ผบ.ตร. สั่งเด้ง 6 ตร. โรงพักแม่สอด เซ่นปล่อย 2 ผู้ต้องหาหลบหนีจากห้องขัง

30 ต.ค. 2561 - 14:22 น.

‘บิ๊กแป๊ะ’ สั่งเด้ง 6 ตร.สภ.แม่สอด เซ่นปล่อย 2 ผู้ต้องหาชาวจีนที่มีหมายจับ หลบหนีจากห้องขังโรงพักแม่สอด ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ก่อนให้มาปฏิบัติหน้าที่ยังศปก.ตร.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เด้ง 6 ตร. / เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงนามคำสั่ง ตร.ที่ 628/2561 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใจความว่า จากคำสั่งตร.ที่ 627/2561 ลงวันที่ 28 ตุลาคม แต่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตำรวจ 6 นาย

อ่านข่าว บิ๊กโจ๊ก จับแหล่งขายอุปกรณ์ ส่งสัญญาณแทงบอล ไปประเทศเพื่อนบ้าน

จากกรณีเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตร. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันจับกุมต่างด้าวสัญชาติจีน 12 คน ส่งพนักงานสอบสวนสภ.แม่สอด จ.ตาก ดำเนินคดี ฐานเป็นคนต่างด้าวเข้าในราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านการตรวจของเจ้าหน้าที่ เข้าและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

ซึ่งพนักงานสอบสวนสภ.แม่สอด ส่งตัวต่างด้าวทั้ง 12 คน ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดแม่สอด โดยศาลพิพากษาปรับคนละ 3,000 บาท จากนั้นตัวควบคุมที่ห้องขังสภ.แม่สอด เพื่อรอนำตัวส่งด่านตม.จังหวัดตาก ต่อมาพบว่าต่างด้าวดังกล่าว 2 ราย หายไปจากห้องควบคุมสภ.แม่สอด โดยทั้ง 2 มีหมายจับของประเทศจีน เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อราชการ

“จึงตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 6 นายปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ชั้น 20 อาคาร 1 ตร. ประกอบด้วย 1.พ.ต.อ.มานัส ศรประพันธ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก รักษาราชการแทนผู้กำกับการสภ.แม่สอด จ.ตาก 2.พ.ต.ท.เทพบดินทร์ โพธิศาสตร์ รองผกก.ป.สภ.แม่สอด 3.พ.ต.ต.สุธรรม อ้นอินทร์ สวป.สภ.แม่สอด 4.ร.ต.อ.มังกร จักร์สาน รองสวป. สภ.แม่สอด 5. ร.ต.ท.ถนอมศักดิ์ รองสวป. สภ.แม่สอด และ 6.ด.ต.ทัด บุญเผย ผบ.หมู่ป.สภ.แม่สอด ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง” คำสั่งผบ.ตร. ระบุ

การสั่งย้ายในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 24 ต.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) สั่งการให้ ชุดเฉพาะกิจสืบสวน สตม. มี พ.ต.อ.สมชาย เดชแพ ผกก.สืบสวน สตม., พ.ต.อ.แมน รัตนประทีป ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก (ด่านแม่สอด) พ.ต.ท.ต่อลาภ ตินะมาตร สารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจท่องเที่ยว ตาก-กำแพงเพชร

ร่วมกับนายวัลลภ วุฒาพาณิชย์ นายด่านศุลกากรแม่สอด, พ.ต.อ.มานัส ศรประพันธ์ รองผบก.ภ.จว.ตาก รักษาราชการ ผกก.สภ.แม่สอด และขอกำลังทหารจาก พ.อ.อาสาฬหะ พูนสุวรรณ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด ประสานกับเจ้าหน้าที่ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)


เข้าตรวจค้นเป้าหมายตามแนวชายแดนไทย-พม่า บ้านวังตะเคียน บ้านท่าอาจ ต.ท่าลวด อ.แม่สอด ทั้งหมด 6 จุด เป็นพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งทราบว่ามีบุคคลต่างชาติร่วมกับชาวไทยใช้สัญญาณอินเตอเน็ตความเร็วสูงผิดกฎหมายในเขตไทย เชื่อมต่อกับบ่อนกาสิโนใหญ่ ในฝั่งเมียนมา จ.เมียวดี ทั้งหมด 6 แห่ง

โดยเข้าตรวจยึดเครื่องอุปกรณ์รับส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจำนวน 50 เครื่อง และเสาสัญญาณ หลังสืบทราบว่าเปิดให้บริการอินเน็ตแบบผิดกฎหมาย โดยปล่อยสัญญาณส่งไปยังประเทศพม่า ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับบ่อนกาสิโนหลายแห่ง และยังจับกุมผู้ติดตั้งเสาสัญญาณและเครื่องระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นเจ้าบ้านทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จับกุมชาวกัมพูชาและชาวจีน ตรวจพบว่ามีหนังสือเดินทาง แต่วีซ่าหมดอายุ และเอกสารเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จึงจับกุมตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากนั้น พ.ต.อ.มานัส ศรประพันธ์ รอง ผบก.ภ.ตาก รักษาการ ผกก.สภ.แม่สอด พ.ต.ท.จิรศักดิ์ ศรีธรรม รอง ผกก.สอบสวน สอบสวนจนพบว่า หลังจากศาลจังหวัดแม่สอดตัดสินปรับและให้เนรเทศออกนอกราชอาณาจักรไทย และนำตัวทั้งหมดมาคุมขังที่สภ.แม่สอด ตั้งแต่เย็นวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา

ก่อนที่เพื่อนผู้ต้องหาชาวจีนจะสั่งอาหารมาเลี้ยงฉลองก่อนส่งเนรเทศ จากนั้นก็ไม่เห็นตัวผู้ต้องหา 2 รายตำรวจคาดว่า ช่วงที่มีงานเลี้ยงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ควบคุมอาจไม่ได้ดูแล และมีคนมารับหลบหนีข้ามไปยังฝั่งเมียนมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบ.ตร. สั่งเด้ง 6 ตร. โรงพักแม่สอด เซ่นปล่อย 2 ผู้ต้องหาหลบหนีจากห้องขัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง