พ.ต.ต.รับสิ้น อ้างปปง. อายัดเงิน1ล้าน ที่แท้กุเรื่อง เพราะไม่มีคืนเจ้าหนี้

อ้างปปง. 
พ.ต.ต.อธิสรรค์ โพธิ์ศรี ยอมรับอ้างชื่อบิ๊กปปง.

พ.ต.ต.รับสิ้น  อ้างปปง.  อายัดเงิน1ล้านในบัญชีสหกรณ์ตร. ที่แท้กุเรื่อง เพราะไม่มีคืนเจ้าหนี้ โดยให้เบอร์โทร.เพื่อน อ้างเป็นผอ.การกองคดี 1 พูดคุยสาเหตุการอายัดเงิน ยื้อได้นานนับเดือน แต่ความมาแตก เพราะเจ้าหนี้ดันไปพบผอ.ด้วยตัวเอง

อ้างปปง.   /  วันที่ 22 ต.ค. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รรท.ผบช.สตม.) กล่าวถึงกรณีมีผู้แอบอ้างเป็นนายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการกองคดี 1 สำนักป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ในการกู้ยืมเงินจำนวน 1 ล้านบาท ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นสัญญาบัตรเข้าไปเกี่ยวข้องว่า

วันนี้ได้เชิญทั้ง 2 ส่วน เข้ามาพูดคุยกระทั่งความจริงปรากฏ โดยนายพีระพัฒน์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด แต่เป็นการแอบอ้างของ พ.ต.ต.อธิสรรค์ โพธิ์ศรี สวป.สภ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ที่ได้ไปยืมเงินประชาชนมาจำนวน 1 ล้านบาท แต่ไม่สามารถหาเงินมาชดใช้

จึงแอบอ้างว่าเงินที่จะนำมาคืน ถูกนายพีระพัฒน์ อายัดไว้ พร้อมให้เบอร์โทรศัพท์ตำรวจอีกนายที่ปลอมเป็นผอ.พีระพัฒน์ เพื่อพูดคุยและส่งข้อความกันนานนับเดือน เมื่อนายพีระพัฒน์ทราบเรื่อง จึงเรียกผู้เสียหายและตำรวจนายดังกล่าวมาพูดคุย เรื่องนี้ไม่ใช่การฉ้อโกง แต่เป็นการกู้ยืมโดยพ.ต.ต.อธิสรรค์ ยินดีจะคืนเงินจำนวน 1 ล้านบาทให้ ภายในสิ้นเดือนนี้ และทางผู้เสียหายที่ร้องก็ไม่ติดใจเอาความ แต่จะต้องถูกเอาผิดทางวินัยแน่นอน

ผู้เสียหายเล่าที่มาที่ไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการแถลงข่าวชี้แจงวันนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้เชิญตัวผู้เสียหายและพ.ต.ต.อธิสรรค์ มาชี้แจงด้วย ซึ่งผู้เสียหายเป็นชายเผยว่า พ.ต.ต.อธิสรรค์ ได้มายืมเงินจำนวน 1 ล้านบาท บอกว่าจะนำเงินสหกรณ์มาคืน แต่ก็บ่ายเบี่ยงมาตลอด และมีบุคคลแอบอ้างเป็นผอ.พีรพัฒน์ จึงมีการติดต่อพูดคุยถึงความเป็นมาต่างๆ

“ผมมารู้ความจริง เมื่อเดินทางมาหาท่านผอ.พีรพัฒน์ที่สำนักงานปปง. ท่านไม่รู้เรื่องอะไร จึงรู้ว่าถูกหลอก” ผู้เสียหายกล่าว

ด้านพ.ต.ต.อธิสรรค์กล่าวเพียงสั้นๆว่า ขอโทษผู้บังคับบัญชา ที่กระทำไปไม่ได้ตั้งใจจะพาดพิงถึง ผอ.พีระพัฒน์ แต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการยื้อเวลาในการชดใช้หนี้เท่านั้น

ขณะที่นายพีระพัฒน์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ปปง. ถูกแอบอ้างอยู่เรื่อยๆหลายคน ขอเรียนว่าการทำงานของ ป.ป.ง. การทำงานตรวจสอบ การดำเนินคดี เราใช้ระบบการตรวจสอบมาตรฐานสากล มีการกำหนดกฎเกณฑ์ถ่วงดุลอำนาจกันทุกช่วงของการทำคดี

เพิ่มเพื่อน

ยกตัวอย่าง หลังมีคดีเสนอเข้ามาที่กอง กองคดีจะจ่ายให้ชุดปฏิบัติการ ชุดปฏิบัติการแบ่งออกเป็น 4 ชุด แต่ละชุดมีเจ้าหน้าที่ 14-18 คน และจะแบ่งหน้าที่กันไปทำ เช่นบางคนไปสอบเส้นทางการเงินของธนาคาร บางคนไปตรวจสำนักงานที่ดิน บางคนไปสอบตลาดหุ้น

นอกจากนี้ยังมีเนติบัณฑิตไปตรวจสอบคำพิพากษาศาลฏีกา มาเพื่อสอดรับข้อเท็จจริงในคดี เมื่อตรวจสอบเสร็จ จะเสนอหัวหน้าชุด เสนอผอ.ส่วน ก่อนเสนอผอ.กอง เสนอต่อไปยังคณะกลั่นกรองคดี มีอีก 10 คน เป็นคณะทำงาน ผ่านตรงนี้ต้องผ่านกองกฎหมาย ต่อไปยังผู้ช่วยเลขาธิการ ปปง. เสนอต่อไปยังเลขาฯ

ก่อนเลขาฯ เสนอความเห็นเข้าคณะกรรมการ ที่มีเลขาฯ ศาลยุติธรรมเป็นประธาน มีอธิบดีอัยการ ศาลปกครอง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ถึงจะมีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใดออกมาได้

บิ๊กปปง.ยันไม่มีช่องทางให้วิ่งเต้นล้มคดี

ทั้งนี้การทำงานของปปง. ไม่มีช่องตรงไหนที่จะไปวิ่งเต้นดำเนินการ เพื่อให้เกิดการบิดเบือนดำเนินคดีได้ การเคลียร์คดีในปปง. ยืนยันเกิดขึ้นไม่ได้ แต่การแอบอ้างไม่มีทางที่จะหมดไปได้ การทำงานของปปง. ทำงานแบบเชิงรุก ไม่ใช่เชิงรับเหมือนอดีต

ถ้าองค์กรปปง.เสียหาย จะกระทบกับเรื่องมาตรฐานสากล ที่เราพึ่งผ่านเทียร์มาได้ 3 ปี จากเดิมเคยถูกเฝ้าระวังการฟอกเงิน ขณะนั้นนักลงทุนต่างชาติไม่สามารถมาลงทุนบ้านเรา ด้วยเหตุผลเป็นประเทศถูกเฝ้าระวัง แต่ขณะนี้ไม่มีตรงนั้น ยืนยันว่าปปง.ไม่สามารถวิ่งเต้นคดีได้

ส่วนเหตุการณ์แอบอ้างดังกล่าว เป็นเรื่องการกู้ยืมเงินของพ.ต.ต.อธิสรรค์ แต่ยังไม่มีเงินชดใช้ผู้เสียหาย จึงมีขบวนการแอบอ้างขึ้นมาใช้ชื่อว่า “ผอ.พัฒน์” ที่ปปง. ซึ่งผู้เสียหายก็เข้าใจว่าเป็นตน โดยมีการติดต่อกันผ่านเอสเอ็มเอส

ผู้ที่แอบอ้างเป็นตน ได้ชี้แจงรายละเอียดที่ยังไม่สามารถคืนเงินให้ได้ เพราะอยู่ระหว่างอายัดเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ของตำรวจ ซึ่งก็ไม่ระบุว่าสหกรณ์ออมทรัพย์ของตำรวจที่ไหน มีการแอบอ้างตนอยู่นานนับเดือน กระทั่งผู้เสียหายได้มาติดต่อพบตนที่สำนักงานปปง. จึงได้รู้ความจริงทั้งหมด

“ผมได้รับความเสียหาย องค์กรได้รับความเสียหาย แต่ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีอะไร ให้ทางตำรวจคนดังกล่าวเคลียร์เงินกับผู้เสียหายเสียก่อน จะดำเนินการอย่างไรต่อจากนี้ค่อยว่ากันอีกครั้ง” นายพีระพัฒน์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เขตราชเทวี แจงปมหมอโวย! เต้นแอโรบิกในสวนหกโมงเย็น รบกวนเวลานอน!
บทความถัดไปลุงสุดช้ำ เปิดใจหลังเงินหายจากบัญชี 7 แสน สะสมเงินขายมะพร้าวเกือบเกลี้ยง