ช่วยระทึก!! 5 คนงาน บ้านถล่มทับติดใต้ซาก ดับ 1 เจ็บอีก 4

20 ก.ย. 2559 - 22:27 น.

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 20 ก.ย. พ.ต.ท.พงศักดิ์ การรัตน์ สารวัตร (สอบสวน) สน.ลาดพร้าว รับแจ้งเหตุบ้านทรุดตัวทับคนงานเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ที่บ้านเลขที่ 184/11 ซอยโยธินพัฒนา 3 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม.จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ ผกก., นายอภิรมย์ จันทรกุล ผู้อำนวยการเขตลาดพร้าว, นายประสาน พิทักษ์วรรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักการโยธา, เจ้าหน้าที่โยธาเขตลาดพร้าว, เจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าอาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

s__2908166
ที่เกิดเหตุพบบ้านปูนสองชั้นอยู่ในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ กำลังก่อสร้าง พบว่าตัวบ้านได้พังถล่มลงมามีคนงานติดอยู่ภายใน 5 ราย เจ้าหน้าสามารถช่วยคนเจ็บออกมาได้ 4 ราย ประกอบด้วย 1.นายประสาน ศิลปชัย อายุ 44 ปี ขาซ้ายหัก หัวแตก ถูกนำส่งร.พ.นวมินทร์ 1, 2.นายมิ้ว อ้วยหน่วง 32 ปี สัญชาติพม่า ถูกนำส่งร.พ.นพรัตนราชธานี, 3.ชายไม่ทราบชื่อ สัญชาติพม่า ถูกนำส่งร.พ.นพรัตนราชธานี และ4.แม่บ้านหญิงหลังดังกล่าว ไม่ทราบชื่อ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่ขา ส่วนอีกคนเป็นชายชาวพม่าไม่ทราบชื่อ เสียชีวิตติดอยู่ใต้ซากอาคาร ยังไม่สามารถนำร่างออกมาได้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างวางแผนเพื่อจะนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา

 

s__2908164
จากการสอบถามนายสิงห์โต โคสิลา อายุ 50 ปี คนขับรถเครน เล่าว่าขณะเกิดเหตุตนกำลังยกแผนพื้นปูนซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 3.3 ตัน มาวางที่ชั้น 3 ของตัวบ้าน เพื่อให้คนงานเชื่อมต่อให้เข้าที่ แต่จู่ๆ พื้นและคานของชั้นล่างก็พังถล่มลงมาทับคนงานต่อหน้าต่อตา หลังจากนั้นได้รีบเข้าช่วยคนงานที่ได้รับบาดเจ็บออกมาส่ง รพ.

 

s__2908163
ด้านนายอภิรมย์ กล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าวได้ขออนุญาตก่อสร้างเป็นบ้านพักอาศัยสูง 3 ชั้น เมื่อประมาณ 5-6 เดือนที่ผ่านมา และได้ดำเนินการสร้างแล้วประมาณ 2 อาทิตย์ ทั้งนี้บ้านดังกล่าวก่อสร้างในลักษณะอิฐสำเร็จรูป ซึ่งขณะก่อสร้างนั้นคนงานกำลังนำเหล็กขึ้นไปเชื่อมเข้ากับเสาบริเวณด้านบนชั้น 3 แต่เกิดการบิดตัวของปูนและพื้น ทำให้โครงสร้างทั้งหมดถล่มลงมา

 

s__2908180
“ทั้งนี้การดำเดินการในขั้นแรกคือจะกู้ซากเพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาให้ได้ภายในคืนนี้ แต่จะยังไม่ทำการตรวจสอบเพราะเนื่องจากพื้นที่มืดและอาจจะเกิดอันตราซ้ำซ้อนได้ และจะทำการปิดพื้นที่ประมาณ 30 วัน เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของบ้านถล่มว่ามาจากความประมาทของคนงานหรือเป็นการสร้างไม่ตรงตามแผนที่แจ้งไว้ ส่วนเจ้าของบ้านได้มีการพูดคุยในบางส่วนแล้ว แต่ยังอยู่ในอาการตกใจ จึงยังไม่ได้สอบถามมากนัก นอกจากนี้การรักษาและการเยียวยาในเบื้องต้นทางสำนักงานเขตจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่” นายอภิรมณ์ กล่าว

 

s__2908165
ขณะที่นายประสาร กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นสาเหตุของการพังทลายในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดการผิดพลาดทางเทคนิค เนื้องจากบ้านหลังดังกล่าวสร้างในลักษณะของการทำคอนกรีตหล่อสำเร็จมาประกอบ ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาขณะติดตั้ง หรือผิดพลาดทางเทคนิค ซึ่งขึ้นอยู่กับคนงานหรือคนที่คุมงานก่อสร้างทำให้ตัวโครงสร้างยุบตัวลงมา

 
ทางด้านพ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ กล่าวว่า ในส่วนของคดีความนั้นได้ทำการสอบสวนร่วมกับสำนักงานเขตบางกะปิ ต้องนำตัวผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากก่อน รวมไปถึงผลตรวจหาสาเหตุของการพังทลายเพื่อนำมาประกอบสำนวน จึงสามารถดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้

 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าต่อมาเมื่อเวลา 21.45 น. เจ้าหน้าสามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากที่เกิดเหตุได้ โดยใช้เวลารวมทั้งสิ้น 3 ชั่วโมงครึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช่วยระทึก!! 5 คนงาน บ้านถล่มทับติดใต้ซาก ดับ 1 เจ็บอีก 4
ข่าวที่เกี่ยวข้อง