เปิดกราฟ ปริมาตรการเก็กกักน้ำ น้ำเขื่อนแก่งกระจาน ก่อนพุ่งสูงจนล้นเขื่อน จ่อท่วมเมืองเพชรบุรี!

– เปิดปริมาณน้ำ เขื่อนแก่งกระจาน / 6 ส.ค. 2561 จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 4 ก.ค. สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน มีน้ำไหลเข้าเขื่อนแก่งกระจานเพิ่มขึ้นมาก 2 เซนติเมตร(ซม.) ดังนั้นประมาณเที่ยงวันที่ 5 น้ำจะไหลล้นสปินเวย์ และใช้เวลาประมาณ 10-12 ชั่วโมงจะไหลถึงเขื่อนเพชรบุรี และไม่เกิน 20 ชั่วโมง น้ำจะไหลเข้าถึงอำเภอเมืองเพชรบุรี ซึ่งตลอดระยะทางของการเดินทางของน้ำ ระดับน้ำข้างทางอาจกระทบ รีสอร์ท บ้านเรือนริมทางน้ำ โดยเฉพาะ อ.แก่งกระจาน และ อ.ท่ายาง โดยระดับน้ำอาจสูงขึ้นประมาณ 2-3 เมตร

และวันนี้ (6 ก.ค.) มีการเปิดเผยจาก พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลการบริหารจัดการน้ำ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยระบุว่า หากระบายน้ำผ่านสามจุดนี้จะมีปริมาณน้ำที่ระบายออก 90 ลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) ต่อวินาที และปริมาณสูงสุดที่จะออกจากแก่งกระจานอยู่ที่ 240-250 ลบ.ม.ต่อวินาที น้ำที่ลงสู่เขื่อนเพชรจะเหลือ 160 ลบ.ม. ต่อวินาที จะลดผลกระทบได้พอสมควร และได้รับรายงานว่าหากสามารถระบายน้ำได้ ตามที่ตั้งเป้าไว้ปริมาณน้ำ ที่จะเข้าถึงตัวเมือง 50 เซนติเมตร แต่พื้นที่ลุ่มต่ำ ปริมาณอาจสูงขึ้น แต่ไม่สูงขึ้นเป็นเมตรอย่างที่มีข่าว

เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

โดยเว็บไซต์ thaiwater.net ของ ศูนย์ปฏิบัติการจัดสรรน้ำ สำนักอุทกวิทยาและบริหารน้ำ กรมชลประทาน ได้เผยกราฟ รายงานสถานภาพน้ำจากเขื่อนต่างๆทั่วประเทศ โดยระบุว่า “เขื่อนแก่งกระจาน” นั้นอยู่ในสถานภาพวิกฤต โดยระดับน้ำวันนี้ อยู่ที่ 97% และจะเห็นได้ว่ากราฟปริมาตรน้ำ ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ช่วงวันที่ 20 กรกฏาคม เป็นต้นมา จนกระทั่งถึงวันนี้(6 ส.ค.) ซึ่งเป็นช่วงที่มีปริมาณน้ำสูงสุด และเมื่อย้อนไป เมื่อปี 2560 และ ปี 2559 จะเห็นได้ว่า ระดับปีนี้นับว่าสูงมาก ถ้าเทียบกับช่วงเวลาเดียวกัน ของเมื่อ 2 ปี ที่แล้ว

เปิดกราฟ ปริมาตรการเก็กกักน้ำ น้ำเขื่อนแก่งกระจาน ก่อนพุ่งสูงจนล้นเขื่อน จ่อท่วมเมืองเพชรบุรี!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน