บุกตรวจคลินิก หมอสูติฯ หลังสาวแจ้งความโดนข่มขืน พยานชี้ไม่เห็นมีเสียงร้อง

16 พ.ย. 2561 - 16:28 น.

บุกตรวจคลินิก หมอสูติฯ หลังสาวแจ้งความโดนข่มขืน พยานชี้ไม่เห็นมีเสียงร้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 พ.ย. ที่ คลินิคหมอจักรพงษ์ ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ นพ.อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ เข้าตรวจสอบคลินิคดังกล่าว ซึ่งมี นายแพทย์จักรพงษ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 53 ปี เป็นเจ้าของคลินิค ซึ่งถูกแจ้งความดำเนินคดีอนาจารและกระทำชำเรา หลังจากมีผู้เสียหาย เข้าแจ้งความ ว่าถูกนายแพทย์คนดังกล่าวข่มขืน

นพ.อดิสรณ์ กล่าวว่า ตามหลักความจริงแล้ว การตรวจภายในนั้นมีอยู่ 3 ข้อ คือ 1.ผู้ป่วยต้องยินยอม 2.ผู้ป่วยจะต้องมีเหตุให้สามารถตรวจภายในบ้าง และ 3.จะต้องมีบุคคลที่3 อยู่ด้วยตลอดเวลา ซึ่งตามปกติแล้ว ทางคลินิคมีผู้หญิงอยู่ประจำคลินิค หลังจากนี้จะต้องมีการสรุปอีกครั้งหนึ่งว่า ในวันเกิดเหตุทำไมบุคคลที่ 3 ถึงไม่อยู่ด้วย

นพ.อดิสรณ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของสาธารณสุขจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งตัวนายแพทย์จักรพงษ์และผู้ป่วยเอง จึงได้ตั้งขณะกรรมการสอบสวนขึ้นมาว่าเรื่องราวนั้นเป็นอย่างไร ทั้งนี้การสอบข้อเท็จจริงนั้น จะออกได้ 2 ทาง ว่ามันมูลกับไม่มีมูล ถ้าหากมีมูลก็จะมีความผิดวินัยร้ายแรง ผิดจริยธรรมของหมอ แต่ถ้าไม่มีมูล ก็จะพิจารณาและจบเรื่อง

นายแพทย์สาธารณสุข กล่าวว่า ส่วนของคดีความถือว่า นพ.จักรพงษ์ ยังไม่เป็นมีความผิดเนื่องจากให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในส่วนที่ผู้เสียหายได้ร้องเรียน โดยส่วนตัวยังไม่มีการคุยกับ นพ.จักรพงษ์ โดยทราบจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย แต่ทราบว่า นพ.จักรพงษ์ ให้การปฏิเสธซึ่งจะต้องถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ ซึ่งในขณะนี้อยู่ในระหว่างการ พิจารณาว่าต้องปิดร้านหรือไม่

คลินิกหมอสูติ

เนื่องจากต้องพิจารณาในเรื่องของบุคคลที่ 3 ด้วยถึงสาเหตุที่ไม่อยู่กับผู้ป่วยในขณะตรวจและในบางเวลาอาจจะไม่มีบุคคลที่ 3 อยู่ซึ่งจะต้องดูว่ามีเหตุผลเพียงพอที่จะสมควรปิดคลินิคดังกล่าวหรือไม่ โดยเป็นการปิดชั่วคราว เพื่อให้โอกาศคุณหมอนั้นได้ปรับปรุง รวมถึง มาตรฐานอื่นๆที่เช็คลิสต์ไว้ ทาง สาธารณสุขจะต้องแจ้งคุณหมอ เจ้าของคลินิคให้ไปปรับปรุงในส่วนตรงไหนบ้าง

นางปรียาภรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 57 ปี คนดูแลคลินิค กล่าวว่า ตนทำงานที่คลินิคดังกล่าวมา 20 ปีแล้ว โดยในวันเกิดเหตุเห็นผู้เสียหายเดินทางเข้ามารักษาที่คลินิกดังกล่าว โดยผู้เสียหายนั่งอยู่บริเวณด้านหน้าห้องตรวจซึ่งระหว่างนั้นมีผู้ป่วยคนอื่นนั่งอยู่ด้วยเช่นกัน เมื่อถึงคิวตรวจทาง นพ.จักรพงษ์ จะสอบถามผู้ป่วยก่อนว่าเดินทางมาทำอะไร

หากจะตรวจภายใน ผู้ป่วยต้องยินยอมในการตรวจ ซึ่งในวันเกิดเหตุตนเห็นผู้เสียหายเข้าไปรักษาอาการตามปกติ และไม่ได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือหรือโวยวายแต่อย่างใด ตนคิดว่าถ้าหากเกิดเหตุขึ้นจริง หากผู้เสียหายจะร้องขอความช่วยเหลือเชื่อว่าบุคคลที่อยู่ภายในคลินิคจะต้องได้ยิน เนื่องจากประตูด้านหน้าของห้องตรวจเปิดไว้ตลอดเวลา และจากที่ตนทำงานมา ไม่เคยเห็นว่า นพ.จักรพงษ์ จะมีพฤติกรรมก่อเหตุดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในคลินิค เป็นตึกแถวสูง อยู่ท่ามกลางตลาด ที่มีประชาชนสัญจรไปมาตลอดทั้งวัน โดยคลินิคดังกล่าว ด้านในเป็นห้องตรวจตามปกติ และมีห้องสำหรับตรวจภายในโดยเฉพาะ ซึ่งมีเตียงขาหยั่ง 1 เตียง ใกล้กัน เป็นอุปกรณ์การตรวจภายในที่เรียกว่า กล้องตรวจภายใน ซึ่งจะต้องใช้ถุงยางอนามัยสวมเข้าที่อุปกรณ์ ก่อนจะทาเจล และทำการตรวจ โดยห้องดังกล่าว ไม่มีประตู มีเพียงม่านปิดกั้นเท่านั้น ด้าหน้าที่ป้ายที่เตือนว่า หากผู้ป่วยไม่ประสงค์จะตรวจภายในกรุณาแจ้งแพทย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกตรวจคลินิก หมอสูติฯ หลังสาวแจ้งความโดนข่มขืน พยานชี้ไม่เห็นมีเสียงร้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง