เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ธ.ค. ที่ท่าราชวรดิฐ นายพิชิต อัครามิตย์ รมช.คมนาคม นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ จัดกิจกรรม “ขบวนเรือน้อมถวายความอาลัยรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” โดยมีเรือเข้าร่วมขบวนทั้งสิ้น 89 ลำ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมมอบข้าวสาร 1 แสนกิโลกรัม น้ำดื่ม 1 แสนขวดให้กับมูลนิธิต่างๆ เพื่อแจกให้กับประชาชนที่เข้าถวายสักการะพระบรมศพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขบวนเรือประกอบด้วยเรือลำเลียง 40 ลำ เรือลากจูง 44 ลำ เรือโต่งท้าย 4 ลำ และเรือนำขบวน 1 ลำ โดยเริ่มตั้งขบวนจากใต้สะพานพระปิ่นเกล้า จากนั้นเคลื่อนขบวนมาเพื่อสมทบกับเวทีเรือลำเลียงบริเวณท่าราชวรดิฐ เมื่อมาถึงได้เริ่มกิจกรรมแปรอักษร โดยเจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่าและกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งทางน้ำรวมทั้งสิ้น 780 คน ร่วมกันแปรอักษรเป็นเลขเก้าไทยอันหมายถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และคำว่า “กรมเจ้าท่า” ด้วยความพร้อมเพรียง

โดยกำหนดให้ผู้ร่วมกิจกรรมร่วมหันหน้าไปยังพระบรมมหาราชวัง เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยกำหนดพื้นที่บนลานกว้างของเรือขนส่งขนาดใหญ่เป็นเวทีจัดกิจกรรม ตกแต่งด้วยภาพสีขาวดำจัดทำเป็นริ้วรอบลำเรือ พร้อมทั้งนำพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาประดับไว้ร่วมด้วย

นอกจากนี้ ยังมีพร้อมใจกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ เจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวัง หน่วยพยาบาลเคลื่อนที่และหน่วยงานจากมูลนิธิอาสาดูแลความเรียบร้อยโดยรอบบริเวณ

นายพิชิต กล่าวว่า หลังจากการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้นทางกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคมและสมาคมผู้ประกอบการขนส่งทางน้ำจึงได้จัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้น เพื่อสะท้อนถึงความอาลัยรักและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ทั้งยังส่งมอบข้าวสารและน้ำดื่มให้กับหน่วยงานต่างๆ เพื่อนำไปประกอบอาหารให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ บริเวณท้องสนามหลวงต่อไป

ด้านนายศรศักดิ์ กล่าวว่า ในฐานะที่กรมเจ้าท่าเป็นหน่วยงานที่ดูแลด้านการขนส่งทางน้ำและผู้ประกอบการพาณิชย์โดยตรง เมื่อกลุ่มผู้ประกอบการขอความร่วมมือในการจัดกิจกรรมดังกล่าวจึงมีความเห็นชอบและได้จัดการควบคุมการจราจรทางเรือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับขบวนเรือที่นำมาจัดกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังได้นำพนักงานราชการ ลูกจ้างประจำและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมกิจกรรมด้วย เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน