ทำไมต้องฆ่าถึงตาย!! ญาติร้องปลัดอำเภอยิงหนุ่มขี่จยย.ดับ-ทำเกินกว่าเหตุ?! ยังไม่เผาร่างเหยื่อ

29 ธ.ค. 2559 - 11:36 น.

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 29 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางนิตยา มาสกุล แพทย์ประจำตบลดงเหนือ อ.บ้านม่วง ว่าได้รับการร้องเรียนจากญาตินายวิษณุ หรือ แม็ก นิยม อายุ 23 ปี ชาวบ้านโนนไทย หมู่ที่ 1 ตำบลดงเหนือ อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ว่า เมื่อกลางดึก วันที่ 27 ธันวาคม 2559 ได้มีเจ้าหน้าที่ อ้างว่าเป็นปลัดอำเภอ และ อส.จำนวนหนึ่ง เข้าไปในหมู่บ้าน และได้ดักตามถนนเข้าหมู่บ้านในเวลากลางคืน และนายวิษณุ หรือ แม็ก นิยม ได้กลับมาจากทำธุระที่หมู่บ้านอื่น โดยขับขี่รถ จยย. ผ่านมา ชุดเจ้าหน้าที่อ้างตัวว่าเป็นปลัดอำเภอ และ อส. อาจเรียกตรวจและขอตรวจฉี่ แต่ผู้ตายเห็นว่า เป็นช่วงกลางคืนไม่ปลอดภัย จึงขับรถเพื่อจะหนีไป เพราะอาจกลัวอันตราย แต่กลุ่มชายดังกล่าวกลับยิงปืนใส่หลายนัด เป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่อ้างว่าตรวจพบอาวุธผู้ตาย พร้อมระบุว่าล่อซื้อยาบ้าและผู้ตายต่อสู้จึงถูกวิสามัญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญาติผู้ตายเล่าว่า นายวิษณุ หรือ แม็ก นิยม เป็นลูกชายคนโต มีน้องสองคน พ่อเสียชีวิตแล้ว และเป็นอดีตนักการโรงเรียนแห่งหนึ่ง แม่ อายุ 42 ปี อยู่ที่บ้านโนนไทย นายแม็กมีอาชีพขับรถรับส่งนักเรียนจากอำเภอมาหมู่บ้าน และมีรถเกี่ยวข้าวนวดข้าว รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ 1 คัน ทางบ้านฐานะพอปานกลาง และเป็นคนดีในสายตาของชาวบ้าน เรื่องที่จะมาเกี่ยวพันกับยาเสพติด หลายคนบอกว่าไม่น่าเป็นไปได้

นอกจากนั้นในคืนวันเกิดเหตุ กลุ่มผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นปลัดอำเภอ และ อส.ได้ออกมาดักตามทางเข้าหมู่บ้านเพื่อมาตรวจฉี่กลุ่มวัยรุ่นเป้าหมาย ซึ่งช่วงเกิดเหตุเวลาประมาณ 22.00 น. หรือ 4 ทุ่ม (วันที่ 27 ธ.ค.59) เป็นวันที่ทางอำเภอบ้านม่วงมีงานคอนเสิร์ต ซึ่งคาดว่า ผู้ตายจะกลับจากธุระที่อื่นผ่านมา ถูกเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวซุ่มจับเด็กตรวจฉี่ ผ่านมาอาจถูกเรียกตรวจแต่ผู้ตายเกรงอันตรายเพราะมืดและเป็นทางใกล้สะพานเข้าหมู่บ้านจึงพยายามจะขับรถหนี แต่ถูกรุมยิงด้วยปืนหลายชนิด และมีการแจ้งว่าต่อสู้เจ้าหน้าที่ และบอกว่ามียาบ้า จำนวน 20 เม็ดในตัว

ญาติผู้ตาย กล่าวว่า นายแม็กเป็นคนที่ดีหรือไม่ดีก็ตาม ในสายตาญาติพี่น้องเขาเป็นคนดีคนหนึ่ง และฐานะในหมู่บ้านก็ถือว่าปานกลาง มีอาชีพ มีงานทำ การทำแบบนี้ของเจ้าหน้าที่คิดว่าน่าจะเกินกว่าเหตุ เพราะว่าคนตั้งหลายคน หากยิงจริงแค่ยิงที่ขาหรือทำให้บาดเจ็บ ก็จับกุมได้แล้ว


ทางด้านนางนิตยา มาสกุล แพทย์ประจำตำบลดงเหนือ น้องแม่ผู้ตาย กล่าวว่า จะผิดถูกอย่างไร ก็ไม่ควรฆ่าให้ตาย จะมาบอกว่ายิงสู้เจ้าหน้าที่ ขอให้ดูสภาพว่าจะสู้อย่างไร เพราะอยู่กลางถนน และเจ้าหน้าที่ก็มากกว่า และชาวบ้านจับกลุ่มวิจารณ์ว่า เจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ และอยากวิงวอนหน่วยงานยุติธรรม และคณะกรรมการสิทธิลงมาดูแลให้ความเป็นธรรมด้วย

อย่างไรก็ตามสำหรับศพนายวิษณุหรือแม็ก หลังจากญาติได้นำกลับจากตรวจพิสูจน์ และนำมาบำเพ็ญกุศลที่บ้าน โดยมีนางนุชนภา นิยม มารดา และญาติจัดงาน โดยรับแจ้งว่าจะยังไม่มีการฌาปนกิจศพ แต่จะนำไปฝังไว้ก่อน เพื่อรอให้คดีกระจ่างและกำลังปรึกษาหารือญาติเพื่อจะดำเนินการต่อไป

เวลา 10.30 น. วันที่ 29 ธ.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ รักษาศิลป์ ผกก.สภ.บ้านม่วง ว่า เหตุดังกล่าวได้แจ้งข้อหาเบื้องต้นแก่ผู้ต้องหา คือ ปลัดป้องกัน อ.บ้านม่วง และพวกฆ่าผู้อื่นตาย โดยชั้นสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพแจ้งว่า เป็นการต่อสู้ป้องกันตัวขณะปฏิบัติหน้าที่ และผู้ต้องหาเป็นข้าราชการระดับสูงในอำเภอและใช้ตำแหน่งหน้าที่ประกันตัวระหว่างชั้นสอบสวน ออกไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำไมต้องฆ่าถึงตาย!! ญาติร้องปลัดอำเภอยิงหนุ่มขี่จยย.ดับ-ทำเกินกว่าเหตุ?! ยังไม่เผาร่างเหยื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง