Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

ไฮไลต์ปาฐกถามหาเธร์ : แก้ไฟใต้ มุ่งประชาธิปไตย และฝึกใช้สมอง

25 ต.ค. 2561 - 21:25 น.

ไฮไลต์ปาฐกถามหาเธร์ : แก้ไฟใต้ มุ่งประชาธิปไตย และฝึกใช้สมอง

ไฮไลต์ปาฐกถามหาเธร์ - เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวบรรยายพิเศษในหัวข้อความสัมพันธ์ไทย-มาเลเซียในบริบทอาเซียน โดยมีผู้เข้าร่วมฟังอย่างล้นหลามและเสียงปรบมือต้อนรับกึกก้อง

ไทย-มาเลย์แก้ปัญหาร่วมกันอย่างน่าทึ่ง

ดร.มหาเธร์สรุปว่า อาเซียนได้พิสูจน์ว่าประสบความสำเร็จในการรักษาเสถียรภาพและสันติภาพในภูมิภาค ยกตัวอย่างไทยและมาเลเซีย เดิมอ้างสิทธิทับซ้อนกันในทะเลตรงชายฝั่งด้านตะวันออกของคาบสมุทรตรงสิ้นสุดชายแดนใต้ของไทย ซึ่งปกติการแก้ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ผู้นำของไทยและมาเลเซียเห็นพ้องกันว่า วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาคือแบ่งปันผลผลิตน้ำมันร่วมกันระหว่างสองประเทศในสัดส่วน 50:50 กำหนดให้เป็นพื้นที่พัฒนาร่วมกันไทย-มาเลเซีย ซึ่งเป็นข้อตกลงที่แตกต่าง มีเอกลักษณ์ ไม่เคยเห็นในประเทศอื่นใด เป็นสิ่งที่เราให้คุณค่าว่าเราแก้ไขได้ผ่านการเจรจา

ไฟใต้มาจากความไม่ยุติธรรมสะสม

สำหรับสถานการณ์ความไม่สงบในชายแดนใต้ของไทย มหาเธร์ตอบว่า ความขัดแย้งในภาคใต้ไม่ใช่เรื่องศาสนา แต่คือความไม่ยุติธรรมที่สะสมมานานทำให้คนเป็นศัตรูกัน การก่อการร้ายเกิดขึ้นทั่วโลกเพราะความรู้สึกไม่พอใจและความไม่ยุติธรรมที่พวกเขาได้รับในแผ่นดินเกิดของตัวเอง

มาเลเซียยินดีที่จะอำนวยความสะดวกให้กับไทยแก้ไขปัญหาในพื้นที่ภาคใต้ แต่ขอให้มองปัญหาอย่างลึกซึ้ง ยึดแนวทางสันติเจรจา ไม่ใช้ความรุนแรง

ไฮไลต์ปาฐกถามหาเธร์

นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวบรรยายพิเศษ ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย / Khaosod

เคล็ดรักษาสุขภาพ-ความฉลาด

เมื่อถามว่า ท่านดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมากว่า 20 ปี และเป็นผู้นำที่อาวุโสที่สุดในโลกด้วยอายุ 93 ปี บอกความลับที่ทำให้ท่านยังแข็งแรงและฉลาดอยู่ได้ไหม

มหาเธร์ตอบว่าไม่มีความลับ ผมไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่กินเยอะเกินไปจนปล่อยให้อ้วน เราจะอายุสั้นหากกินมากเกินไป และผมออกกำลังกายด้วย รวมถึงผมชอบสู้กับคน และการตอบคำถามทำให้ผมได้ใช้สมองอย่างสม่ำเสมอ ผมเป็นคนที่ตื่นตัวอยู่เสมอ

เมื่อถามต่อว่าแล้ววิธีทำให้จิตใจแข็งแกร่ง ในฐานะที่เป็นนักการเมืองมายาวนาน ดร.มหาเธร์ตอบว่า เพราะผมไม่เครียดมากเกินไป ผมไม่คิดว่าผมเป็นคนเครียดนะ เมื่อมีบางสิ่งเกิดขึ้น คุณต้องยอมรับมันและรู้จักปรับตัวอยู่กับปัญหาให้ได้

ผู้นำประชาธิปไตยต้องฟังประชาชน

เมื่อถามว่า ระหว่างที่เป็นนายกรัฐมนตรี อะไรเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดที่ท่านเคยตัดสินใจมาในช่วงเวลา 22 ปีที่ผ่านมา

มหาเธร์ตอบว่า ผมคิดว่า ในประเทศประชาธิปไตย เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้นำตระหนักให้ความสำคัญเสมอว่าประชาชนกำลังคิดอะไร อะไรที่ผู้นำต้องการทำให้สำเร็จเพื่อประชาชน และผู้นำในประเทศประชาธิปไตยพยายามที่จะตอบสนองความต้องการของประชาชน

ผมไม่ใช่เผด็จการ ในประเทศประชาธิปไตยเราจัดการเลือกตั้ง เมื่อคุณลงพื้นที่พบประชาชน พูดคุยกับเขา จับมือกับเขา คุณก็สามารถได้คะแนนเสียงในการเลือกตั้ง ผมชนะการเลือกตั้งทั้ง 5 ครั้ง ด้วยเสียงส่วนใหญ่ 2 ใน 3

+++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฮไลต์ปาฐกถามหาเธร์ : แก้ไฟใต้ มุ่งประชาธิปไตย และฝึกใช้สมอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง