เชื้อโรคเพียบ! ถุงขี้ ยัดแท็งก์น้ำคอนโดหรู สธ.เตือนทั้งพยาธิ-โรคอีกอื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากเรื่องสยองสุดขีด เมื่อคอนโดแห่งหนึ่ง ย่านซอยสามัคคี จ.นนทบุรี มีผู้นำ ถุงขี้ นำไปใส่ลงในแท็งก์น้ำชั้นบนของคอนโด ซึ่งลูกบ้านที่อาศัยอยู่ต่างต้องนำน้ำนี้ไปใช้ ก่อนนิติบุคคลคอนโดดังกล่าวจะเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี พร้อมเร่งติดตามล่าตัวผู้ที่นำถุงอุจจาระไปใส่ในแท็งก์น้ำ ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 22 พ.ย. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า กรณีนี้ถ้ามีการระบุพื้นที่ได้ก็จะลงไปตรวจสอบ เนื่องจากในกฎหมาย พ.ร.บ.การสาธารณสุขฯ ซึ่งทางกรมอนามัยมอบอำนาจให้ท้องถิ่นดำเนินการตามกฎหมายเรื่องสาธารณสุขต่างๆ

โดยกรณีนี้ก็เช่นกัน สามารถแจ้งท้องถิ่นนั้นๆ ได้ทันที เพื่อให้ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หากเป็นจริงก็จะมีกระบวนการในการทำความสะอาดให้เหมาะสม มีการตรวจวัดค่าคุณภาพน้ำ ความสะอาดต่างๆ เพราะหากเป็นจริงถือว่าเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาการท้องเสีย ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของสิ่งปฏิกูลที่ปนเปื้อนด้วยว่ามากน้อยแค่ไหน แต่หลายแห่งจะมีเครื่องกรองน้ำอีกชั้นหนึ่งก็อาจทำให้สังเกตได้ยาก ทั้งกลิ่นหรือสี แต่ไม่ว่ามากหรือน้อยก็ย่อมเสี่ยงก่อโรคทั้งหมดได้

“นอกจากโรคท้องเสียแล้ว หากสิ่งปฏิกูลนั้นมีเชื้อโรค อย่างพวกพยาธิ หรือไวรัสตับอักเสบเอ ก็อาจทำให้ผู้อื่นรับเชื้อได้ แต่ทั้งหมดต้องลงไปตรวจสอบ ซึ่งอำนาจทางกฎหมายได้มอบท้องถิ่นแต่ละที่ไว้ โดยจะมีหน่วยงานที่ดูแลเรื่องสาธารณสุขโดยเฉพาะของท้องถิ่นนั้นๆ ดังนั้น อยากให้ผู้ร้องแจ้งไปยังพื้นที่ของตัวเอง เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบ ที่สำคัญหากเป็นจริงเรื่องนี้ยังเอาผิดทางคดีความได้อีกด้วย เนื่องจากพบว่าเป็นความเดือดร้อนกระทบในวงกว้างของผู้อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม สามารถเอาผิดคนกระทำผิดแบบนี้ได้” อธิบดีกรมอนามัยกล่าว

อ่านข่าว ชาวคอนโดสุดผวา พบถุงบรรจุอุจจาระ ในแทงค์น้ำ 400 ห้อง ไม่กล้าใช้น้ำ!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน