พ่อค้าแม่ค้า อ.ต.ก. กว่า 100 คน รวมตัวค้านสร้างตลาดน้ำ โอดเดือดร้อนหนัก ขายของไม่ได้ บางรายถึงขั้นต้องปิดกิจการ เผยลูกค้าร้องมาซื้อของไม่มีที่จอดรถ ทำให้ไม่อยากมา ซัดผู้บริหารน่าจะมีน้ำใจกับผู้ประกอบการบ้าง
ค้านสร้างตลาดน้ำ / เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 พ.ย. ที่ตลาดสด อ.ต.ก. น.ส.จันทรา มังคุด อายุ 40 ปี พร้อมด้วย น.ส.จรรยณัณ สัตยธนโรจนะ อายุ 58 ปี และ ป้าสุดใจ รอดชีวะ อายุ 74 ปี เจ้าของกิจการสุขใจไก่ย่างส้มตำ ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าในตลาด อ.ต.ก. พร้อมผู้ประกอบการกว่า 100 คน ได้รวมตัวกันคัดค้านการสร้างตลาดน้ำ บนลานจอดรถตลาด เพราะทำให้ไม่มีจอดรถให้ลูกค้า รวมถึงมีการปรับขึ้นราคาค่าเช่าแผงตลาด จนทำให้พ่อค้าแม่ค้าภายในตลาด อ.ต.ก. ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก
น.ส.จันทรา กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการสร้างตลาดน้ำ คือ รองรับเกษตรกรทั่วประเทศ ซึ่งตนคิดว่าไม่สามารถรับได้ โดยเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางผู้ประกอบการได้ทำหนังสือคัดค้านโครงการตลาดน้ำไปยัง รมว.เกษตรและสหกรณ์, สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่ต่อมาเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ได้มีการเซ็นสัญญาก่อสร้างตลาดน้ำ อ.ต.ก. ขึ้น โดยที่ทางผู้ประกอบการไม่ได้รับหนังสือตอบกลับจากหน่วยงานที่ไปยื่น
“พร้อมยังมีการปล่อยให้มีการดำเนินการตลาดน้ำเกิดขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก การก่อสร้างตลาดน้ำบนที่จอดรถ รวมไปถึงโครงการต่างๆ ได้กินพื้นที่ของตลาดไปแล้วกว่า 4,000 ตารางเมตร ทำให้พื้นที่การจอดรถนั้นหายไป นอกจากนี้ การก่อสร้างตลาดน้ำทำให้ปิดทางเข้าออกของตลาด คือ ประตูทางเข้า ถนนพหลโยธิน ซึ่งขณะนี้ถูกปิด” น.ส.จันทรา กล่าว
น.ส.จันทรา กล่าวอีกว่า จากการรวบรวมรายชื่อทราบว่ามีผู้ประกอบการกว่า 200 คนที่เดือดร้อน นอกจากนี้ ยังมีรายชื่อของลูกค้าที่มีการแสดงความคิดเห็นหลังจากทราบว่ามีการสร้างตลาดน้ำ กว่า 400 คนที่ชี้แจงว่า เวลาเดินทางมาซื้อของที่ตลาด มักไม่มีที่จอดรถ วนรถหาที่จอดนานกว่า 1 ชั่วโมง การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก จึงไม่อยากมา โดยโครงการต่อไปของตลาด อ.ต.ก. คือ สร้างอาคารจอดรถ บริเวณด้านหลังเพียง 1 ลาน ซึ่งมีการสร้างตลาดน้ำก่อนลานจอดรถ หากตลาดน้ำเปิดให้บริการทางลูกค้าจะไปจอดรถที่ไหน
น.ส.จันทรา กล่าวด้วยว่า ผู้ประกอบการพยายามรักษาคุณภาพตลาดของเราให้เป็นตลาดที่ดีอันดับ 4 ของโลก ไม่เคยตกอันดับ เราจึงอยากเรียกร้องให้ อ.ต.ก. มีการเยียวยา คือ 1.โฆษณาประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้ากลับมาซื้อของที่ตลาด เพราะที่ผ่านมา ไม่เคยมีเลย มีเพียงแต่โฆษณาโครงการในอนาคตที่ไม่ทราบว่าจะสามารถสร้างขึ้นมาได้สำเร็จ มีคุณภาพหรือไม่
2.อยากให้ อ.ต.ก. ชะลอขึ้นค่าเช่าราคาแผงไปก่อน เนื่องจากตอนนี้ผู้ประกอบการลำบากมาก มีโครงการจะขึ้นค่าเช่าแผงเป็นเท่าตัว และ 3.อยากจะให้สร้างอาคารจอดรถแทนการสร้างตลาดน้ำ ซึ่งคิดว่าน่าจะมีความสำคัญมากกว่า เนื่องจากพื้นที่ลานจอดรถนั้น สามารถจอดรถได้กว่า 200 คัน
“ทางผู้ประกอบการได้พูดคุยกับผู้บริหารตลาด อ.ต.ก. ชี้แจงถึงปัญหา แต่ผู้บริหารแจ้งว่าเซ็นอนุมัติไปแล้ว ไม่สามารถยกเลิกได้ จึงได้แก้ไขปัญหา คือ มีที่จอดรถรองรับสำหรับลูกค้าที่เดินทางมาซื้อของ แต่จากที่เราเห็นมีที่จอดรถเพียง 10 คันเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อจำนวนลูกค้า ทำให้ลูกค้าหายไปจำนวนมาก” น.ส.จันทรา กล่าว
ด้าน น.ส.จรรยณัณ กล่าวว่า ทางผู้บริหาร อ.ต.ก. น่าจะมีน้ำใจกับผู้ประกอบการบ้าง ในเชิงปฏิบัติ ไม่ใช่เชิงทฤษฎี ผู้บริหารบอกว่า อยู่กันแบบพ่อบ้านและลูกบ้าน แต่ตั้งแต่ที่มีการสร้างตลาดน้ำมา ผู้บริหารไม่เคยมีการเยียวยากับผู้ประกอบการเลย
ขณะที่ ป้าสุดใจ กล่าวว่า ตนขายของในตลาดมา 42 ปีแล้ว แต่ก่อนขายของได้รายได้ดี ตลาดคึกคัก แต่เมื่อมาสร้างตลาดน้ำ ปัจจุบันรายได้ของผู้ประกอบการลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด จาก 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ หลังจากมีการสร้างตลาดน้ำ บางร้านขายไม่ได้ บางร้านจะปิดกิจการ