Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

ศาลไม่รับคำร้องคุ้มครองรถตู้อายุเกิน 10 ปี วิ่งต่อ ชี้ยังฟังไม่ได้ว่าเป็นเหตุฉุกเฉิน

1 ต.ค. 2561 - 12:53 น.

ศาลไม่รับคำร้องไต่สวนฉุกเฉิน คุ้มครองรถตู้อายุเกิน 10 ปี ให้วิ่งต่อได้ ชี้ยังฟังไม่ได้ว่าเป็นเหตุฉุกเฉิน หลังผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะยื่นฟ้องศาลปกครองนานเกือบ 6 เดือน

รถตู้โดยสารสาธารณะกว่า 100 คันเดินทางมาตามความคดีฟ้องยกเลิกจำกัดอายุ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ต.ค. สำนักงานศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นำตัวแทนผู้ประกอบการรถตู้สาธารณะในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด กว่า 100 คนเ มาติดตามความคืบหน้าคดีหมายเลขดำที่ 793/2561 ที่สมาชิกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัดและผู้โดยสาร จำนวน 731 คน ยื่นฟ้องอธิบดีกรมขนส่งทางบก, คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง, คณะกรรมการแก้ไขปัญหารถตู้โดยสาร และบริษัทขนส่ง จำกัด

ต่อศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2561 ว่า ละเลยหน้าที่แก้ไขปัญหาให้กับผู้โดยสาร และผู้ประกอบการรถตู้ต่างจังหวัด เจตนาฝ่าฝืนมาตรา 40 มาตรา 43 (3) รัฐธรรมนูญ 2560 ป, พ.ร.บ.การขนส่งทางบก 2522 และพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 และแก้ไขเพิ่มเติม

โดยขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาให้ผู้ถูกฟ้องคดี ยกเลิกการบังคับให้รถตู้โดยสารสาธารณะ หมวด 2 (ต) และ(ช) รับ-ส่งผู้โดยสารเฉพาะสถานีต้นทางและปลายทาง และให้สามารถรับ-ส่งผู้โดยสารได้ระหว่างทาง และยกเลิกการจำกัดอายุการใช้รถตู้โดยสารสาธารณะทุกหมวดที่กำหนดไว้ 10 ปี

รวมทั้งขอให้ศาลสั่งให้ผู้ถูกฟ้องคดี ระงับการรวมศูนย์สถานีรับ-ส่ง ผู้โดยสารไปอยู่ยังสถานีขนส่งต่างๆ ของบริษัทขนส่ง จำกัด และระงับมาตรการจัดระเบียบการจัดจำหน่ายตั๋วรถตู้โดยสารโดยไม่มีการประมูลหรือจัดซื้อจัดจ้างตามกฎหมาย

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่ตนและผู้ประกอบการรถตู้สาธารณะเดินทางมาศาลวันนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี ซึ่งเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนมายื่นคำร้องต่อศาลปกครองขอให้ไต่สวนฉุกเฉินในคดีนี้ เนื่องจาก คำสั่งของกรมการขนส่งทางบกระบุไว้ว่า รถตู้ที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปีขึ้นไปต้องหยุดให้บริการ ทำให้ผู้ประกอบการและประชาชนผู้ใช้บริการต่างได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก

จึงขอยืดเวลาใช้งานจาก 10 ปี เป็น 15 ปี เพื่อหาเงินมาจัดหารถคันใหม่เพื่อมาให้บริการต่อไป การที่กรมขนส่งทางบกใช้อำนาจทางปกครองบีบบังคับให้รถตู้หยุดใช้บริการ แล้วจัดหารถคันใหม่นั้น ไม่เป็นธรรม และเลือกปฏิบัติงชัดเจน

เพราะถ้าเปรียบเทียบกับรถที่กรมการขนส่งทางบกควบคุมดูแล เช่น รถ ขสมก. บขส. ที่มีสภาพเก่ากว่ารถตู้ไม่รู้กี่เท่า อายุการใช้งานบางคันไม่ต่ำกว่า 20 ปี แต่กลับไม่ยุติการให้บริการ หรือรถตู้ชนิดอื่นๆ ไม่ว่ารถพยาบาล รถรับส่งนักเรียน ที่อายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป ก็ยังสามารถวิ่งให้บริการได้

ดังนั้น รถสาธารณะทุกรูปแบบที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี จะต้องยุติให้บริการเหมือนกันหมด ทั้งนี้ การเลือกปฏิบัติเป็นเรื่องที่ตนต้องแถลงให้ศาลปกครองรับทราบว่า การใช้อำนาจไม่เป็นไปด้วยความชอบธรรม ถ้าศาลไม่ไต่สวนในวันนี้ ก็ต้องไปปรึกษากับผู้ประกอบการอีกครั้งว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ต่อมาศาลปกครองกลางมีหนังสือแจ้งว่า ศาลพิจารณาคำขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อกำหนดมาตรการหรือวิธีการอย่างใดชั่วคราว ก่อนมีคำพิพากษาในคดีนี้ของนายศรีสุวรรณ จรรยา กับพวกรวม 731 คนแล้ว เห็นว่ากรณีดังกล่าวยังฟังไม่ได้ว่ามีเหตุฉุกเฉินตามคำร้อง ศาลจึงมีคำสั่งยกคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉิน แต่ศาลจะยังพิจารณาคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลไม่รับคำร้องคุ้มครองรถตู้อายุเกิน 10 ปี วิ่งต่อ ชี้ยังฟังไม่ได้ว่าเป็นเหตุฉุกเฉิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง