ด่วน! คำสั่งม.44 ประกาศ ‘คลายล็อก’ พรรคการเมือง เคลื่อนไหวได้แล้ว!

ด่วน!

ด่วน! คำสั่งม.44 ประกาศ ‘คลายล็อก’ พรรคการเมือง เคลื่อนไหวได้แล้ว!

ด่วน! ประกาศปลดล็อกการเมือง / วันที่ 14 ก.ย. เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 13/2561 เรื่องการดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (เพิ่มเติม) โดยระบุเพื่อให้สถานการณ์บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย ดำนินการต่อไปในห้วงเวลาการปฏิรูปประเทศตามแผนการปฏิรูปประเทมศ จึงจำเป็นต้องให้ประกาศคสช.หรือคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่เกี่ยวกับการดำเนินการของพรรคยังมีผลใช้บังคับต่อไป

แต่เพื่อให้การจัดเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกเป็นไปตามเวลาที่กำหนดไว้ในมาตรา 268 ของรัฐธรรมนูญ และเพื่อให้พรรคที่จัดตั้งขึ้นใหม่และพรรคเก่า สามารถเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น จึงควรผ่อนคลายการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองที่จำเป็นบางกรณี ซึ่งพรรคต้องดำเนินการก่อนเลือกตั้ง โดยให้ดำเนินการได้ในช่วงเวลา 90 วันนับแต่มีการประกาศพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ในราชกิจจานุเบกษา

ซึ่งเป็นระยะเวลาเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่พ.ร.ป.ดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 265 ของรัฐธรรมนูญ ประกอบกับมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 หัวหน้าคสช.จึงมีคำสั่งให้พรรคดำเนินการทั้งจัดทำนโยบาย ประชุมใหญ่เลือกหัวหน้า กก.บห.และหาสมาชิกพรรคภายใน 90 วันก่อนกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้

อ่านที่มา 

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กกร๊อง’ ยันชัด ไม่ได้มาสืบทอดตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอล
บทความถัดไปช็อก! สาว “เรียนดี” คะแนนท็อประดับประเทศ ถูกชายหื่นร่วม 10 คนรุมโทรม (มีคลิป)