Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

ไล่ออก3ตร.ราษฎร์บูรณะ รีดเงิน 2.5 แสน แลกปล่อย คดียาเสพติด

25 ก.ย. 2561 - 22:35 น.

ไล่ออก3ตร.ราษฎร์บูรณะ ผบก.น.8 ลงนามคำสั่ง หลังถูกหญิงสาวร้องเรียน ถูกรีดเงิน 2.5 แสน แลกกับการไม่ดำเนินคดียาเสพติด เผยเป็นชั้นประทวน ยศด.ต.2คนกับอีก1จ.ส.ต. สังกัดฝ่ายสืบสวน ล่าสุดโดนตั้งกก.สอบวินัยร้ายแรง พร้อมส่งเรื่องให้ ป.ป.ท. พิจารณาเอาผิด

ไล่ออก3ตร.ราษฎร์บูรณะ / เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย สังกัดสน.ราษฎร์บูรณะ ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้าย ภายหลังถูกร้องเรียนว่า เรียกรับเงินจำนวน 250,000 บาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี ตามความผิดพ.ร.บ.ยาเสพติด

ทั้งนี้กรณีดังกล่าว เกิดจากน.ส.สุนิสา (สงวนนามสกุล) อายุ 21 ปี ผู้เสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.วีรวุฒิ มโนรส รองผกก.(สอบสวน) สน.ราษฎร์บูรณะ เมื่อวันที่ 21 ก.ย. เวลา 21.45 น. ที่ผ่านมา หลังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ราษฎร์บูรณะ จำนวน 3 นาย เป็นยศนายดาบ 2 นาย และจ่าสิบตำรวจ 1 นาย

ร่วมกันบังคับขู่เข็ญ สาวผู้เสียหายและพวก ให้นำเงินสด 250,000 บาท มาแลกเปลี่ยนกับการไม่ให้ถูกจับกุมดำเนินคดียาเสพติด เหตุเกิดที่ห้องพัก ชั้นที่ 3 อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ภายในซอยพุทธบูชา 39 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ช่วงเวลา 12.43 – 16.15 น. ที่ผ่านมา

ชงเรื่องส่ง ป.ป.ท.พิจารณา

หลังรับแจ้งพนักงานสอบสวน ได้พิจารณาพยานหลักฐาน พบว่ามีมูลเข้าข่ายความผิดข้อหา “เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ ซึ่งทรัพย์หรือประโยชน์อันใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น, ร่วมกันกรรโชกทรัพย์, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด และละเว้นการปฏิบัติกน้าที่โดยทุจริต”

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทุจริต พ.ศ.2542 ซึ่งทางพนักงานสอบสวนจะได้ส่งสำนวนการสอบสวน ไปยังคณะกรรมการ ป.ป.ท. ภายในระยะเวลา 30 วัน นับแต่วันรับคำร้องทุกข์ตาม ม.30 แห่งพ.ร.บ.มาตรการของฝ่ายบริหารในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2551

โดยขั้นตอนดังกล่าว ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาแต่อย่างใด

ผบก.น.8ย้ำอดตายก็ห้ามรีดไถ

ด้านพล.ต.ต.สัมฤทธิ์ เปิดเผยว่า ได้เซ็นคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นประทวนทั้ง 3 นาย ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว หลังมีกรณีดังกล่าวมีข้อเท็จจริงเกิดขึ้นจริง พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงเพื่อตรวจสอบทั้ง 3 นาย ว่ามีความผิดหรือไม่

จากการตรวจสอบประวัติยังไม่เคยมีการก่อเหตุดังกล่าวแต่อย่างใด ส่วนจะมีการใช้มาตรการทางปกครองตามคำสั่งคำสั่งตร.ที่ 1212 / 2537 เรื่อง มาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจว่าปล่อยปละเลย มีการดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นหรือไม่ อยู่ระหว่างพิจารณา

“ผมอบรมเจ้าหน้าที่ตำรวจ และห้ามกระทำความผิดรีดไถโดยเด็ดขาด ถึงแม้ว่าต้องอดตายก็ยอม ซึ่งได้อบรมสั่งสอนผู้ใต้บังคับบัญชามาโดยตลอด ว่าอย่าใช้อาชีพตำรวจหากินโดยกระทำความผิดให้ผู้อื่นเดือดร้อน อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ได้เร่งรัดสั่งการให้มีการตรวจสอบกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำความผิด สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ ดำเนินการตามกฎระเบียบโดยเร็ว ทั้งนี้หากมีการกระทำความผิด ให้พิจารณาโทษตามกฎระเบียบ เพื่อลงดาบทุกเรื่องที่เกิดขึ้นต่อไป” ผบก.น.8 กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไล่ออก3ตร.ราษฎร์บูรณะ รีดเงิน 2.5 แสน แลกปล่อย คดียาเสพติด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง