'อัจฉริยะ' ร้องแพทยสภา เอาผิด หมอสูติฯ ฉาวข่มขืนคนไข้ หลังบุกพิสูจน์คลินิก!

23 พ.ย. 2561 - 12:08 น.

‘อัจฉริยะ’ เดินทางเข้าร้องเรียน แพทยสภา ปม หมอสูติฯ หลังจากเหยื่อสาวร้องถูก ข่มขืน ขณะทำการตรวจภายใน เพื่อเอาผิดจริยธรรม ด้าน ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา เตรียมยื่นเรื่องเข้าที่ประชุมต้นสัปดาห์หน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่แพทยสภา นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ นพ.เมธี วงศ์สิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา กรณีของ นพ.จักรพงษ์ ลีลาพร อายุ 53 ปี เจ้าของคลินิก หมอจักรพงษ์ ในจ.นครสวรรค์ ที่มีพฤติกรรมล่อลวงคนไข้ กระทำการลามกอนาจาร รวมถึงถูกคนไข้กล่าวหาว่าข่มขืนกระทำชำเรา โดยเชื่อได้ว่า นพ.จักรพงษ์ ผิดข้อบังคับแพทยสภาด้านจริยธรรม

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า วันนี้ได้นำหลักฐานมายื่นต่อแพทยสภา เพื่อเอาผิดกับ นพ.จักรพงษ์ ตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 และตามข้อบังคับว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2549 โดยหลักฐานประกอบด้วย สลิปการโอนเงินที่นพ.จักรพงษ์ โอนให้ผู้เสียหาย, ข้อความจากเฟซบุ๊กที่ นพ.จักรพงษ์ พูดคุยกับผู้เสียหาย ว่าจะรับผิดชอบ ดูแลตลอดชีวิต และรายการประจำวันคดี 3 ฉบับ เมื่อปี พ.ศ.2560 ทาง นพ.จักรพงษ์ ยอมรับว่าได้ทำการอนาจารคนไข้ 2 ราย พร้อมกับให้เงินค่าเสียหาย 30,000 และ 40,000 บาท ซึ่งล่าสุดก็ได้ให้เงินผู้เสียหายอีก 300,000 บาท

“จากการพูดคุยกับผู้เสียหายรายหนึ่งในจ.เพชรบรูณ์ เล่าให้ผมฟังว่า มีการตรวจโดยการเปิดเสื้อชั้นใน ใช้มือที่ไม่ใส่ถุงมือยาง คลึงบริเวณเต้านมและบอกว่าเต้านมสวย ลูบไล้ไปตามร่างกาย เล้าโลม ใช้นิ้ว สอดใส่อวัยวะเพศ ซึ่งไม่ใช่การรักษา แต่เป็นการลวนลาม และอ้างว่า เป็นขั้นตอนของกระบวนการรักษา โดยจากการตรวจสอบแล้ว ตั้งแต่คลินิกเปิดมา ไม่เคยมีพยาบาล ผู้ช่วยพยาบาลหรือบุคคลที่สามเข้ามาอยู่ด้วยในระหว่างการตรวจภายในเลย ซึ่งถือว่าผิดแน่นอน” อัจฉริยะ กล่าว

ด้าน นพ.เมธี กล่าวว่า เมื่อรับเรื่องแล้ว ตามขั้นตอน ทางสำนักงานเลขาธิการแพทยสภา จะนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการ ซึ่งจะมีการประชุมในช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้ โดยขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียหายเข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อแพทยสภาเลย แต่ก็ได้มีการติดตามข่าวมาโดยตลอด และจะรีบดำเนินการให้ความจริงกระจ่างโดยเร็ว

นพ.เมธี กล่าวต่อว่า โดยเน้นเรื่องจริยธรรมวิชาชีพของหมอ เมื่อตรวจสอบแล้ว จะมีการเรียก นพ.จักรพงษ์ มาสอบสวน คาดว่าจะภายในเดือน ธ.ค.นี้ หากพบว่ามีความผิดจริง ก็จะถูกลงโทษตามกระบวนการ ตั้งแต่ ตักเตือน เพิกถอดใบวิชาชีพ และถอดใบวิชาชีพ แต่ขณะนี้ทาง นพ.จักรพงษ์ ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ และยังสามารถประกอบอาชีพได้

นพ.เมธี กล่าวอีกว่า ส่วนระยะเวลาการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขึ้นอยู่กับทางหลักภาษาและ การสอบปากคำของ นพ.จักรพงษ์ ว่าจะให้ความร่วมมือมากน้อยแค่ไหน แต่ยืนยันว่าจะดำเนินการให้เร็วที่สุด และจะไม่มีการเข้าข้างผู้กระทำผิดอย่างแน่นอน เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทำให้ประชาชนไม่มีความไว้ใจในอาชีพแพทย์ จึงอยากให้ประชาชนไว้ใจกระบวนการทำทางของแพทยสภาได้

_________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อัจฉริยะ' ร้องแพทยสภา เอาผิด หมอสูติฯ ฉาวข่มขืนคนไข้ หลังบุกพิสูจน์คลินิก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง