แฉประวัติคนจ้างทำ ข้าวกล่อง มีคดีฉ้อโกงติดตัวเพียบ เคยถูกจับมาแล้วหลายพื้นที่ เหยื่อบางรายไม่เอาความ เพราะยอมจ่ายเงิน ก่อนย่ามใจกลับมาก่อเหตุซ้ำอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีนางธนิสร กุยแก้ว อายุ 42 ปี และนายวีรวัฒน์ กุยแก้ว ชาว ต.วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ได้สัญญาสัมปทานทำอาหารและน้ำดื่มกับบริษัทแห่งหนึ่ง โดยมีระยะเวลาสัญญาจ้าง 5 ปี ในการผลิตข้าวกล่องวันละ 10,000 กล่อง น้ำดื่มบรรจุขวด วันละ 10,000 ขวด และไข่ต้มวันละ 30,000 ฟอง เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย. สัญญาเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย. หลังทำข้าวกล่องแล้วเสร็จ ตามเวลาที่ระบุ แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยงและยื้อเวลา รวมทั้งไม่รับข้าวกล่อง ที่ทำไว้ไปส่งโรงงาน ต้องสูญเงินค่าทำสัมปทาน ทั้งค่าขวดบรรจุน้ำดื่มรวม 106,000 บาท จึงตัดสินใจไปแจ้งความร้องทุกข์ที่สภ.พญาแมน ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ข้าวกล่อง / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดีข้าวกล่อง 10,000 กล่อง ของตำรวจภูธรจังหวัด (ภ.จว.) อุตรดิตถ์ ลงพื้นที่สภ.พญาแมน อ.พิชัย ซึ่งผู้ถูกหลอกและผู้หลอกหรือผู้ว่าจ้างทำข้าวกล่อง ทำสัญญากันในพื้นที่ ต.พญาแมน ลงพื้นที่สอบสวนทั้งผู้รับจ้างและผู้ว่าจ้างแล้ว พาดพิงถึงใครคนไหนก็ต้องเรียกมาให้ปากคำทุกราย เพราะเป็นเรื่องราวที่เกิดความเสียหายจำนวนมาก ประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อก็มีหลายราย

เบื้องต้นจากการสอบสวนทราบว่า ผู้ว่าจ้างที่ออกมาปฏิเสธไม่ได้หลอกลวงผู้ว่าจ้างให้ทำข้าว 10,000 กล่องนั้น เคยถูกจับและต้องคดีฉ้อโกงมาแล้วหลายพื้นที่ แต่ก็มีผู้ตกเป็นเหยื่อบางรายไม่เอาความ หรือดำเนินคดี เพราะผู้ว่าจ้างยอมชดใช้ให้ จึงยังสามารถออกมาทำพฤติกรรมเช่นเดิมอีก

“นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้ความสนใจกับเรื่องนี้อย่างมาก กำชับให้ทางอำเภอและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบคดีนี้ ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ใครผิดก็ว่ากันตามผิด หากเกี่ยวข้องถึงใครก็ให้เรียกมาสอบสวนทุกรายไป ส่วนค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทางสำนักงานยุติธรรม จ.อุตรดิตถ์ ให้นิติกรหน่วยงานเข้ามาดูแลให้แล้วเช่นเดียวกัน” นายเจษฎา กล่าว

นายอำเภอพิชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีมีชื่อโรงงานแห่งหนึ่งในจ.พิษณุโลก เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ จริงหรือไม่ ก็ต้องรอผลการสอบสวน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.อุตรดิตถ์ที่มี พล.ต.ต.พยูร์ ธนะศรีสืบวงศ์ รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ ลงไปกำกับดูแลด้วยตัวเองถึงจ.พิษณุโลก

ส่วนตัวมองว่า โรงงานไม่น่าจะรู้เห็นด้วย เพราะโรงงานแห่งนี้ตั้งเปิดมาหลาย 10 ปีแล้ว น่าจะมีกำลังมากพอที่จะทำอาหารเลี้ยงคนงาน ซึ่งอาจจะถูกแอบอ้างก็เป็นไปได้ แต่ทั้งนี้จะเกี่ยวหรือไม่คงต้องรอผลการสอบสวนของตำรวจ เพื่อความถูกต้อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน