Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

'กู้ภัยไทย' บุกช่วย ชาวลาวเกือบพันชีวิต ติดเกาะน้ำท่วม! อาหาร-น้ำขาด(คลิป)

26 ก.ค. 2561 - 11:11 น.

กู้ภัยไทย วางแผนร่วมลาว เตรียมช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวลาว เกือบพัน! ติดอยู่เกาะกลางน้ำบ้านไซดอนโขง เมืองสะหนามไซ หลังรับรายงานว่ามีผู้สูญหาย

อุบลราชธานี ชาวบ้าน,กู้ภัย ระดมช่วยชาวลาว – ทีมกู้ภัยของไทยวางแผนร่วมทหารลาว เตรียมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวลาว กว่า 800 ราย ที่ยงติดอยู่บนเกาะกลางน้ำบ้านไซดอนโขง บ้านตามะยอย บ้านห้วยสมอง เมืองสะหนามไซ และรับรายงานว่ามีผู้สูญหายจุดนี้ 15 ราย และขาดแคลนข้าวสารอย่างมาก ด้าน ม.ราชภัฏอุบลราชธานี เตรียมขนของข้ามไปช่วยเหลือเพิ่มเติมวันนี้

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การให้ความช่วยเหลือประชาชนชาว สปป.ลาว ที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ของทีมกู้ภัยจากประเทศไทย กว่า 100 ชีวิต ที่ได้เดินทางนำอุปกรณ์การช่วยเหลือทางน้ำ เข้าไปช่วยเหลือที่ฝั่งประเทศ สปป.ลาว ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้ ทีมกู้ภัยทั้งหมด ทั้งจากชมรมกู้ภัยอีสานเหนือแห่งประเทศไทย และทีมกู้ภัยของ สปป.ลาว ได้ร่วมกันวางแผนในการปฏิบัติการช่วยเหลือร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารลาว

โดยแผนของการปฏิบัติการในวันนี้จะนำทีมเข้าช่วยเหลือชาวบ้านกว่า 800 ราย ที่ยังติดอยู่ภายในเกาะของบ้านไซดอนโขง บ้านตามะยอย บ้านห้วยสมอง เมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ เป็นจุดที่มวลน้ำไหลเข้ามาท่วมเกือบทั้งหมด ซึ่งมีจุดภูเขาที่สูง จึงทำให้ผู้ประสบภัยหนีขึ้นไปอยู่ข้างบนได้ โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากญาติว่ามีคนสูญหายประมาณ 15 คน โดยรายงานข่าวแจ้งว่าจุดนี้ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด คือข้าวสาร อาหาร ยาเวชภัณฑ์ และเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะข้าวที่ขาดแคลนมาก ซึ่งข้าวสองกระสอบหมดภายในไม่กี่ชั่วโมง

ขณะที่บรรยากาศบริเวณหน้าด่านชายแดนถาวรช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพสว่างมงคลศรัทธา ได้ขนเรือท้องแบน จำนวน 2 ลำ เจสกี จำนวน 1 ลำ พร้อมอาหาร น้าดื่ม จำนวนหนึ่ง เดินทางเข้าไปสมทบกับทีมกู้ภัยของไทยที่เข้าไปก่อนล่วงหน้าแล้ว ขณะที่นักท่องเที่ยว และประชาชน หน่วยงานยังคงระดมความช่วยเหลือบริจาคน้ำดื่ม อาหาร เงิน และวัตถุดิบทำอาหารต่างๆ มาบริจาคที่จุดรับความช่วยเหลือของด่านศุลกากรช่องเม็กอย่างต่อเนื่อง

ด้าน ร.ศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เตรียมที่จะนำสิ่งของบริจาคที่ได้ระดมจากทุกหน่วยงานในจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดข้างเคียง เดินทางเข้าไปให้ความช่วยเหลือที่ฝั่ง สปป.ลาวในช่วงสายของวันนี้เช่นนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'กู้ภัยไทย' บุกช่วย ชาวลาวเกือบพันชีวิต ติดเกาะน้ำท่วม! อาหาร-น้ำขาด(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง