Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

ผู้ว่า กทม. เดือด จยย. ชนเด็กคว่ำบนทางเท้า ลั่น อย่าเอาเปรียบสังคม สั่งปรับเข้ม!

27 พ.ย. 2561 - 15:34 น.

ผู้ว่า กทม. เดือด จยย. ชนเด็กคว่ำบนทางเท้า ลั่น อย่าเอาเปรียบสังคม สั่งปรับเข้ม!

จากกรณี เด็กนักเรียนหญิง โรงเรียนบดินทรเดชา 3 ถูกรถจักรยานยนต์ที่วิ่งบนทางเท้าชน ชนได้รับบาดเจ็บ ล้มลงไปกับพื้น มีอาการเจ็บที่ช่วงสะโพกและมีแผลถลอกที่ขาบริเวณปากซอยลาดพร้าว 69 ใกล้โรงเรียนนั้น

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า กรุงเทพมหานครมีนโยบายกวดขันผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนเท้าต่อเนื่อง โดยออกคำสั่งให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ช่วยสอดส่องและและกวดขันไม่ให้มีการฝ่าฝืนกฎหมายอย่างเคร่งครัด ด้วยการจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจออกปฏิบัติหน้าที่อย่างสม่ำเสมอ

“ผมว่าคนขับต้องแก้พฤติกรรม และต้องแก้สันดานด้วยว่าอย่าไปทำแบบนั้น ผมไม่ได้พูดหยาบคาย เพราะสันดรมันยังขุดได้ เอาจอบขุดได้ แต่สันดานขุดได้ยาก ดังนั้น มนุษย์ต้องขัดเกลากันด้วยจริยธรรมด้วยของตน คนที่ชอบขับขี่บนทางเท้า ลองคิดดูบ้างว่าลูกหลานของท่านโดนชนจะเป็นยังไง ฝากไปถามถึงคนที่ชนด้วยว่าถ้าคุณขี่ไปชนลูกตนเองบ้างจะรู้สึกยังไง” ผู้ว่าฯกทม. กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า การประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กทม.มีการประสานความร่วมมือด้วย ส่วนมาตรการของ กทม.นั้น ที่ผ่านมาได้ออกมาตราการควบคุมผู้ขับขี่บนทางเท้า ทั้งการจับปรับผู้ขับขี่ โดยกทม. ไม่ได้มีเจตนาอยากจับปรับประชาชน เพราะส่วนหนึ่งมีรายได้น้อย ไม่อยากเพิ่มภาระค่าใช้จ่าย แต่กทม. ขอเพียงว่าต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมบ้าง

ทั้งนี้ อยากฝากถึงประชาชนที่ขับขี่จักรยานยนต์บนเท้าว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาทและปรับขั้นต่ำ 500 บาท อีกทั้ง การกระทำดังกล่าวยังถือเป็นการเอาเปรียบสังคมชัดเจน

ด้านนายโกมินทร์ ชินบุตร ผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ โดยพบว่าผู้ที่ก่อเหตุไม่ใช่วินรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ แต่เป็นพนักงานส่งเอกสาร จึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับไปเรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกันยังได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ 10 ราย ประจำบนฟุตปาธ บริเวณถนนลาดพร้าว โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณโรงเรียน ในช่วงเวลาเข้าเรียน-เลิกเรียน ตลอดจนเข้มงวดกวดขันในการจับปรับมากยิ่งขึ้นด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่า กทม. เดือด จยย. ชนเด็กคว่ำบนทางเท้า ลั่น อย่าเอาเปรียบสังคม สั่งปรับเข้ม!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง