เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่กรมสรรพาวุธทหารบก พล.ท.อาวุธ เอมวงศ์ เจ้ากรมสรรพวุธทหารบก เป็นประธานบวงสรวงขอขมา ราชรถ-ราชยาน ก่อนจะเริ่มบูรณะเพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ท.อาวุธ กล่าวว่า วันนี้เป็นการบวงสรวงราชรถ-ราชยาน และพระยานมาศ ก่อนจะเริ่มบูรณะ เราได้ไปสำรวจที่พิพิธภัณฑ์ทั้งหมด 9 องค์ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบกรมสรรพวุธทหารบก 9 รายการ โดยจะมีการปรนนิบัตบำรุง ส่วนต่างๆ โดยการซ่อมอยู่ 2 ที่ คือปรนนิบัตบำรุง ที่ไม่ใช้งานที่หนัก เราก็จะซ่อมที่พิพิธภัณฑ์ได้เลย ส่วนที่ดูแล้วว่าเรามีความจำเป็นต้องใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และใช้เจ้าหน้าที่จำนวนมาก เราก็จะเคลื่อนย้ายมาที่กรมสรรพวุธทหารบก

ส่วนการปรนนิบัตบำรุงให้มีความพร้อมในการใช้งาน เช่น การขัด ทาสี และการหล่อลื่น รวมทั้งการซ่อมแซมรายการที่ชำรุดไม่มากเช่นรอยแตกราวของเนื้อไม้ ที่ตรวจพบ ด้วยกาวอีพ็อกซี่ และการปรับแต่งด้วยตะไบกับกระดาษทราย การตรวจสอบจุดยึดตรึง, การเปลี่ยนน็อตหรือสกรู ในจุดที่ยึดตรึงต่างๆ ซึ่งจะดำเนินการ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

พล.ท.อาวุธ กล่าวต่อว่า สำหรับการซ่อมรายการที่ชำรุดมาก เช่น ระบบรับน้ำหนักที่มีสภาพเก่า และผุ อาทิ คานรับน้ำหนักด้านหน้า และท้ายเกริน ชุดบังคับเลี้ยวที่มีสภาพเก่าและมีการชำรุด จึงต้องสร้างขึ้นบางส่วน สร้างใหม่ เช่น การจัดสร้างล้อประดับของพระมหาพิชัยราชรถ และการสร้างล้อประดับ และโครงสร้างส่วนล่าง ของราชรถน้อยหมายเลข 9784 จะดำเนินการโดยการถอดแยก ชิ้นส่วน ต่างๆ มาดำเนินการที่กรมสรรพวุธทหารบก

เรายึดแบบตามของเดิมที่ดีอยู่แล้ว เพราะมีการปรับปรุงมาตลอด ได้พัฒนารูปแบบของราชรถ-ราชยาน ซึ่งครั้งนี้หากดูแล้วจะมีอะไรที่ต้องเสริมเพื่อให้ดีขึ้น เราก็จะทำ เช่น ระบบขับเคลื่อน ระบบรับน้ำหนัก เป็นเรื่องสำคัญมาก

“การซ่อมของเรานั้น เราจะดูว่าส่วนไหนที่ผุหรือดูแล้วไม่แข็งแรง เราเปลี่ยนทันที ชิ้นส่วนบางอย่างเราทำขึ้นใหม่ เพราะของเก่าชำรุด โดยโรงงานเรามีเครื่องมือเครื่องจักรพร้อมพอสมควร ชิ้นส่วนบางอย่างอาจจะต้องผลิตชิ้นงานขึ้นมาใหม่ เพื่อทดแทนของเดิมที่ชำรุดไป ไม้ที่ผุ เหล็กที่ผุ เราเปลี่ยนหมด โดยเฉพาะล้อประดับของพระมหาพิชัยราชรถ ทั้ง 4 ล้อ และองค์ราชรถน้อยที่จะใช้งาน อีก 4 ล้อ เราจะทำใหม่ทั้งหมด ในส่วนของกรมสรรพวุธทหารบก จะดูในงานไม้ งานแกะสลัก งานโครงสร้าง งานเสถียร ความสมดุลต่างๆ ส่วนงานด้านวิจิตรศิลป์ ที่มีการประดับตกแต่ง ทางกรมศิลปากรเป็นผู้รับผิดชอบ” เจ้ากรมสรรพวุธทหารบก กล่าวและว่า สำหรับ การปรนนิบัตบำรุงของราชรถ-ราชยาน ทุกองค์มีกำหนดการแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน ซึ่งทุกองค์ต้องเสร็จสมบรูณ์ ส่วนการทดสอบนั้นเป็นเรื่องของคณะกรรมการใหญ่ในการพิจารณา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน