สาววัย 25 หลอกแม่แฟนเปิดบัญชี ตุ๋นขายของออนไลน์ เหยื่อนับพัน สูญกว่า 1.3ล.

ผู้เสียหายกว่า 10 คน เข้าร้องทุกข์ต่อ ปอศ. หลังถูกตุ๋นขายของออนไลน์ ผ่านทางเฟซบุ๊ก พบมีเหยื่อหลงเชื่อว่า 1,500 ราย สูญเงินกว่า 1.3 ล้านบาท แฉพฤติกรรมสาว หลอกแม่แฟนเปิดบัญชี ก่อนลงมือเปิดเพจขายของ เชิดเงินหนี ถูกแฟนจับได้ ขู่กินยาฆ่าตัวตาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ต.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) น.ส.ศุภาณี สุขขอม อายุ 38 ปี พร้อมด้วย น.ส.ศุทธินี เกตุพรหมมา อายุ 37 ปี และผู้เสียหายรวมกว่า 10 คน เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ปอศ. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของเพจขายสินค้าทางเฟซบุ๊ก จำนวน 3 เพจ หลังสั่งซื้อสินค้าแล้วไม่ได้รับสินค้าตามกำหนด เบื้องต้นมีผู้เสียหายกว่า 1,500 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 1.3 ล้านบาท

พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ปอศ. รับเรื่องร้องถูก ตุ๋นขายของออนไลน์
พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ปอศ. รับเรื่องร้องถูก ตุ๋นขายของออนไลน์

น.ส.ศุภาณี กล่าวว่า ตนรู้จักเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวจากหน้าเฟซบุ๊กที่ทางเพจโพสต์ขายสินค้าจำพวกสินค้าเบ็ดเตล็ด เบาะรถยนต์ ตู้ และสินค้าลิขสิทธิ์ที่ลดราคา สินค้าส่วนใหญ่เป็นจำพวกพรีออเดอร์ เมื่อสั่งสินค้าแล้วต้องรอสินค้าอีก 10-15 วัน โดยใช้การโปรโมทเพจ ทำให้คนเข้าถึงและรู้จักเพจมากขึ้น ซึ่งตนสนใจจึงได้ทักแชทเฟซบุ๊กไป เพื่อติดต่อขอซื้อสินค้า โดยแอดมินเพจแจ้งว่า สินค้าที่ตนจะซื้อ หากโอนเงินมาก่อน สินค้าจะราคา 999 บาท แต่หากให้เก็บเงินปลายทางจะราคา 2,000 บาท ตนจึงโอนเงินไปเพื่อซื้อสินค้า

ผู้เสียหายถูกตุ๋นขายของออนไลน์โชว์หลักฐาน
ผู้เสียหายถูกตุ๋นขายของออนไลน์โชว์หลักฐาน

น.ส.ศุภาณี กล่าวต่อว่า ต่อมาเมื่อถึงวันที่ครบกำหนดต้องได้สินค้า แต่ก็ไม่ได้ ตนจึงติดต่อไปยังแอดมิน เพื่อสอบถามเลขแทรค แต่แอดมินก็ไม่ตอบ ก่อนจะบล็อกเฟซบุ๊กหนี ส่วนเบอร์ที่ให้มาก็ไม่สามารถติดต่อได้ ตนจึงรู้ตัวว่าถูกโกง นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้เสียหายอีกหลายรายถูกโกงเช่นกัน แต่มีผู้เสียหายบางราย ที่ทักหาแอดมินไป เพื่อขอเงินคืน บางรายก็ได้คืน คิดว่าการกระทำเช่นนี้คือการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเพจ

แม่และลูกชายที่ถูกแฟนสาววัย 25 ปีหลอกเปิดบัญชีนำมาหลอกขายของ
แม่และลูกชายที่ถูกแฟนสาววัย 25 ปีหลอกเปิดบัญชีนำมาหลอกขายของ

น.ส.ศุภาณี กล่าวอีกว่า ตนจึงหาข้อมูลเพิ่มเติม จนทราบว่ามีทั้งหมด 3 เพจ คือ 1.เพจ Me Online มีผู้เสียหายทั้งหมด 34 คน 2.เพจ Fast Rasing มีผู้เสียหายทั้งหมด 204 คน และ 3.เพจ Top Hit Shopping มีผู้เสียหายทั้งหมด 936 คน โดยเพจทั้ง 3 เพจนี้ เริ่มมีการเปิดเพจในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา และปิดเพจเดือนต.ค. นอกจากนี้ยังพบว่าทั้ง 3 เพจ มีชื่อบัญชีของน.ส.วิภา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี เกี่ยวข้องด้วย จึงได้พูดคุยกับผู้เสียหายให้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดี

กลุ่มผู้เสียหายถูกตุ๋นขายของออนไลน์เข้าแจ้งความที่บก.ปอศ.
กลุ่มผู้เสียหายถูกตุ๋นขายของออนไลน์เข้าแจ้งความที่บก.ปอศ.

ด้านนายวิทวัส นารถบุญ อายุ 23 ปี และนางปรานี แซ่วุ่น อายุ 47 ปี ผู้เป็นแม่ได้เดินทางมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังจากทราบว่าน.ส.วิภา ซึ่งเป็นแฟนสาวของนายวิทวัส นำบัญชีของนางปรานี ไปหลอกขายของ โดยนายวิทวัส กล่าวว่า ตนคบหากับน.ส.วิภามา 3 ปี อาศัยอยู่ด้วยกัน โดยน.ส.วิภา มีอาชีพขายของในบริษัท ปกติแล้วน.ส.วิภามีพฤติกรรมชอบโกหกและปิดบังตนเสมอ

นางปรานี แซ่วุ่น อายุ 47 ปี ผู้ถูกแฟนสาวของลูกชายหลอกเปิดบัญชี
นางปรานี แซ่วุ่น อายุ 47 ปี ผู้ถูกแฟนสาวของลูกชายหลอกเปิดบัญชี

“เมื่อต้นเดือนต.ค. มีคนที่รู้จักผม ทักมาบอกว่าแม่โกงเงินคนอื่น ผมตกใจและคิดว่าเป็นไปไม่ได้ จึงสอบถามข้อเท็จจริงจากคนรู้จัก ผมจึงทราบว่าแฟนสาวนำบัญชีของแม่ผมไปแอบอ้างเพื่อหลอกขายของ เมื่อแม่ของผมทราบข่าวก็เครียดมาก ส่วนน.ส.วิภาเมื่อรู้ว่าผมทราบก็พยายามกินยาฆ่าตัวตาย แต่ผมช่วยไว้ทัน” นายวิทวัส กล่าว

หนุ่มโชว์ภาพ น.ส.วิภา แฟนสาวที่ตุ๋นขายของออนไลน์
หนุ่มโชว์ภาพ น.ส.วิภา แฟนสาวที่ตุ๋นขายของออนไลน์

นายวิทวัส กล่าวต่อว่า จากนั้นตนก็เกลี้ยกล่อมให้น.ส.วิภาเข้ามอบตัว ต่อมาน.ส.วิภาแชทไลน์มาบอกตนว่าไปแล้ว เมื่อตนกลับมาบ้านก็ทราบว่า น.ส.วิภาหนีไปจากบ้านและไม่สามารถติดต่อ เพราะได้ปิดเฟซบุ๊กไปหมดแล้ว และมาทราบภายหลังว่าน.ส.วิภา ได้นำเบอร์โทรศัพท์ของพ่อตนไปใช้ เลยกลัวว่าจะไปใช้กระทำความผิดต่อ จึงเดินทางมาแสดงความบริสุทธิ์ใจครั้งนี้

ด้านนางปราณี กล่าวทั้งน้ำตาว่า ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการโกงดังกล่าว เพราะถูกน.ส.วิภาหลอกให้ไปเปิดบัญชีเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา อ้างว่าจะไปกู้เงินออนไลน์ ตนหลงเชื่อเพราะเห็นว่าเป็นแฟนกับลูกชายมานานกว่า 3 ปี และรักเหมือนลูกอีกคน หลังเปิดบัญชีเสร็จ น.ส.วิภาและเพื่อนก็ได้เอาเล่มสมุดบัญชีและบัตรเอทีเอ็มไปทั้งหมด ตนรู้สึกเสียใจมาก ไม่คิดว่าจะทำกันได้ขนาดนี้

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มโพสต์คลิปทารุณแมว บีบคอตาแทบถลนลงไปชัก ท้าเสียเงินเลี้ยงทำอะไรก็ได้!
บทความถัดไปปตท. สนับสนุนยุทธศาสตร์ Thailand 4.0 คณะกรรมการมีมติให้เข้าร่วมโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน หลังประมูลแล้วเสร็จ