Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

"สุวิทย์" เบี้ยวมาศาล หลังพ้นคุก อ้างป่วยหนัก จ่อคัมแบ็กผ้าเหลืองอีกครั้ง!

16 ส.ค. 2561 - 10:52 น.

อดีตพระพุทธะอิสระ ป่วย ส่งทนายขอเลื่อนสอบคำให้การคดียำตำรวจสันติบาล ทนายความ ระบุ ยังนุ่งขาวห่มขาว ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย พร้อมกลับมาบวชใหม่

จากกรณี นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อยที่ได้รับการประกันตัวในคดีทำร้ายและกักขังหน่วงเหนี่ยว 2 ตำรวจสันติบาล โดยได้รับการปล่อยตัวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ (16 ส.ค.) เฟสบุ๊ก หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) โพสต์ข้อความระบุว่าขอให้ลูกศิษย์งดเยี่ยมทุกกรณี ขอเวลาระยะนึงในการพักฟื้นสภาพร่างกาย โดยระบุว่า

“ขอประชาสัมพันธ์ เรียนญาติธรรม ทั้งหลาย ให้ทราบพร้อมเพรียงกันว่า เนื่องจากหลวงปู่พุทธะอิสระ ขอเวลาระยะนึงในการพักฟื้นสภาพร่างกาย จึงมีคำสั่งให้ #งดเยี่ยม ในทุกกรณี จนกว่าจะมีการแจ้งประชาสัมพันธ์อีกครั้งนึง จึงเรียนมาเพื่อทราบและน้อมปฏิบัติ”

สุวิทย์ ป่วยหนัก / ล่าสุด เมื่อวัน 16 ส.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยคดีดำ อ.2498/61ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทยื่นฟ้องนายสุวิทย์ ทองประเสริฐอายุ 59 ปี หรืออดีตพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และแกนนำ กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำด้วยการใดให้เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309, 310

กรณีเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2557 เวลากลางวัน ขณะมีการตั้งเวทีปราศรัยของกลุ่ม กปปส.บริเวณหน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ ถ.แจ้งวัฒนะ จำเลยซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มผู้ชุมนุมกับกลุ่มบุคคลไม่ทราบชื่อจำนวนมากกว่า 5 คนขึ้นไป ซึ่งทำหน้าที่เป็นการ์ดคอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณเวทีปราศรัยที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ได้บังอาจร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง ร.ต.ต.สมคิด เชยกมล และ ด.ต.วชิรพงศ์ อุ่นนวลบูรพงศ์ ผู้เสียหายที่ 1-2 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลที่ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้เข้าไปสืบสวนหาข่าว โดยใช้กำลังจับผู้เสียหายทั้งสองปิดตา มัดมือไพล่หลัง ใช้กำลังประทุษร้ายเป็นเหตุให้ ร.ต.ต.สมคิด ได้รับอันตรายสาหัส กระดูกซี่โครงหัก ตับฉีกขาด ใช้เวลารักษาตัวประมาณ 6 สัปดาห์ ส่วน ด.ต.วชิรพงศ์ มีบาดแผลฟกช้ำหลายแห่ง ฟันซ้ายล่างหัก ใช้เวลารักษาตัวประมาณ 10 วัน รวมทั้งทรัพย์สินของผู้เสียหายทั้งสองมูลค่ารวม 60,900 บาทถูกประทุษร้ายสูญหายไป

นอกจากนี้ จำเลยกับพวกยังร่วมกันข่มขู่ให้ผู้เสียหายทั้งสองบอกรหัสปลดล็อคโทรศัพท์มือถือ และ ให้บอกว่า เป็นผู้ใด เข้ามาบริเวณที่ชุมนุมเพื่ออะไร เมื่อไม่ยอมบอกพวกจำเลยก็ใช้กำลังประทุษร้ายและข่มขู่ว่าจะเอาผู้เสียหายทั้งสองไปลอยน้ำ จนผู้เสียหายทั้งสองต้องจำยอมตามที่พวกของจำเลยข่มขู่
โดยจำเลยนี้ซึ่งเป็นผู้ควบคุมการชุมนุมมีอำนาจสั่งการให้พวกของจำเลยปฏิบัติตามคำสั่งของตนได้ โดยจำเลยทราบว่าพวกของจำเลยได้หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้เสียหายทั้งสองไว้นานหลายชั่วโมง แต่กลับเพิกเฉยไม่สั่งให้ปล่อยตัวไป

เหตุเกิดที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. ชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ทั้งนี้อัยการได้ขอให้ศาลนับโทษจำเลยต่อจากคดีหมายเลขดำ อ.247/2561 (คดีกบฏ กปปส.) ด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลา 08.50 น. นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความของอดีตพระพุทธอิสระ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวรายว่า วันนี้อดีตพระพุทธะอิสระไม่สามารถเดินทางมาศาลเพื่อสอบคำให้การคดีได้ เนื่องจากมีอาการป่วยหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท โดยตั้งแต่เมื่อคืนหลังจากได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ คณะศิษยานุศิษย์ก็พาเข้ารับการรักษาต่อที่ รพ.แห่งหนึ่ง( ขอสงวนชื่อ) ทันที เพราะอาการป่วยกำเริบ เนื่องจากระหว่างที่อยู่ในเรือนจำนาน 84 วันก็มีอาการป่วยอยู่แล้ว และไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องจริงจัง

โดยแพทย์วินิจฉัยระบุว่า อาการป่วยหมอนรองกระดูกรุนแรง และต้องทำการรักษาและพักฟื้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้วันนี้ไม่สามารถเดินทางมาศาลตามกำหนดนัดได้

ส่วนจะเข้ารับการรักษาตัวนานแค่ไหนขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ โดยวันนี้ตนได้นำใบรับรองแพทย์มาแสดงต่อศาลเพื่อขอความเมตตาเลื่อนสอบคำให้การคดีนี้ไปก่อน ทั้งนี้ คดีร่วมกันก่อกบฏ ศาลอาญาได้มีนัดคดีไว้ เดือน ต.ค. นี้ ตนจะขอศาลสอบคำให้การช่วงดังกล่าวได้หรือไม่แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล เช่นกัน

นายธีรยุทธ ทนายความ ยังระบุอีกว่า ขณะนี้อดีต พระพุทธะอิสระ ยังคงนุ่งขาวห่มขาว ปฏิบัติตน ตามพระธรรมวินัย ยังไม่ถือว่าขาดจากความเป็นพระเพราะยังไม่ได้เปล่งวาจาสึกจากความเป็นพระแต่อย่างใด แต่ตามกฎหมายถือว่าได้ขาดจากความเป็นพระแล้ว ทั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงมากที่ อดีตพระพุทธอิสระจะกลับมาบวชอีกครั้ง แต่จะเป็นเมื่อใด ยังไม่สามารถระบุได้

สำหรับบรรยากาศบริเวณหน้าศาลอาญา วันนี้มีกลุ่มศิษยานุศิษย์ประมาณ 20 คน เดินทางมารอให้กำลังใจอดีตพระพุทธอิสระกันตั้งแต่ช่วงเช้า พอทราบว่า อดีตพระพุทธอิสระมีอาการป่วย ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ ต่างแสดงอาการเป็นห่วงและพร้อมใจกล่าวคำว่า "สาธุ พุทธอิสระๆ" ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับไป

ภายหลังยื่นเอกสารขอเลื่อนนัดแล้ว นายธีระยุทธ์ ทนายความอดีตพระพุทธะอิสนะ ระบุว่า หลังจากศาลพิจารณาหลักฐานที่นำมาแสดงแล้ว เห็นว่ากรณีจำเลยมีเหตุจำเป็น ศาลก็อนุญาตให้เลื่อนนัดวันนี้ไปก่อน โดยศาลอาญา กำหนดนัดสอบคำให้การอีกครั้ง 8 ต.ค.นี้เวลา 09.00 น.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "สุวิทย์" เบี้ยวมาศาล หลังพ้นคุก อ้างป่วยหนัก จ่อคัมแบ็กผ้าเหลืองอีกครั้ง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง