กู้ระทึกวัตถุต้องสงสัย ริมถนนใกล้ไร่พี่ชาย “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” อดีตหัวหน้า อุทยานฯ แก่งกระจาน ตรวจสอบเป็นระเบิดปลอม ชัยวัฒน์เชื่อฝีมือฝ่ายตรงข้าม หวังดิสเครดิต กุข่าวสร้างความปั่นป่วนในพื้นที่ ยืนกรานครอบครองไร่อย่างถูกกฎหมาย ขณะที่หัวหน้าชุดตรวจสอบของกรมป่าไม้ลงพื้นที่แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสาร อาจต้องใช้เวลา ส่วน “บิ๊กเต่า”รมว.ทรัพยากรฯ เซ็งข้าราชการในกระทรวงชอบทะเลาะกัน แล้วไปดึงคนนอกมาขยายความ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อ วันที่ 18 ก.ย. เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี นำกำลังเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดที่บริเวณหลักกิโลเมตร ริมถนนสายแก่งกระจาน-ยางชุม ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน พบเป็นแกลลอนน้ำมันห่อด้วยผ้า และพันด้วยเทปสีดำ แล้วเสียบด้วยไม้ให้ดูเหมือนเสาอากาศ โดยบริเวณดังกล่าวใกล้กับไร่ชัยราชพฤกษ์ เป็นของนายไพโรจน์ ลิ้มลิขิตอักษร พี่ชายนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ปัจจุบันเป็นหัวหน้าชุดเฉพาะกิจกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่จึงนำกลับไปตรวจสอบหาลายนิ้วมือ เพื่อใช้เป็นเบาะแสติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้องต่อไป

นายชัย วัฒน์กล่าวว่า ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ชมรมจักรยานมาขอใช้สถานที่ไร่ชัยราช พฤกษ์เพื่อเปิดงานปั่นจักรยาน และขอให้ตนเป็นคนเปิดงาน ในช่วงสายมีนักข่าวสถานีโทรทัศน์มาสอบถามลูกน้องว่ามีคนแจ้งไปยังนักข่าว และเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีการวางระเบิด แต่เมื่อตำรวจเข้าตรวจสอบก็ไม่พบระเบิด หรือวัตถุต้องสงสัยใดๆ ทั้งสิ้น

“คนที่ปล่อยข่าวคงเป็นคนกลุ่มที่ขัดแย้งกับผมมาโดยตลอด คนแบบนี้แค่คิดจะดิสเครดิตผม โดยไม่คำนึงว่าสร้างความเสียหายให้คนแก่งกระจานแค่ไหน เป็นการกุข่าวที่สร้างความปั่นป่วนให้คนในพื้นที่ ทำให้ด้านท่องเที่ยวเสียหาย” นายชัยวัฒน์กล่าว

อดีตหัวหน้า อุทยานฯ แก่งกระจาน กล่าวต่อว่า ไร่ชัยราชพฤกษ์ที่พี่ชายครอบครองกรมป่าไม้ออกเป็นเอกสาร สทก.2 เพื่อให้ราษฎรมีสิทธิทำกินในพื้นที่ดังกล่าว ได้มาตั้งแต่รุ่นปู่ กระทั่งตกทอดมายังพี่ชาย พื้นที่นี้ปัจจุบันปลูกต้นยูคาลิปตัส และพันธุ์ไม้ดั้งเดิมขึ้นทั้งหมด ส่วนบริเวณด้านล่างก็ให้บริการนักท่องเที่ยวกางเต็นท์นอนได้ มีประมาณสิบกว่าเต็นท์ เป็นลักษณะการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เรื่องนี้ตรวจสอบมานานแล้ว พี่ชายครอบครองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จึงไม่สามารถเอาผิดได้ หากตรวจสอบเพิ่มเติมข้อมูลที่จะได้ไปก็คงเหมือนเดิม

ด้าน นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดเฉพาะกิจกรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าทีมตรวจสอบการครอบครองไร่ชัยราชพฤกษ์ ว่าบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่ายางน้ำกลัดเหนือ และป่ายางน้ำกลัดใต้ หรือไม่ กล่าวว่า ลงพื้นที่ตรวจสอบไร่ชัยราชพฤกษ์แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารเพิ่มเติม เพราะผู้ครอบครองมีเอกสารสิทธิทำกิน สทก.2 มานานหลายสิบปีแล้ว จึงต้องตรวจสอบว่าเอกสารที่ได้มาถูกต้องหรือไม่ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจใช้เวลาในการตรวจสอบ

วันเดียวกัน ที่กรมป่าไม้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม เป็นประธานพิธีวันสถาปนากรมป่าไม้ ครบรอบ 120 ปี พร้อมมอบใบประกาศเกียรติคุณให้แก่ข้าราชการพลเรือนดีเด่น กรมป่าไม้ ประจำปี 2558 ข้าราชการเกษียณอายุราชการ ประจำปี 2559 และผู้ช่วยเหลือราชการกรมป่าไม้ ประจำปี 2559

พล.อ.สุ รศักดิ์กล่าวตอนหนึ่งว่า การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลป่าไม้แห่งชาติ และการจัดทำแผนที่วันแม็ป ที่รัฐบาลเร่งรัดดำเนินการเพื่อให้การบริหารจัดการพื้นที่มีประสิทธิภาพ โดยกรมป่าไม้กับกรมอุทยานฯ ต้องทำงานคู่ขนานและเกื้อกูลกัน เพื่อให้การทำงานสำเร็จ เพราะฐานข้อมูลที่แม่นยำจะนำไปสู่การแก้ปัญหาป่าไม้ทั้งหมด แต่เรื่องยุ่งที่สุดคือชอบทะเลาะกัน ถามว่าทะเลาะกันเพื่ออะไร ก็เพราะอยากได้ อยากมี อยากเป็น ไม่เชื่อมั่น ผู้บังคับบัญชา ฝากทุกคนคิดเรื่องนี้ อำนาจที่ให้มามีจำกัด ไม่ได้ทำได้ทุกเรื่อง

“สำหรับ ทหารคำสั่งผู้บังคับบัญชาคือเสียงสวรรค์ ต้องเชื่อมั่น เพราะรบด้วยกัน ตายด้วยกัน แต่ของพวกเราบางคนชอบชกข้ามรุ่น ถ้าไม่เชื่อฟังรัฐมนตรี หรืออธิบดีก็เป็นปัญหาไม่จบ ผมอยู่ในตำแหน่งนี้มา 1 ปี ไม่เคยแทรกแซงการทำงานของข้าราชการ เรื่องที่ทะเลาะเบาะแว้งส่วนมากก็เป็นเรื่องเล็กน้อย แสดงว่าไม่ใช่ฝ่ายการเมืองที่มีปัญหา แต่เป็นฝ่ายข้าราชการที่มีปัญหา พูดกันไม่รู้เรื่องก็ไปดึงคนนอกเข้ามาขยายความ ทำให้ปัญหาไม่จบ คนไม่ดีทะเลาะกันเพียงคน 2 คน ลากทั้งหน่วยไปติดกับดักเหล่านี้ ตรงนี้ไม่ได้ว่าใคร ต้องหนักแน่น ฝากอธิบดี รองอธิบดี ผู้บริหารทั้งหลายไปช่วยกันดู” พล.อ.สุรศักดิ์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน