Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

“ศรีวราห์” ชี้การข่าวร้อยละ80 ระบุ‘ธัมมชโย’อยู่ในวัด ยังไม่ชัดภาพโฆษกธรรมกายไปฝรั่งเศส

9 ม.ค. 2560 - 17:29 น.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีโลกโซเชียลเผยแพร่ภาพ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิลย์ วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องมีความผิดตามมาตรา 116 (2) ยุยง ปลุกปั่น ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ประเทศฝรั่งเศส ว่า ตนได้รับการยืนยันจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ยังไม่พบว่า นายองอาจ เดินทางออกนอกประเทศผ่านช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกด่าน แต่จะเดินทางออกนอกประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติหรือไม่นั้น ก็อาจเป็นไปได้ แต่ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนเข้มงวดและมีการเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจากการตรวจสอบการเดินทางเข้าออกประเทศของนายองอาจช่วงปีที่ผ่านมา พบว่ามีการเดินทางเข้าออกประเทศไทย 18 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดคือเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา เป็นการเดินทางมาจากประเทศเยอรมันนีกลับเข้าประเทศไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า ส่วนภาพถ่ายที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียที่ระบุว่า นายองอาจอยู่ในประเทศฝรั่งเศสนั้น ไม่ขอยืนยันว่าเป็นภาพเป็นภาพเก่าหรือภาพใหม่ ซึ่งตนเองยังไม่เห็นภาพดังกล่าว แต่ก็ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ รวมทั้งตรวจสอบบุคคลที่ออกมาระบุว่านายองอาจ และพระเทพญานมหามุนี หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลบหนีออกนอกประเทศ

ส่วนกรณีกระแสข่าวว่าพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมชโย ขนทรัพย์สินมีค่าใส่ตู้คอนเทนเนอร์หลบหนีออกจากวัดพระธรรมกายนั้น ตำรวจยังไม่มีข้อมูล แต่จากการข่าวร้อยละ 80 เชื่อว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด แต่อีกร้อยละ 20 ยังไม่ชัดเจน เนื่องจากลูกศิษย์ไม่พบตัวพระธัมมชโยออกมาปฏิบัติภารกิจเป็นเวลานาน

“การขอศาลออกหมายค้นเพื่อเข้าไปค้นวัดและจับกุมตัวพระธัมมชโย ยังไม่สามารถระบุได้ ขึ้นอยู่กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นผู้พิจารณา ส่วนการขอหมายจับเพิ่ม ของพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรณ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ในข้อหาบุกรุกป่าเพื่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมเวิลด์พีสมุกตะวัน จ.กระบี่นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวน หลังจากมีการออกหมายเรียกไปแล้ว 2 ครั้ง ส่วนจะมีการดำเนินคดีกับพระธัมชโยเพิ่มเติมจากกว่า 170 คดี อีกหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนพิจารณาในทุกฐานความผิด” รองผบ.ตร. กล่าว

วันเดียวกัน แหล่งข่าวระดับสูงจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงกรณีโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องตามหมายจับในความผิดฐานยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ตามมาตรา 116 (2) กำลังนั่งอยู่ในร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในประเทศฝรั่งเศส ว่า ขณะนี้พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้สั่งการให้สำนักคดีความมั่นคง และสำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ของดีเอสไอ ไปดำเนินการตรวจสอบแล้ว ว่าภาพดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด และเป็นภาพจริงหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบภาพดังกล่าวเบื้องต้น โดยการสอบถามไปยังผู้โพสต์เฟสบุ๊คแล้ว ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่าเป็นการได้รับการส่งต่อมาจากเพื่อนที่อยู่ในประเทศฝรั่งเศสอีกทีหนึ่ง จึงยังไม่มีความชัดเจนว่าภาพนั้น เกิดขึ้นในช่วงเวลาใด

แหล่งข่าวระดับสูงจากดีเอสไอ เปิดเผยต่อว่า ส่วนการตรวจสอบไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ก็ยังไม่พบว่านายองอาจได้เดินทางออกนอกประเทศโดยช่องปกติหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากนายองอาจเดินทางออกนอกประเทศแล้วจริง ตามที่มีการปรากฎภาพนั้น คาดว่านายองอาจคงหลบหนีออกนอกประเทศโดยใช้เส้นทางธรรมชาติตามแนวชายแดน อีกทั้ง ขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันจากประเทศปลายทางด้วย ทั้งนี้ คดีของนายองอาจเป็นคดีที่สืบเนื่องจากการที่ดีเอสไอได้แจ้งความร้องทุกข์กับกองบังคับการปราบปราม ในความผิดฐานยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ตามมาตรา 116 (2)

แหล่งข่าวระดับสูงจากดีเอสไอ ยังกล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้หอบหิ้วสิ่งของมีและหลบหนีออกนอกประเทศแล้วด้วย ว่าจากข้อมูลทางการข่าวของดีเอสไอ ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดหรือไม่ ส่วนการขอหมายค้นวัดพระธรรมกายอีกครั้ง ขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ และการทำงานร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ศรีวราห์” ชี้การข่าวร้อยละ80 ระบุ‘ธัมมชโย’อยู่ในวัด ยังไม่ชัดภาพโฆษกธรรมกายไปฝรั่งเศส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง