นายกฯถกปฏิรูปประเทศ-ยุทธศาสตร์ชาติปรองดอง ชูเป็นกก.ที่เปลี่ยนให้ไปสู่ปชต.ที่สมบูรณ์

12 ม.ค. 2560 - 10:44 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในช่วงต้นในการเป็นประธานการประชุมเตรียมการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ว่า วันนี้ถือเป็นวันสำคัญ เพราะเป็นการประชุม เรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้เป็นชุดที่สำคัญที่สุดสำหรับประเทศไทยในเวลานี้ โดยเป็นคณะที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของประเทศในทุกด้าน เนื่องจากว่า ได้หารือกันมาหลายครั้งแล้ว และที่สำคัญในช่วงที่ผ่านมา ได้พูดคุยกันมาตลอดในหลายประการด้วยกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ต้องจัดทุกอย่างให้อยู่ในกรอบและสร้างการรับรู้ เพื่อให้สังคมเข้าใจ นำไปสู่แนวทางที่จะเดินหน้าไปสู่การเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ในอนาคต ที่ผ่านมาได้ทำอะไรหลายอย่างมาตลอด 3 ปี และมีความคืบหน้าเป็นจำนวนมาก ทั้งการแก้ปัญหา การเริ่มต้น การทำใหม่ แต่ทั้งหมดล้วนอยู่ในกรอบของกฎหมายเดิมที่มีอยู่ แต่ยังไม่สมบูรณ์


“เพราะกฎหมายหลายฉบับยังไม่มีผลบังคับใช้ ดังนั้น วันนี้จึงอยากให้ปลดล็อคพันธนาการเหล่านั้นให้ได้ก่อน แล้วมาหาทางกันว่าประเทศไทยต้องการอะไรอีกในเรื่องของการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงในทุกด้าน และในสิ่งที่ทำแล้วก็ต้องหาด้วยว่ามีปัญหา อุปสรรค อยู่ตรงไหน และอะไรที่ควรทำให้ได้ใน 1 ปี ให้สำเร็จ ที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลง เริ่มต้นในทุกมาตรการ นี่คือสิ่งสำคัญเปรียบคณะกรรมการชุดนี้ เหมือนกล่องที่ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ (ECU) เปรียบข้าราชการเป็นกลไกของรถ ที่จะขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯถกปฏิรูปประเทศ-ยุทธศาสตร์ชาติปรองดอง ชูเป็นกก.ที่เปลี่ยนให้ไปสู่ปชต.ที่สมบูรณ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง