ผบช.น.เร่งคลี่ปมฉกภาพวาดอ.ถวัลย์ ดัชนี กว่า 100 ภาพ ค่ามหาศาลกว่า 300 ล้านบาท เผยไม่พบเป็นการโจรกรรม ออกหมายเรียกคนเกี่ยวข้อง-ปลายทางรับซื้อสอบแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีนายดอยธิเบศร์ ดัชนี อายุ 41 ปี ลูกชายและผู้ดูแลมรดกของนายถวัลย์ ดัชนี หรือ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศน์ศิลป์ ปี พ.ศ.2544 จิตรกร ช่างเขียนรูประดับโลก ซึ่งถึงแก่กรรมเมื่อปี 2557 เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.บางชัน ว่ามีภาพวาดของอ.ถวัลย์ หายไปจำนวนกว่า 100 รูป เป็นเงินมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท นั้น

ภาพรูปนกอินทรีย์

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 18 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. เปิดเผยว่า ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว ให้พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. เป็นประธานสืบสวนสอบสวน

ภาพควายพื้นแดง

โดยเรื่องราวดังกล่าวเกิดมาจากเมื่อประมาณเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ามาร้องเรียนว่ามีภาพวาดของ อ.ถวัลย์ หายไป ซึ่งตอนนั้นมีการฟ้องร้องเป็นผู้จัดการมรดก ระหว่างนายดอยธิเบศร์กับภรรยาอ.ถวัลย์ ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เอาภาพไปและผู้ที่รับซื้อ ทั้งนี้ภาพของอ.ถวัลย์เป็นทรัพย์มรดก เพราะแต่ละภาพมีราคา ส่วนผู้จัดการมรดกก็คือลูกชาย

พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าภาพที่หายไปมีจำนวนกี่ภาพ เนื่องจากรอผลตรวจพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐาน ตร. ภายในสัปดาห์นี้ และรอรวบรวมพยานหลักฐานบางส่วน สำหรับการออกหมายเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาสอบปากคำ ก็ดำเนินการไปบางส่วนแล้ว และปลายทางที่รับซื้อภาพไปก็สอบปากคำไปแล้วบางส่วน แต่ยังไม่หมด ทั้งนี้ การออกหมายค้นต่างๆ ยังอยู่ระหว่างการทำตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามว่า ภาพรวมของคดีนี้เป็นเรื่องของคนในนำภาพไปขาย หรือมีคนนอกเข้ามาโจรกรรมหรือไม่ พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า ยังไม่ขอสรุป แต่ไม่พบการโจรกรรม อาจจะนำออกไปขายบางส่วน ไม่บอกว่าเป็นคนในหรือคนนอก ส่วนจะเป็นเรื่องในครอบครัวหรือไม่ ยังไม่ขอตอบ เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

เมื่อถามว่า หากเจตนาภรรยาของอ.ถวัลย์ เอาไปขาย ถือว่ามีความผิดหรือไม่ พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า คำว่าภรรยาก็คือชอบด้วยกฎหมาย ตอนนี้ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องครอบครัว อีกส่วนคือการได้ไปของภาพอ.ถวัลย์ ได้ไปโดยมิชอบ ขณะนี้ศาลสั่งให้สั่งเด็ดขาดให้ลูกชายเป็นผู้จัดการมรดก ไม่ว่าใครที่นอกเหนือจากลูกชายก็ไม่สามารถนำภาพออกไปได้ อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่านายดอยธิเบศร์ บอกว่าตนจะแถลงชี้แจงเรื่องดังกล่าวในวันศุกร์ที่ 21 ก.ย. นั้น ตนยังไม่ได้รับการประสานมาแต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.60 นายดอยธิเบศร์เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.ชัยรัตน์ คำสุพรม รอง สว.(สอบสวน) สน.บางชัน ว่าภาพวาดของ อ.ถวัลย์ที่ถูกจัดเก็บไว้ภายในบ้านหลังหนึ่งในถนนเสรีไทย แขวงและเขตคันนายาว ถูกขโมยจากบ้านหลังดังกล่าวจำนวน 3 รูป คือรูปนกอินทรีย์ 2 รูป และรูปควายพื้นแดง 1 รูป มูลค่าประมาณ 6 ล้านบาท ต่อมานายดอยธิเบศร์เข้าไปตรวจสอบภายในบ้านหลังดังกล่าวอีกครั้ง พบว่ามีภาพวาดหายไปมากกว่า 3 ภาพ รวมแล้ว 113 ภาพ มูลค่ากว่า 300 ล้าน

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ อ.ถวัลย์นั้นมีบ้าน 2 หลัง คือบ้านดำ หรือพิพิธภัณฑ์บ้านดำ ซึ่งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย และบ้านอีกหลังอยู่ที่หมู่บ้านเกษราคลาสสดิโฮม กทม. ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านที่อ.ถวัลย์ใช้เป็นสถานที่วาดภาพและจัดเก็บภาพที่วาดไว้เป็นจำนวนมาก โดยมีหญิงวัย 70 ปี เป็นผู้ดูแลบ้าน ส่วนนายดอยธิเบศร์จะเข้าไปบ้านหลังดังกล่าวเป็นครั้งคราว ต่อมาอ.ถวัลย์สร้างบ้านดำซึ่งเป็นบ้านหลักที่ อ.ถวัลย์อาศัยอยู่ จึงปล่อยบ้านหลังนี้ให้หญิงวัย 70 ปีดูแล แต่ก็ยังไปมาอยู่สม่ำเสมอ กระทั่งอ.ถวัลย์เสียชีวิตลง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน