนับร้อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง