สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดโครงการ ไอคอนสยาม ICONSIAM

ไอคอนสยาม

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดโครงการ ไอคอนสยาม ICONSIAM

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 9 พ.ย. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง จากวังสระปทุมไปยังโครงการไอคอนสยาม เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร จากนั้นรถยนต์พระที่นั่งถึงโครงการไอคอนสยาม ICONSIAM เวลา 09.00 น. นางพาสินี ลิ่มอติบูลย์ ประธานกรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และคณะกรรมการบริษัทเฝ้าฯ รับเสด็จ

นางพาสินีกราบบังคมทูลรายงานวัตถุประสงค์ของโครงการ นายณรงค์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บริษัท ดิ ไอคอนสยาม เรสซิเดนซ์ คอร์ปอเรชั่น และบริษัท ดิไอคอนสยาม ซูเปอร์ลักซ์ เรสซิเดนซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กราบบังคับทูลรายงานรายละเอียดของโครงการ นางชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการบริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กราบบังคับทูลรายงานของโครงการไอคอนสยาม

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรการแสดงนาฎยจิตรกรรม และเสด็จฯไปยังแท่นทรงลงพระนามาภิไธยบนแผ่นเพลทเปิดโครงการไอคอนสยาม เสด็จฯไปยังหน้าห้างสรรพสินค้าสยาม ทาคาชิมายะ ทรงตัดแถบแพรเปิดห้างสรรพสินค้าสยาม ทาคาชิมายะ และเสด็จฯ เข้าภายในห้างสรรพสินค้าสยามทาคาชิมายะ

สำหรับไอคอนสยาม ICONSIAM เป็นโครงการที่มีมูลค่าการลงทุน 54,000 ล้านบาท บนพื้นที่กว่า 750,000 ตารางเมตร ริมแม่น้ำเจ้าพระยา รังสรรค์ขึ้นจากทุกมิติของความเป็นไทย ภายในโครงการจะนำเสนอในรูปแบบของเอกลักษณ์และวิถีไทย พร้อมกับคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดของโลกมารวบรวมไว้ ให้เกิดขึ้นจริงแล้วอย่างเป็นรูปธรรม เต็มรูปแบบ เพื่อให้ไอคอนสยามคือ เดสติเนชั่น หรือจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่เกิดจากการรวมพลังความคิดสร้างสรรค์จากคนไทยหลายภาคส่วนผู้มีความรู้ความสามารถจากชุมชนทั่วประเทศ ภาคธุรกิจ และภาคราชการ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญแขนงต่างๆ จากหลายประเทศที่รักเมืองไทย รวมแล้วเป็นทีมผู้ร่วมสร้างสรรค์กว่า 1,000 คน เสริมสร้างให้คนไทยภาคภูมิใจในความเป็นไทย และช่วยกันสืบทอดความงดงามของความเป็นไทยสู่ชนรุ่นหลัง อีกทั้งให้คนทั่วโลกที่มาเยี่ยมชมรู้สึกหลงรักและประทับใจประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

การแสดงในวันเปิดงาน ประกอบด้วย “ต้อนรับอย่างไทย ยิ้มพิมพ์ใจ ไหว้รับรอง” เป็นการเชิดหนังใหญ่ประยุกต์ โดยนำเอาผลงานศิลปะของศาสตราจารย์กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ ปี 2540 สาขาทัศนศิลป์ ศิลปินดีเด่นในด้านจิตรกรรมและสื่อผสมร่วมสมัยของไทย ซึ่งได้รับการยกย่องทั้งในและต่างประเทศ นำมาเชิดแสดงด้วยผู้เชิดหนังระดับอาจารย์จากวัดขนอน ภายใต้แนวคิดการแสดง “สืบมรรคา” ที่มีเรื่องราวของตัวพระ และตัวยักษ์ที่ได้มาร่วมกันสร้างมหานครแห่งความรุ่งเรื่องร่วมกัน พร้อมการแสดงหุ่นละครเล็ก บริเวณ ริเวอร์ พาร์ค ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เวลา 17.30 – 20.30 น.

ต่อมา เวลา 20.10 – 20.50 น. ที่จุดเดียวกัน เป็น การแสดงชุด “Eternal Prosperity – โรจนนิรันดร” เนรมิตพื้นที่ริมเจ้าพระยาให้กลายเป็นเวทีการแสดงขนาดใหญ่อลังการด้วยประติมากรรมอันวิจิตร ผลงานการออกแบบโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ติดตั้งเหนือพื้นที่การแสดงขนาดใหญ่กว่า 1,000 ตารางเมตร รองรับการแสดงผสมผสานนาฏศิลป์ไทยประเพณี นาฏศิลป์ไทยร่วมสมัย นาฏศิลป์สากล และการแสดงกายกรรมผาดโผน ประกอบการแสดงดนตรีจากวง Thailand Philharmonic Orchestra โดยการนำของ รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข

ขณะเดียวกันที่บริเวณ ไอคอนสยาม พาร์ค ชั้น 2 มีการแสดง “ไมตรีจิตประทับใจ จะก้าวไกลไปด้วยกัน” เวลา 18.00 – 00.00 น. เป็นการแสดงดนตรีผสมผสานวัฒนธรรมไทยและดนตรี JAZZ จากวง “The sound of siam” นำทีมโดย โก้ มิสเตอร์ แซกแมน และ ปุ้ย ดวงพร พร้อมด้วยศิลปินนักดนตรีสากล และนักดนตรีไทยคับคั่ง ปิดท้ายด้วย DJ Swindali และ MC Joe Long ท่ามกลางบรรยากาศอันงดงามริมแม่น้ำเจ้าพระยาในยามค่ำคืน

ส่วนดารานักแสดงที่มีกำหนดมาร่วมเดินพรมแดงตั้งแต่ช่วง 18.00 น. มีมากมายหลากหลายชาติ ของไทยนำทีมโดย อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ แอน ทองประสม เวียร์ ศุกลวัฒน์ เจมส์ จิรายุ ศรีริต้า เจนเซน ด้านไต้หวัน ส่ง 4 หนุ่มเอฟโฟร์รุ่นใหม่ ดีแลน หวัง ดาร์เรน เฉิน ซีซาร์ อู๋ และ คอร์เนอร์ เหลียง เกาหลีมีหนุ่มชเว จีวอน และฮอลลีวู้ด มี นาโอมิ วัตส์ และแดน สตีเวนส์ เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้ชุมพรฝนตกหนัก 2 วัน 2 คืน น้ำท่วม หนักถนนสายเอเชีย 41 จราจรติดยาว 10 กม.
บทความถัดไปผอ.เดือด! โซเชียลโจมตี นักเรียนเข้าพิธีหมั้น ไล่ออก ไปเรียนที่อื่น