Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

สุดเศร้า!ญาติจัดพิธีศพเด็กชายป.1 รพ.แจงแล้วไม่ได้ป่วยไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่

24 ส.ค. 2561 - 15:21 น.

ญาติเศร้าตั้งศพน้องณัฐ ด.ช.ป.1ที่บ้าน หลังล้มป่วยหลายวัน ลือตายเพราะไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ แต่ทางรพ.แจ้งว่าน้องเสียชีวิตจากการติดเชื้อ “โรคเมลิออยด์ หรือเมลิออยโดสิส” เป็นโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในน้ำ-ดิน

จากกรณี เพจที่นี่ประโคนชัย โพสต์ระบุถึงกรณีด.ช.ณัฐวุฒิ ยันประโคน อายุ 7 ปี นักเรียนชั้นป.1 โรงเรียนบ้านโนนศิลา ต.เขาคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ป่วยเป็นไข้สูงนอนรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู ด้วยอาการวิกฤต ล่าสุดน้องหายใจไม่ออกและชัก ก่อนจะจากไปอย่างสงบเมื่อเวลาเที่ยงคืน 22 ส.ค. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปนั้น อ่านข่าว สุดยื้อชีวิต! เด็กชายป.1 สิ้นใจแล้ว หลังป่วย ‘ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่’ สลด

พ่อแม่จัดงานศพน้องณัฐที่บ้าน

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบยังบ้านเลขที่ 103 ม.5 บ.โนนสว่าง ต.เขาคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งครอบครัวตั้งศพของน้องณัฐเพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณี โดยมีญาติและเพื่อนบ้านเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งบรรยากาศภายในงานก็เป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยเฉพาะน.ส.ละออง ลายประโคน อายุ 31 ปี ผู้เป็นแม่ ที่ยังทำไม่ได้ กับการสูญเสียลูกชายวัยเพียง 7 ขวบไป

พ่อแม่โชว์เอกสารแพทย์วินิจฉัยเป็นโรค

จากการสอบถามนางละออง เล่าว่า น้องณัฐเริ่มมีอาการป่วยเป็นไข้ตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. ก็คิดว่าน้องเป็นไข้ธรรมดา เหมือนกับเด็กทั่วไป จึงพาน้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านโนนสว่าง ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน เจ้าหน้าที่ประจำรพ.สต.ก็ให้ยาลดไข้กลับมารับประทานที่บ้าน

ผ่านไป 2 วันอาการไม่ดีขึ้น จึงพากลับไปที่รพ.สต.ดังกล่าวอีกครั้ง ก็ได้ยากลับมารับประทานอีก ซึ่งเจ้าหน้าที่แนะนำว่าหากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ให้พาน้องไปหาหมอที่โรงพยาบาล ผ่านไปอีกประมาณ 2 วัน น้องก็ยังมีไข้สูง จึงปรึกษาญาติและรีบนำตัวน้องส่งรพ.บ้านกรวด ซึ่งหมอก็ให้นอนรักษาที่รพ.เป็นเวลา 4 คืน

โดยช่วงที่นอนรักษาที่รพ.บ้านกรวด แพทย์ใส่เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา เพราะน้องมีอาการอ่อนเพลีย พร้อมแนะนำให้ญาติเช็ดตัวบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ไข้สูง แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น กระทั่งน้องเริ่มมีอาการหายใจไม่ออก และช็อกทางรพ.บ้านกรวด จึงส่งตัวน้องไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ หลังจากส่งไปรักษาที่รพ.บุรีรัมย์ก็อยู่ในห้องไอซียูตลอดเพราะอาการหนัก

แต่ทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้แจ้งว่าน้องป่วยเป็นโรคอะไร กระทั่งเมื่อเวลา 23.55 น. ของวันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา น้องก็เสียชีวิต ทั้งตนและญาติเสียใจมาก ทำอะไรไม่ถูก ที่ต้องสูญเสียน้องไปด้วยวัยเพียง 7 ขวบ

จากนั้นช่วงสายของวันที่ 23 ส.ค. ทางครอบครัวจึงไปติดต่อขอรับศพกลับบ้านเพื่อมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณี โดยศพกลับมาถึงบ้านประมาณเที่ยงทางรพ.แจ้งเพียงว่าน้องเสียชีวิตจากการติดเชื้อ “โรคเมลิออยด์ หรือเมลิออยโดสิส” ซึ่งรับเชื้อจากน้ำครำหรือโคลน แต่ก็ยังไม่ได้ให้ใบลงความเห็นถึงสาเหตุการเสียชีวิตกลับมาด้วย ส่วนที่มีการแชร์ในโซเชียลว่า น้องเสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นั้น ตนก็ไม่ทราบ แต่ทางครอบครัวก็ไม่ได้ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิตแต่อย่างใด

ด้านนายจตุพร ท่าประโคน อายุ 48 ปี ลุงของน้องณัฐ บอกว่า หลังจากพ่อของน้องเสียชีวิต น้องก็อาศัยอยู่กับยายและแม่ ด้วยฐานะที่ยากจน ตนจึงต้องช่วยดูแลน้องด้วยอีกแรง ส่วนกรณีที่น้องเสียชีวิตแม้ทางครอบครัวจะไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขอำเภอมาเขียนใส่กระดาษให้ที่บ้านข้อความว่า “เนื่องจากด.ช.ณัฐวุฒิ อายุ 7 ขวบ เข้ารับการรักษาที่ รพ.บุรีรัมย์ แพทย์วินิจฉัยเป็นโรค (เมลิออยโดสิส) ไม่ได้เป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ดังที่เป็นข่าวแพร่หลายในโลกออนไลน์ ขอให้ประชาชนทุกคนทำความเข้าใจ และร่วมกันป้องกันโรคด้วยตัวเอง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดเศร้า!ญาติจัดพิธีศพเด็กชายป.1 รพ.แจงแล้วไม่ได้ป่วยไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง