บช.น. ผนึกกทม. เปิดยุทธการกวาดล้างแก๊งยาเมืองกรุง ลุยค้นจุดเสี่ยง ดีเดย์ 20 ต.ค. – 10 พ.ย. นี้ ลั่นไม่ยอมให้ยาเสพติดล็อตใหญ่ทะลักเข้ามาถึงกรุงเทพฯเด็ดขาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บช.น.

ผบช.น.ประชุมหารือ หน่วยงานเกี่ยวข้อง เปิดยุทธการกวาดล้างแก๊งยาเสพติด

บช.น. / เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช รรท.ผบช.น. น.ส.จันทร์เพ็ญ จิตร์วิวัฒน์ ผอ.ป.ป.ส.กทม. พร้อมด้วย รองผบก.น.1-9 รองผบก.สส.บช.น. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมมาตรการ และแนวทางการดำเนินการ ต่อเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ และเป็นที่น่าสนใจ โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

พล.ต.ต.ดาวลอย กล่าวภายหลังการประชุมว่า การประชุมวันนี้เป็นการประชุมร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางในการระดมกวาดล้างยาเสพติดตามนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ทุกภาคส่วนดำเนินการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด

ส่วนของทางพื้นที่นครบาล เรารับภาระในเรื่องของการปราบปราม ก็ได้มีการกำหนดวางแผนระดมกวาดล้างตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. – 10 พ.ย.นี้ เพื่อทำลายโครงสร้างเครือข่ายยาเสพติดในกรุงเทพมหานคร ด้วยใช้มาตรการยึดทรัพย์เป็นสำคัญ

ส่วนเรื่องของการป้องปรามที่สนับสนุนการป้องกันนั้น จะใช้วิธีการเตรียมเยี่ยมและตรวจสอบตามชุมชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ระบาดรุนแรง บูรณาการกันสุ่มในการตรวจสอบ รวมถึงสถาบันการศึกษาให้ความสำคัญตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยเกี่ยวกับยาเสพติด

จึงได้มีการร่วมงานกับทางป.ป.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของนครบาล ร่วมกันสืบสวนขยายผล แนวทางใน 20 วัน ระดมกวาดล้างตามนโยบายของรัฐบาล

พล.ต.ต.ดาวลอย กล่าวอีกว่า ข้อมูลผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญมีค่อนข้างเยอะ เป็นระบบเครือข่ายอยู่ในพื้นที่ ซึ่งในปีที่ผ่านมาเราสามารถจับกุมผู้ค้ารายสำคัญ 66 ราย ปีนี้คงจะเน้นไปถึงผู้ค้ารายย่อย ตัวการผู้ค้า และแหล่งผลิต ตามมาตรการ พ.ร.บ.ข้อหาสมคบ และใช้มาตรการทางการยึดทรัพย์ให้เห็นผลในการปฏิบัติ

ถ้าจับแต่ผู้ค้ารายย่อยที่เป็นผู้เสพที่เป็นผู้ป่วยแล้วไม่สามารถทำลายขบวนการโครงสร้างได้ จะทำให้คนที่ผลิตยังคงทำต่อไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนในจะยอมไม่ได้ ที่จะให้ยาเสพติดล็อตใหญ่เข้ามาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะประสานความร่วมมือกับ ป.ป.ส. บช.ปส. และหน่วยงานต้นทางและปลายทาง ที่เราจะเชื่อมข้อมูลเพื่อขยายผล และใช้มาตรการหยุดยั้งขบวนการยาเสพติดลดลง และหมดสิ้นไปในอนาคต

“มองว่ายังไม่มีตัวชี้วัดว่ามีการแพร่ระบาดมากขึ้นในกรุงเทพมหานคร เพียงแต่สถานการณ์จำนวนยาที่เกิดขึ้นหรือว่าพบเยอะ เป็นเหมือนการค้า ที่ผู้ผลิตเสียหายจากการถูกจับกุมต้องผลิตเพิ่มขึ้นเพื่อมาทดแทน ซึ่งเป็นลักษณะการขายล่วงหน้า รับเงินภายหลัง ของส่งมาหายไปก็ต้องผลิตเพิ่มเติม ในพื้นที่ใกล้เคียงกับประเทศเพื่อนบ้านนั้น ทางเจ้าหน้าที่มีการขยายผลเพิ่มเติมปลายทาง โดยเฉพาะทางบช.ภ.9 ต้นทาง บช.ภ.5 ทำให้เราเห็นโครงข่ายเครือข่ายมากขึ้น และหยุดยั้งได้เป็นจำนวนมาก” พล.ต.ต.ดาวลอย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน