Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

ศาลอนุมัติหมายค้นธรรมกายอีกรอบ "ศรีวราห์" ประสานตัดน้ำ-ไฟวัด กดดัน “ธัมมชโย”

15 ธ.ค. 2559 - 14:35 น.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงการดำเนินการกับพระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังศาลจังหวัดสีคิ้ว อนุมัติหมายจับ คดีบุกรุกพื้นที่ป่าก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา และอัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้องฐานร่วมฟอกเงิน-รับของโจร ทุจริตสหกรณ์ยูเนียนคลองจั่น ภายหลังเลิกประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า ทุกวันนี้เรื่องของธัมมชโย ตำรวจก็ดำเนินการอยู่

ส่วนปัจจุบันมีการนำมวลชนเข้าไปภายในวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่องเป็นเรื่องของทางวัด กฎหมายให้อำนาจแค่ไหนก็แค่นั้น ตำรวจทำตามกฎหมาย ส่วนจะมีการตรวจสอบมวลชนที่เข้ามาว่านำสิ่งของผิดกฎหมายมาด้วยหรือไม่นั้น เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเขาทำอยู่แล้ว ซึ่งการนำมวลชนมาจำนวนมากๆ เป็นการสังเกตหรือไม่นั้นไม่ทราบ ตนไม่ตอบ เอาเรื่องอื่น ถ้าไม่ถามจะไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หมายค้นครั้งแรกที่ออกมาก่อนหน้านี้ 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-16 ธ.ค. และวันพรุ่งนี้คือวันสุดท้าย โอกาสเข้าตรวจค้นยังมีอยู่หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่าสั้นๆว่า ที่เหลือก็แล้วแต่

เมื่อถามต่อว่า ส่วนนี้เป็นหน้าที่ของเอสไอใช่หรือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า โอเคครับ แล้วก็เดินออกจากโพเดียมแถลงข่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ศาลอนุมัติหมายค้น วัดพระธรรมกายอีกครั้งหลังจากพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมแก่ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบวัดพระธรรมกาย หลังพบความผิดขุดบ่อบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนี้ ยังพบความผิดเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องอาทิพ.ร.บ. อาคารฯ พ.ร.บ.โรงงาน พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม พ.ร.บ.สาธารณสุข ช่วงบ่ายวันนี้พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. จะเดินทางเข้าพบนายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อประสานขอตัดไฟภายในวัดพระธรรมกาย เนื่องจากทำผิดกฎหมายดังกล่าว ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อยู่ในกระบวนการตัดน้ำประปาด้วย

อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่าภายในวันนี้เจ้าหน้าที่จะนำหมายค้นบุกเข้าวัดธรรมกายเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยเวลา 17.00 น. วันนี้รองผบ.ตร.เรียกประชุมพนักงานสอบสวนและตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง หน่วยที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมที่สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ทั้งนี้มีรายงานว่า พนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แจ้งข้อกล่าวหา แก่วัดพระธรรมกายและผู้เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายจากกรณีพบการกระทำความผิดต่างๆรวม 43 คดี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลอนุมัติหมายค้นธรรมกายอีกรอบ "ศรีวราห์" ประสานตัดน้ำ-ไฟวัด กดดัน “ธัมมชโย”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง