Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

พ่อแม่น้ำตาคลอ!12หมูป่าบวชแล้ว ‘เมียจ่าแซม-หมอภาคย์’ ถือผ้าไตร ร่วมอนุโมทนา

25 ก.ค. 2561 - 12:33 น.

12หมูป่าเข้าพิธีบรรพชาอุปสมบทแล้วที่วัดพระธาตุดอยตุง โดยมีพ่อแม่ญาติ เมียจ่าแซม หมอภาคย์ ร่วมอนุโมทนา เผยนาคโค้ชเอกบวชคนสุดท้ายได้ฉายาว่า พระวิสารโทภิกขุ ซึ่งหมายถึงผู้เปรื่องปราชญ์และแกล้วกล้า สำหรับพระใหม่จะจำวัดที่วัดพระธาตุดอยตุง 1 คืนก่อนที่จะไปศึกษาปฏิธรรมที่วัดพระธาตุดอยเวา

12หมูป่าบวชแล้ว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ก.ค. ที่วัดพระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระรัตนมุนี รักษาการเจ้าคณะ จ.เชียงราย และนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดพิธีบรรพชาอุปสมบท ให้กับนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย อ่านข่าว 12 หมูป่าปลงผมเข้าพิธีบายศรี เตรียมบวชพรุ่งนี้ที่วัดพระธาตุดอยตุง

ขณะประกอบพิธี

เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และอุทิศบุญกุศลให้นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม หน่วยจู่โจมทำลายใต้น้ำหรือหน่วยซีล ซึ่งเสียชีวิตขณะปฎิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.ค. ที่ผ่านมา จำนวน 12 คน จากทั้งหมด 13 คน เนื่องจาก ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน หรือน้องอดุลย์ อายุ 14 ปี นับถือศาสนาคริสต์ และแยกออกไปประกอบพิธีกรรมที่โบสถ์ตามหลักของศาสนาแล้ว

หมอภาคย์และเมียจ่าแซมร่วมถือผ้าไตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าพบว่ามีพุทธศาสนิกชนและประชาชนทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างพากันไปรออยู่ที่วัดพระธาตุดอยตุงกันเป็นจำนวนมาก ขณะที่นาคทั้ง 12 คน ซึ่งประกอบพิธีปลงผมที่วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย มาแล้ว เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา เดินทางไปยังมณฑลพิธีลานพระธาตุดอยตุง ตรงตามเวลา โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจ.เชียงราย พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน แพทย์ ทบ.นำคณะผู้อัญเชิญผ้าไตร โดยในขบวนแห่ใช้ตาลปัตรใหม่จัดทำเป็นรูปหมูป่าและเทือกเขาดอยนางนอนด้วย อ่านข่าว หมูป่าปลงผมแล้วสงบจิตใจเตรียมบวชพรุ่งนี้ โค้ชเอกขอศึกษาพระธรรม 1 พรรษา

อุทิศบุญให้จ่าแซม

โดยเมื่อขบวนแห่ถึงพระธาตุดอยตุง นายประจญประกอบพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย นำนาคทั้ง 12 คน ถวายความเคารพและเปิดกรวยดอกไม้เบื้องหน้า พระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

จากนั้นนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก ของทีมหมูป่าอะคาเดมี นำคณะนาคอีก 11 คน ตั้งแถวหน้ารูปนาวาตรีสมาน กุนัน โดยจุดธูปเทียนและวางพวงมาลัยหน้ารูปนาวาตรีสมาน โดยมีนางวลีพร กุนัน ภรรยานาวาตรีสมาน เดินทางไปร่วมในพิธีดังกล่าวด้วย จากนั้นนาคลาพ่อแม่ ผู้ปกครอง ญาติ และผู้บริหารทีมหมูป่าอะคาเดมี พร้อมทั้งคณะผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย แล้วเข้าสู่พิธีบวชภายในพระอุโบสถ

ซึ่งภายในพระอุโบสถพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะ อ.แม่สาย และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุงในฐานะพระอุปัชฌาย์ ประกอบพิธีบวชเณรหรือบรรพชาให้กับนาคจำนวน 11 คน และอุปสมบทหรือบวชเป็นพระภิกษุให้กับนาคเอกพลเป็นอันเสร็จพิธี

จากนั้นถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์และสามเณรใหม่ และจัดให้พักผ่อนเพื่อรอจำวัดที่พระธาตุดอยตุง 1 คืน จากนั้นในวันที่ 26 ก.ค. จะเดินทางไปศึกษาปฏิธรรมที่วัดพระธาตุดอยเวาต่อไป

ทั้งนี้ ตลอดพิธีกรรมดังกล่าวพบว่าประชาชนทั่วไป และพุทธศาสนิกชนต่างเดินทางไปร่วมพิธีอย่างคับคั่ง ขณะที่ทางสำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย เปิด “กองทุนหมูป่าโดยพระรัตนมุนีและนายประพันธ์ คำจ้อย” ขึ้น โดยในปัจจุบันพระรัตนมุนีดำรงค์ตำแหน่งรักษาการเจ้าคณะ จ.เชียงราย ส่วนนายประพันธ์เป็นผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย เพื่อจัดหารายได้สำหรับเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากประกอบพิธีบวชเณรทั้ง 11 คนแล้ว ก็มีพิธีอุปสมบทโค้ชเอกจนแล้วเสร็จเวลา 11.04 น. โดยได้รับฉายานามว่า พระวิสารโทภิกขุ ซึ่งหมายถึงผู้เปรื่องปราชญ์และแกล้วกล้า โดยในครั้งนี้พบว่าครูบาแสงหล้า เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสายเมือง จ.ท่าขี้เหล็ก ร่วมอนุโมทนาบุญ หลังจากนั้นพระภิกษุและสามเณรใหม่ ตักบาตรรอบพระอุโบสถวัดเป็นอันเสร็จพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.เชียงราย เผยแพร่วัตรปฏิบัติของพระภิกษุและสามเณรใหม่ทั้ง 13 รูปคือตื่นเวลา 04.30 น. โดยมีเสียงสัญญาณระฆังเตือนเพื่อทำภารกิจส่วนตัว เวลา 05.00 น. ทำวัตรเช้า ไหว้พระและทำสมาธิ เวลา 06.00 น.ออกรับบิณฑบาต เวลา 07.00 น. กวาดลานวัด ทำความสะอาดบริเวณวัด เวลา 08.00 น.ฉันภัตตาหารเช้า เวลา 09.30 น. ฟังบรรยาธรรมะและเจริญสมาธิโดยคณะสงฆ์ จ.เชียงราย เวลา 11.00 น.ฉันภัตตาหารเพล

เวลา 13.00 น. ฝึกนั่งสมาชิก เดินจงกลม และรับฟังบรรยายธรรมะ เวลา 15.00 น. กวาดลานวัดและทำความสะอาดบริเวณวัด เวลา 16.30 น. สรงน้ำทำภารกิจส่วนตัว เวลา 17.30 น. ฉันน้ำปานะ และเวลา 18.00 น. ทำวัตรเย็น ไหว้พระ นั่งสมาธิและรับฟังบรรยายธรรมะ กำหนดการณ์สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อแม่น้ำตาคลอ!12หมูป่าบวชแล้ว ‘เมียจ่าแซม-หมอภาคย์’ ถือผ้าไตร ร่วมอนุโมทนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง