ลุยจับจนวันสุดท้าย! บิ๊กโจ๊กทลาย 2 แก๊ง พนันนัดอำลาสนามม้านางเลิ้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ห้องประชุมรามราฆพ สนามม้านางเลิ้ง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร รองผบช.ภ.2 พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สกบ. ในฐานะรองหัวหน้า ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปพม.ตร.) พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ในฐานะกรรมการ ศปพม.ตร. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ทท. ตำรวจ บก.สปพ. และตำรวจ สน.นางเลิ้ง ร่วมกันแถลงข่าวสรุปผลการปฏิบัติงานจับกุมเครือข่ายม้าเถื่อน 42 ครั้ง ตั้งแต่ 8 ม.ค.60 จนถึงปัจจุบัน และส่งท้ายนัดอำลาสนามม้านางเลิ้ง

แห่ดูแข่งม้านัดสุดท้าย ก่อนปิดตำนาน 102 ปี ‘สนามม้านางเลิ้ง’ (ชมภาพชุด)

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นการปิดตำนวนสนามม้านางเลิ้ง 102 ปี มียอดผู้ที่เข้ามาในสนามม้าวันนี้วันเดียว 6,771 คน จากปกติมีเพียง 4-5 พันคน ทำให้มีรายได้เข้ารัฐมากถึง 52 ล้านบาท ในส่วนการสืบสวนจับกุมผู้ที่ลักลอบพนันม้าแข่งในวันนี้พบว่ามีการเปลี่ยนรูปแบบการเล่นเป็นระบบออนไลน์ก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ก็มีการปรับมาใช้เทคโนโลยีรูปแบบใหม่เช่นกัน ถึงแม้วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่สนามม้านางเลิ้งเปิด และเตรียมส่งมอบให้สํานักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ในวันที่ 4 ต.ค.ก็ตาม ทางศปพม.ตร.ยังต้องทำงานต่อไป โดยลงไปกำกับดูแลการเล่นพนันม้าเถื่อน ไม่ว่าจะเป็นสนามม้าในจ.นครราชสีมา จ.อุดรธานี หรือสนามม้าอื่นๆที่มีอยู่ทั่วประเทศ เพื่อให้สนามม้าทุกที่มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม และเพื่อให้ประเทศมีรายได้จากสนามม้าอย่างเต็มที่ด้วย หลังจากนี้ก็จะมีการเข้าไปควบคุมดูแลสนามม้าราชกรีฑาสโมสรปทุมวัน (สนามม้าฝรั่ง) ด้วยเช่นกัน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ในวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่มีการแข่งขันม้า ณ สนามราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือสนามม้านางเลิ้ง ซึ่งศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปพม.ตร.) ได้ปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.60 – 16ก.ย.61 จำนวน 42 ครั้ง มีผลการปฏิบัติ จับกุมเจ้ามือ 172 ราย จับกุมผู้เล่น 456 ราย ทำประวัติ 561 ราย และทลายเครือข่ายลักลอบเปิดรับแทงพนันม้านอกสนามแข่ง 5 เครือข่าย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ซึ่งเป็นการแข่งขันม้านัดสุดท้าย ยังสามารถจับกุเครือข่ายโต๊ะม้าเถื่อน ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ได้ 2 เครือข่าย เครือข่ายแรกคือกลุ่มไลน์ “สังสรรค์ทำนายม้า” สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ได้จับกุมเครือข่ายนายอ้วน ซึ่งเป็นเจ้ามือโต๊ะม้าเถื่อนกลุ่มไลน์ ห้องม้าต่างประเทศ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวนหลายราย และจากการจับกุมดังกล่าว ทำให้สืบสวนทราบว่า ยังมีเครือข่ายกลุ่มไลน์ สังสรรค์ทำนายม้า ได้ใช้ช่องทางแอพพิเคชั่นไลน์ ลักลอบเล่นการพนัน โดยมีเงินหมุนเวียนประมาณ 2,600,000 บาทต่อเดือน ต่อมาพนักงานสืบสวนสอบสวน ได้รวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายเรียกรวม 26 ราย เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหาในกรณีดังกล่าว กระทั่งวันนี้ ( 16 ก.ย.) ทางผู้ต้องหาเข้ามาพบพนักงานสอบสวน 10 ราย และจากการสอบปากคำสามารถแจ้งข้อกล่าวหา ในข้อหา ร่วมกันลักลอบเล่นการพนันโตแตไลเซเตอร์ (แข่งขันม้า) พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเป็นฝ่ายผู้เล่น 10 ราย

เครือข่ายที่สองคือกลุ่มไลน์ อาทิตย์ยิ้ม โดยทาง พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการสืบสวนหากลุ่มบุคคลที่ตั้งกลุ่มไลน์ลักลอบทางพนันม้าแข่งอย่างต่อเนื่อง จนพบว่า กลุ่มไลน์ อาทิตย์ยิ้ม มีนายกิตติเดช ประนมกร หรือบิ๊ก อาย56 ปีเป็นเจ้ามือรับกินรับใช้ โดยมีเงินหมุนเวียนประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน จึงได้วางแผนจับกุมและจับกุมไว้ได้เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 16 ก.ย.ภายในคอกกักกัน สนามม้านางเลิ้ง พร้อมโพยพนันม้าสเต็ป จำนวน 4 แผ่น ซึ่งกลุ่มไลน์ดังกล่าว มีสมาชิกในห้องทั้งหมด 37 ราย แต่เมื่อทำการตรวจสอบพบว่ามีโพยและรายชื่อเครือข่าย จำนวน 79 ราย ทางตำรวจจึงต้องทำการสืบสวนขยายผลอีกครั้ง อีกทั้งเมื่อตรวจสอบประวัติพบว่านายบิ๊กเคยมีประวัติถูก ตำรวจ สน.นางเลิ้ง จับกุมในข้อหาลักลอบเล่นการพนัน โตแตไลเซเตอร์ เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา

เบื้องต้นทางตำรวจได้แจ้งข้อหา “ร่วมกันลักลอบเล่นการพนันโตแตไลเซเตอร์ (แข่งขันม้า) พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ “ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน