เร่งอพยพ ผู้ป่วยวิกฤต ร.พ.บางสะพาน หลังสถานการณ์น้ำเข้าสู่ระดับอันตราย

เร่งอพยพ

เร่งอพยพ ผู้ป่วยวิกฤต ร.พ.บางสะพาน หลังสถานการณ์น้ำเข้าสู่ระดับอันตราย โดยฝนตกติดต่อกันทั้งวัน ทะลักท่วมเต็มพื้นที่ ทางราชการประกาศเตือนชาวบ้าน ขนของขึ้นที่สูง

เร่งอพยพ วันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปริมาณน้ำฝนตกสะสม 12 ชั่วโมง มากกว่า 100 มม. ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลหลากท่วมถนนเพชรเกษม ในเขต อ.บางสะพานน้อย และหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตชุมชน จนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง แต่น้ำไม่ท่วมโรงพยาบาลบางสะพานน้อย

ขณะที่ อ.บางสะพาน ซึ่งมีฝนตกหนักตลอดทั้งวันเช่นกัน พบว่าสถานการณ์ล่าสุดระดับน้ำในคลองบางสะพานสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบถึงริมตลิ่ง ทางราชการได้ประกาศเตือนให้ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นไว้ที่สูงและเฝ้าระวังระดับน้ำต่อเนื่องตลอดทั้งคืนนี้ หากไม่เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องสถานการณ์น่าจะคลี่คลายได้

ส่วนที่โรงพยาบาลบางสะพาน ซึ่งเคยประสบปัญหาน้ำท่วมเกือบทุกครั้งที่ฝนตกหนักแต่ก่อนหน้านี้ ทางโรงพยาบาลได้มีการปรับปรุงสถานที่เพื่อเตรียมพร้อมในการป้องกันน้ำท่วมมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายหลังที่ได้มีการประเมินสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดแล้ว พบว่าระดับน้ำในคลองบางสะพานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาประการเตือนฝนตกหนักไปจนถึงวันที่ 10 พ.ย.นี้

ทำให้ นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สั่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยวิกฤติออกจากพื้นที่ก่อนเกิดอุทกภัย โดยได้ระดมรถพยาบาลจากโรงพยาบาลต่างๆ รวม 7 คัน เพื่อเตรียมพร้อมสนับสนุนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในภาวะวิกฤติจำนวน 9 ราย

โดยรถพยาบาล 1 คัน เคลื่อนย้ายผู้ป่วย 1 คน เนื่องจากแต่ละรายมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องช่วยหายใจ ฯลฯ ประจำตัวมาด้วย ในจำนวนนี้เคลื่อนย้ายผู้ป่วย 8 ราย มายังโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเข้ารักษาตัวในห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉินก่อนนำส่งไปยังหอผู้ป่วยแต่ละแห่ง และผู้ป่วยอีก 1 ราย นำส่งรักษาที่โรงพยาบาลหัวหิน โดยระยะทางจากโรงพยาบาลบางสะพานถึงโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 90 กิโลเมตร ส่วนโรงพยาบาลหัวหิน ราว 170 กิโลเมตร

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! ไฟไหม้บนน้ำ กลางบ่อบำบัดน้ำเสีย ควันโขมงลอยสูงกว่า 1 กิโลเมตร
บทความถัดไปชายชาวดัตช์วัย 69 ร้องศาลขอลดอายุลง 20 ปี หวังเพิ่มโอกาสหาคู่และทำงาน