ราชทัณฑ์ แจงปมปล่อยนักโทษเกือบ 4 หมื่นคนพ้นคุก หลังชาวบ้านหวั่นเดือดร้อน

ราชทัณฑ์ แจงปมลือปล่อยนักโทษเกือบ 40,000 คนพ้นคุก เผยทราบข้อกังวลของประชาชนแล้ว และไม่ได้นิ่งนอนใจ ระบุ กรมราชทัณฑ์พัฒนากลไกการติดตามสอดส่องและให้ความช่วยเหลือนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวทุกราย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

ราชทัณฑ์ / เมื่อวันที่ 31 ก.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เปิดเผยว่า ตามที่กระแสสังคมได้มีความวิตกกังวลว่ามีนักโทษจะได้รับการปล่อยตัวในวาระอันใกล้ จำนวน 38,000 คน ซึ่งจะไปทำความเดือดร้อนและก่ออาชญากรรมนั้น ตนขอชี้แจงว่าเนื้อความที่มีการเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ “ไม่เป็นความจริง” โดยการปล่อยตัวนักโทษเด็ดขาด จำนวน 38,000 คนนั้น เป็นเนื้อข่าวเก่าเมื่อปี 2558 ซึ่งเผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2558

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า ซึ่งกรมราชทัณฑ์ และกระทรวงยุติธรรม ได้รับทราบข้อกังวลของประชาชนต่อประเด็นดังกล่าวและไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้พัฒนากลไกความร่วมมือในการติดตามสอดส่อง และให้ความช่วยเหลือผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับการปล่อยตัวทุกราย และประสานการส่งต่อการดูแลผู้พ้นโทษผ่านกลไกสำนักงานยุติธรรมจังหวัด และสำนักงานคุมประพฤติในพื้นที่ ตามแนวทางที่คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2559 เพื่อป้องกันการกระทำผิดซ้ำและสร้างความมั่นใจในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

“กรมราชทัณฑ์ ขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว โดยกรมราชทัณฑ์มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะคืนคนดีสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ และสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ประชาชนอย่างแท้จริง” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เผยเกาหลีเหนือกำลังเริ่มโครงการขีปนาวุธครั้งใหม่
บทความถัดไปเก๋ เปิดใจ หลังเจ้าแหลม แถลงข่าวรักใหม่ ลั่นไม่ขอเป็นเพื่อน แฉ 2 ล้านใครใช้หมด!