ด่วน! 'ทหาร-ตร.' ปฏิบัติการ บุกยึดปฏิทิน 'แม้ว-ปู' ลั่น รูปนักโทษหนีคดี ห้ามแจก!

6 พ.ย. 2561 - 14:31 น.

‘ทหาร-ตร.’ เดินหน้าบุกยึดปฏิทิน ‘แม้ว-ปู’ ลั่น รูปนักโทษหนีคดี ห้ามเอามาแจก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 6 พ.ย. พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี พร้อมด้วย พล.ต.อรรถ สิงหัษฐิต ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 และ เจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครองอำเภอวารินชำราบ กว่า 50 คน ใช้อำนาจตามคำสั่งของคณะ คสช.ที่ 13/2559 เรื่องการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดที่เป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยเข้าตรวจสอบร้านอุดมแอร์ ตั้งอยู่เลขที่ 43/1-2 ถ.สถิตย์นิมานกาล ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ ซึ่งมีนางรัฐวีร์ หรือชื่อเดิมรัตนา ผุยพรม อายุ 46 ปี เป็นเจ้าของร้าน

หลังได้รับแจ้งที่ร้านดังกล่าว มีการนำภาพปฏิทินสวัสดีปีใหม่ 2019 หน้าปกมีรูปนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตสองนายกรัฐมนตรี 2 พี่น้องยืนคู่กัน ด้านล่างเป็นข้อความของทั้งสองคนที่อวยพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ และข้อความพูดถึงการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ โดยเป็นแหล่งแจกจ่ายให้กับสมาชิกคนเสื้อแดงในจังหวัดอุบลราชธานี

เมื่อเข้าตรวจสอบภายในอาคารที่ทำการของร้านอุดมแอร์ พบลังกระดาษบรรจุแผ่นโปรสเตอร์ปฏิทิน ด้านหน้ากล่องระบุชื่อผู้รับคือ นางรัฐวีร์ ผุยพรม ส่วนผู้ส่งระบุเพียงชื่อเล่นว่าปลื้ม โดยเป็นลังที่ยังไม่แกะกล่องจำนวน 9 กล่อง แต่ละกล่องบรรจุแผ่นโปรสเตอร์ปฏิทินจำนวน 600 ใบ และมีอีกส่วนหนึ่งที่แกะออกแล้ว หลังตรวจนับได้แผ่นโปสเตอร์ทั้งสิ้น 5,553 ใบ จึงได้ตรวจยึดไว้


จากการสอบถามนายศราวุธ จันทาดี อายุ 23 ปี บุตรชายนางรัฐวีร์ ให้การว่ามารดาไม่อยู่ เดินทางไปทำธุระที่กรุงเทพฯ นายศราวุธ จึงมาอยู่ดูแลร้านแทนมารดา ส่วนกล่องกระดาษบรรจุแผ่นโปรสเตอร์ปฏิทินที่พบเห็น ถูกนำมาวางไว้หลายวันแล้ว ซึ่งตนไม่ทราบใครเป็นผู้นำมาส่งให้ เพราะเพิ่งมาอยู่ดูแลร้านแทนมารดาที่ไม่อยู่ในช่วงนี้

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.วารินชำราบ ได้เชิญตัวนายศราวุธ บุตรชายนางรัฐวีร์ไปให้ปากคำประกอบการสอบสวนหาแหล่งที่มาของปฏิทิน โดยยังไม่มีการตั้งข้อหาใดๆ

ด้านแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ ระบุว่า กล่าวถึงการเข้าตรวจยึดปฏิทินครั้งนี้ เพื่อต้องการระงับยับยั้งการแพร่กระจายของเอกสารที่เป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยในประเทศ เพราะคนทั้งคู่เป็นผู้ต้องหาหลบหนีคดีของศาล จึงไม่เหมาะสมที่จะมีการนำเผยแพร่ต่อสาธารณะชน ส่วนจะมีการดำเนินคดีกับผู้ที่นำเอกสารนี้มาเผยแพร่หรือไม่อย่างไร ต้องดูมีความผิดในกฏหมายข้อใดบ้าง แต่เบื้องต้นเป็นเพียงการยึดเอกสารไว้เพียงอย่างเดียวโดยยังไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ใด

สำหรับนางรัฐวีร์ หรือชื่อเดิมรัตนา ผุยพรม เป็นระดับแกนนำของ นปช.คนเสื้อแดงในนามกลุ่มเสรีชนอุบลราชธานี มีบทบาทเข้าร่วมการเคลื่อนไหวทางการเมืองกับกลุ่มคนเสื้อแดงและพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด สำหรับแผ่นโปรสเตอร์ดังกล่าว เริ่มพบเห็นมีเข้ามาเผยแพร่ในกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงในจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม และมีการเข้าตรวจยึดในวันนี้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! 'ทหาร-ตร.' ปฏิบัติการ บุกยึดปฏิทิน 'แม้ว-ปู' ลั่น รูปนักโทษหนีคดี ห้ามแจก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง