Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

จับ 3 หัวโจกเปิดเพจไลฟ์สดท้าแข่งรถถ.ราชดำเนิน ยึด บิ๊กไบก์ 38 ราย (คลิป)

10 พ.ย. 2561 - 08:50 น.

บิ๊กไบก์ซิ่ง รวบ 3 แอดมินเพจดังไลฟ์สดแข่งจยย.ถนนราชดำเนิน รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ยึดบิ๊กไบก์ซิ่ง 38 คัน จยย. 80 คัน จ่อออกหมายเรียกโจ๋อีก 19 ราย ดำเนินคดี

บิ๊กไบก์ซิ่ง / เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 10 พ.ย. บริเวณหน้าห้างโชว์ ดีซี แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. พล.ต.ต.เสนิต สําราญสํารวจกิจ ผบก.น.1 พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิติธร จินตกานนท์ รรท. ผบก.จร.,เจ้าหน้าที่บก.สตม,บช.ปส., บก.จร., บก.สปพ., เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก และกรมควบคุมมลพิษ ร่วมกันแถลงผลการจับกุม กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ บิ๊กไบก์ ที่ดัดแปลงท่อเสียงดังเกินกว่ากฎหมายกำหนด ร้านจำหน่ายท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐาน กลุ่มวัยรุ่นซิ่งแข่งรถจยย.ในทางสาธารณะและหัวโจกชักชวนซิ่งป่วนเมือง

พล.ต.ต.เสนิต กล่าวว่า สืบเนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับกลุ่มจยย.บิ๊กไบก์ ที่มีท่อไอเสียเสียงดังรบกวนประชาชน ที่พักอาศัยในตัวเมืองจึงประสานการร่วมมือกับสน.ในสังกัดบก.น.1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจบก.จร ร่วมกันจับกุมรถจยย.บิ๊กไบก์ เพื่อตรวจสอบความดังของไอเสียที่เกินกว่า กฎหมายกำหนดคือ 95 เดซิเบล จำนวนกว่า 100 คัน พบว่าจำนวน 63 คัน มีค่าเกินกว่ากฎหมายกำหนด จึงออกคำสั่งห้ามใช้รถชั่วคราวเป็นเวลา 30 วัน โดยให้แก้ไขให้ถูกตามกฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ ยังจับกุมเด็กและเยาวชนที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 และ46/2558 ที่มีที่มีพฤติการณ์แข่งรถในทางสาธารณะ โดยยึดรถจยย.ต้องสงสัยได้จำนวน 80 คัน เป็นรถจยย.บิ๊กไบก์ 38 คัน จยย.ทั่วไปอีก 42 คัน จับกุมเด็กเยาวชน 17 ราย ผู้ใหญ่ 39 ราย รวม 56 ราย และไม่พบว่ามีการเสพสารเสพติด

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังออกตรวจพร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียที่ได้ไม่ได้มาตรฐานและร้านแต่งรถกว่า 18 ร้าน ทั่วกรุงเทพพบว่า กว่า 13 ร้านไม่เป็นไปตามมาตรฐานจึงตรวจยึดสินค้าที่พบไปตรวจสอบ

ด้าน พ.ต.อ.นิธิธร กล่าวว่า ทั้งนี้ได้จับกุมผู้ต้องหาที่เป็นหัวโจกชักชวนสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีกลุ่มเด็กและเยาวชนกออกมามั่วสุม ในลักษณะนำไปสู่การแข่งรถในทางสาธารณะ กว่า 100 คน ขับขี่รถจยย.โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก บริเวณถนนราชดำเนินและรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

โดยมีประชาชนถ่ายคลิปวีดีโอเป็นที่วิพากวิจารณ์ในสื่อกระแสหลักและโซเชียล เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จึงร่วมกับบก.จรสืบสวนหาพยานหลักฐานจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นผู้ชักชวนได้ 3 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่ชักชวนและถ่ายทอดสดการแข่งแข่งขันในเพจ “สจ.บางซ่อนฯ” เพจ “แม็ก ดินแดง” และเพจ “เบียร์ลาย ห้วยขวาง”

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จับกุมแจ้งข้อหา เป็นผู้สนับสนุนให้แข่งรถในทางสาธารณะส่งตัวดำเนินคดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ยังส่งหมายเรียกผู้ขับขี่ที่ปรากฏในวีดีโออีกจำนวน 19 รายแล้วและจะออกหมายเรียกเพิ่มเติมหากพบหลักฐานเพิ่มเติม

รรท. ผบก.จร. กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน รวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ บก.น.1 ให้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะและผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบก์) ว่าก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก

ทั้งยังส่งผลร้ายตามมาอีกมากมายและรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลโดยการอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัว มั่วสุมหรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมตามวันเวลาที่จะกำหนดต่อไป

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับ 3 หัวโจกเปิดเพจไลฟ์สดท้าแข่งรถถ.ราชดำเนิน ยึด บิ๊กไบก์ 38 ราย (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง