logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ช่อง 3 ปลด "แชมป์ พีรพล" ทุกรายการ! เซ่นปมด่าผู้นำตุรกีออกทีวี นำตัวไปขอขมาแล้ว

26 ก.ค. 2561 - 21:02 น.

ช่อง 3 ปลด "แชมป์ พีรพล" ทุกรายการ! เซ่นปมด่าผู้นำตุรกีออกทีวี นำตัวไปขอขมาแล้ว

ช่อง 3 ปลด "แชมป์ พีรพล" ทุกรายการ! เซ่นปมด่าผู้นำตุรกีออกทีวี นำตัวไปขอขมาแล้ว

จากกรณีที่ นายพีรพล เอื้ออารียกูล หรือ แชมป์ พิธีกร ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ได้รายงานข่าวผ่านช่อง 28 ในช่วงข่าวกีฬาถึงกรณีที่ เมซุต โอซิล เพลย์เมกเกอร์ทีมชาติเยอรมนีซึ่งมีเชื้อสายตุรกีประกาศอำลาทีมชาติ เพราะทนไม่ไหวที่โดนกระแสต่อต้านรุนแรงซึ่งลามถึงการเหยียดเชื้อชาติ หลังจากโอซิลถ่ายรูปร่วมกับเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกีที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเมื่อกลางเดือนพ.ค. โดยเนื้อหาที่นายพีรพล ได้รายงานข่าวออกไปนั้น สร้างความไม่พอใจกับสถานทูตตุรกีประจำประเทศไทยอย่างมาก

โดย นายสายัณห์ (ซาการียา) สุขจันทร์ หน.ฝ่ายกฎหมาย มูลนิธิมุสลิมเพื่อนสันติ ออกมาเปิดเผยว่า ช่อง 3 ติดต่อมาเเล้วเบื้องต้นทางผู้บริหารช่อง 3 นำตัวนายเเชมป์เข้าไปพบท่านทูตตุรกีเพื่อขอโทษเเล้ว แต่ตนยืนยันว่าช่อง 3 ต้องปลดเเชมป์เพื่อเป็นการรับผิดชอบในฐานะสื่อที่ต้องรับผิดชอบต่อสังคม โดยทางผู้บริหารช่อง 3 รับปากว่าจะโทรมาเเจ้งผล

ผู้สื่อข่าว “มติชน” สอบถามไปยังกองบรรณาธิการช่อง 3 ได้รับการชี้แจงว่า ช่อง 3 ได้พานายพีรพลไปขอโทษต่อสถานทูตตุรกีแล้ว เนื้อหาที่นายพีรพลรายงานไปนั้น ได้พูดพาดพิงในเชิงลบจริง ทำให้ขณะนี้ช่อง 3 ถอดนายพีรพลออกจากการเป็นพิธีกรรายงานข่าวไปก่อนแล้ว อย่างไรก็ตามช่อง 3 จะให้นายพีรพล ออกอากาศขอโทษผ่านสื่ออีกครั้ง

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในรายการ “คน เฝ้า ข่าว” ออกอากาศทางช่อง 28 โดยนายพีรพล รายงานข่าวเรื่องโอซิล แล้วไปพูดถึง เรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี โดยระบุในรายการว่า “เป็นผู้นำที่คนตุรกี และคนรอบโลกยี้ เพราะเผด็จการสุดๆ ทำกฎหมายให้ตัวเองสามารถครองบัลลังก์ได้ 14 ปี เยอะกว่าปกติ เยอะแยะมากมาย คนตุรกีไม่สามารถเข้าอินเตอร์เน็ต คนตุรกีไม่สามารถเข้าเว็บไซต์วิกิพีเดีย ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่คนธรรมดาสามารถเข้าไปพิมพ์อะไรก็ได้เพราะไตยิปบอกว่า มีข้อมูลที่ไม่ดีเกี่ยวกับเขา โชคดีเราอยู่ประเทศไทยเราเข้าวิกิพีเดียได้”

 

ที่มา มติชนออนไลน์


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ช่อง 3 ปลด "แชมป์ พีรพล" ทุกรายการ! เซ่นปมด่าผู้นำตุรกีออกทีวี นำตัวไปขอขมาแล้ว