เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.อ.ชลิต มณีพราว พนักงานสอบสวนบก.ปอท. นำตัว นายณัฐดนัย คงดี อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 778/59 ถ.เจริญพัฒนา แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กทม. ผู้ต้องหาคดีแฮ็กข้อมูลลับของกองทัพ มาขออำนาจศาลฝากขังเป็นครั้งแรก โดยผู้ต้องมีท่าทางอิดโรย คล้ายเด็กติดเล่นเกมส์ เดินเข้าห้องฝากขัง ต่อมาพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องระบุพฤติการณ์ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ่านข่าว จับแล้วแฮ็กเกอร์เจาะเว็บรัฐ เผยเป็นสมาชิกกลุ่มต้านซิงเกิ้ลเกตเวย์ ค้นบ้านเจอปืน-กัญชา

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2559 เวลา 16.30 น. เจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 778/59 ถนนเจริญพัฒนา แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กทม. ซึ่งมีเหตุต้องสงสัยว่าที่บ้านหลังดังกล่าวมีการกระทำผิดกฎหมายหรือมีทรัพย์สิน ซึ่งมีไว้ ได้ใช้หรือจะใช้ในการกระทำความผิดซุกซ่อนในบ้านพักหลังดังกล่าว จึงได้ดำเนินการตรวจค้นพบของกลาง 10 รายการ คือ ปืนพกสั้น 2 กระบอก ปืนยาว 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 19 นัด ปลอกกระสุกนปืนลูกซอง 1 นัด กระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 1 นัด โครงปืน 2 อัน กัญชาแห้ง 2 กรัม คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กสีดำ 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบประกอบ 1 เครื่อง เราเตอร์ไวไฟ จำนวน 1 เครื่อง โทรมือถือยี่ห้อหัวเหว่ย 1 เครื่อง อยู่ในครอบครองของผู้ต้องหา และเนื่องจากผู้ต้องหามีลักษณะคล้ายผู้ติดยาเสพติด และพบกัญชาอยู่ในความครอบครอง จากนั้นจึงนำตัวไปตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะผลตรวจสอบพบปัสสาวะพบสารเสพติดในกลุ่มกัญชา

ต่อมา วันที่ 26 ธันวาคม 2559 ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรม (ปอท.) ได้รวบรวมหลักฐาน เพื่อขอหมายจับผู้ต้องหา โดยกล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานเป็นอั้งยี่, ปลอมเอกสารและใช้เอกสารราชการปลอม, ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ, ร่วมกันล่วงรู้มาตรการป้องกันการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์, นำมาตรการดังกล่าวไปเปิดเผยโดยมิชอบในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่น, ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันเข้าถึงโดยเฉพาะ, ร่วมกันกระทำการใดๆโดยมิชอบเพื่อให้การทำงานคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวางรบกวนจนไม่อาจใช้งานปกติได้, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลปลอมหรือเท็จ โดยประการทำให้ผู้อื่นเสียหาย, มีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต, เสพและมีกัญชาไว้เพื่อเสพ อันเป็นความผิดตามบทบัญญัติของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.บ.ยาเสพติด ป.อาญา ทั้งบทหนักและเบารวม 23 กระทง

ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ จึงจับกุมและควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี โดยการกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 5, 6, 7, 9, 10, 14 (1) พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มาตรา 4, 7(5), 26 วรรคแรก 57, 76 วรรคแรก 92, 102 พระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิดดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 มาตรา 4 (1), (2), 7, 8, 72 ทวิ วรรคแรก ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83, 209, 264, 265 และ 268

ทั้งนี้ท้ายคำร้องฝากขังยังระบุว่า พนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวไว้สอบสวนมาตลอดแต่ยังไม่แล้วเสร็จคงต้องสอบพยานอีก 5 ปาก รอผลการตรวจสอบลายนิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหาและอื่นๆ จึงขออนุญาตฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2559 ถึง 8 มกราคม 2560 และขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ซึ่งศาลอ่านคำร้องและถามจำเลยแล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังได้ตามคำร้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน