Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธ.ค. 2563

กู้ภัยโคราช ฝ่ามวลน้ำอพยพชาวลาวถึงที่! หลังเขื่อนแตกติดเกาะ กว่า4วัน!(คลิป)

27 ก.ค. 2561 - 10:48 น.

ทีมกู้ภัยจากประเทศไทย เจอชาวลาวติดเกาะ 4 วัน โดยช่วยเหลือเด็ก 6 ราย ผู้ใหญ่ 7 ราย และสุนัข 1 ตัว ที่รอดชีวิต ยันยังไม่พบผู้เสียชีวิต แต่อย่างใด

- กู้ภัยไทย ช่วยชาวลาว / วันนี้ (27 ก.ค. 61) เพจเฟซบุ๊ก ฮุก 31 ทีม ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ได้โพสต์ภาพภารกิจช่วยค้นหาผู้ประสบภัย ที่เมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว ซึ่งทีมกู้ภัยจากประเทศไทย ออกเดินทางไปช่วยเหลือพี่น้องชาวลาว โดยวางแผนร่วมทหารลาว ช่วยเหลือผู้ประสบภัยกว่า 800 ราย ที่ยังติดอยู่บนเกาะกลางน้ำบ้านไซดอนโขง บ้านตามะยอย บ้านห้วยสมอง เมืองสะหนามไซ

โดยเพจเฟซบุ๊ก ฮุก 31 ทีม ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ระบุว่า ที่แขวงอัตตะปือ พบผู้รอดชีวิตติดเกาะ 4 วัน เด็ก 6 ผู้ใหญ่ 7 สุนัข 1 เจ้าหน้าที่ สปป.ลาว ร่วมกับกู้ภัยฮุก31(นครราชสีมา) กู้ภัยเมตตาธรรม (กาฬสิน) ทีมW.D.R.T กู้ภัยอุดมเวทย์(ร้อยเอ็ด) ชมรมดำน้ำโคราช ภารกิจตามหาผู้สูญหาย รายละเอียดพรุ่งนี้เล่าให้ฟังครับ พร้อมภาพช่วยเหลือผู้ประสบภัยออกมาได้ รวมทั้งเด็กๆ ด้วย

ขณะเดียวกัน นายศุภชัย นามแก้ว หนึ่งในทีมงานกู้ภัยประเทศไทยที่ได้เดินทางไปร่วมช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัยจากเขื่อนแตก ที่แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว ได้โพสต์ภาพและข้อความลงเฟชบุ๊คส่วนตัว รายงานว่า วันที่ 26 ก.ค. ทีมงานหน่วยกู้ภัยประเทศไทยร่วมกับหน่วยกู้ภัยประเทศลาว ได้เเบ่งหน้าที่กันทำงานเป็น 2 สาย

สาย A นำเรือลาดตระเวณค้นหาผู้ประสบภัยทางน้ำบริเวณบ้านไซดอนโขงเเขวงอัตตะปือ พบชาวบ้านเป็นเด็กเเละผู้ใหญ่ยังมีชีวิตจำนวน 14 ราย ติดอยู่บ้านกลางลำน้ำ กู้ภัยฮุก31 นคราชสีมา จึงดำเนินการลำเลียงออกมา ซึ่งเป็นด้วยความยากลำบากเพราะสภาพ เป็นโคลนตม

ส่วนสาย B ได้เดินทางไปที่บ้านตะม้อหยอดเเขวงอัตตะปือ ซึ่งห่างจากปากซองประมาณ 60 กิโลเมตร ระยะทางเข้าไปยากลำบากต้องใช้รถกระบะที่มียางที่สมบูรณ์เเบบ เเละรถเล็ก จึงจะสามารถเดินทางเข้าไปได้ เเต่ก่อนจะไปถึงบ้านตะม้อหยอดนั้นถนนได้ถูกน้ำจากเขื่อนท่วมทำให้รถยนต์ทุกคันไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ทีมงานจึงตัดสินใจปักหลักกันอยู่ที่นั่น เมื่อประเมินสถานการณ์ทราบว่าการที่จะเดินทางไปต่อนั้นจะต้องอาศัยรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านเข้าไปโดยการข้ามสะพานลิงที่ทางการลาวสร้างไว้ระยะทางจากถนนที่ถูกตัดขาดถึงบ้านตะหม้อหยอดนั้น ประมาณ 25 กิโลเมตร

จากนั้น จึงได้ทำการประสานผู้นำชุมชนลำเลียงสิ่งเครื่องอุปโภคบริโภค โดยใช้รถคูโบต้าของชาวบ้านในการลำเลียงสิ่งของ ให้กับผู้ประสบภัยที่อาศัย อยู่บนเกาะบ้านตะม้อหยอด ประมาณไม่ต่ำกว่า 700 ชีวิต ซึ่งมีชาวบ้านหินลาดบ้านท่าหิน ได้รับผลกระทบหนักที่สุด คือน้ำท่วมหมดหลังคาเเต่ชาวบ้านบางส่วนอพยพทางเท้าขึ้น เพราะต้องพากันมาหาหมอบางรายถึงกับเป็นไข้เนื่องจากฝนตก เเละอากาศเเปรปรวน

อย่างไรก็ตามสิ่งที่จำเป็นเบื้องต้นในขณะนี้คือ อาหาร นมกล่องสำหรับเด็ก ไฟฉายเนื่องจากไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง ยากันยุง ชนิดทา ยาสามัญประจำบ้าน เสื้อผ้า รองเท้าแตะ เครื่องใช้ ผ้าห่มกันหนาว ในส่วนของผู้เสียชีวิตขอรายงานให้ทราบว่าขณะที่เดินทางไปวันนี้ จุดตะม้อหยอด ไม่มีการพบผู้เสียชีวิตเเต่อย่างใด.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กู้ภัยโคราช ฝ่ามวลน้ำอพยพชาวลาวถึงที่! หลังเขื่อนแตกติดเกาะ กว่า4วัน!(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง