สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติยกย่องรัฐบาลไทย ให้สัญชาติหมูป่า

9 ส.ค. 2561 - 16:22 น.

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติยกย่องรัฐบาลไทย ให้สัญชาติหมูป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ส.ค. สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติหรือ ยูเอ็นเอ็ชซีอาร์ (UNHCR) ยกย่องรัฐบาลไทย ที่อนุมัติสัญชาติให้แก่เด็ก 3 คนและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย

นางแคโรล แบตเชอเลอ ที่ปรึกษาพิเศษด้านภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติ ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ กล่าวว่า “การได้รับสัญชาติจากประเทศไทยได้ช่วยให้พวกเขากล้าที่จะฝันถึงอนาคตที่ดีขึ้น และนำความสามารถของตัวเองมาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การมีตัวตนทางกฎหมายเป็นการนำทางให้พวกเขาไปถึงจุดมุ่งหมายที่ปราถนา และให้พวกเขาสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมอย่างเต็มตัว”


ที่ปรึกษาพิเศษฯ กล่าวอีกว่า “คนที่อยู่ในภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติมักพบกับชีวิตที่ไม่มีความมั่นคง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าการตัดสินใจของรัฐสามารถช่วยแก้ไขปัญหาผู้ประสบภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติของพวกเขาได้ ทั้งนี้ UNHCR ยกย่องประเทศไทยในความตั้งใจแก้ไขปัญหาดังกล่าว และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐทุกรัฐที่มีประชากรไร้รัฐไร้สัญชาติอาศัยอยู่ จะดำเนินการเพื่อยุติภาวะที่ส่งผลกระทบในเชิงลบต่อมนุษยชาติ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่อาจหลีกเลี่ยงได้โดยสิ้นเชิง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติยกย่องรัฐบาลไทย ให้สัญชาติหมูป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง