เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ม.ค พ.ต.อ.พุฒิพงศ์ มุสิกูล รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.สมพล อิสสระเสรี รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผกก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ปิยะฉัตร ณ พัทลุง สว.กก.5 พ.ต.ท.เสฏฐพัฒน์ ศิริวงศ์ สว.กก.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.5 บก.ปอศ. แถลงข่าวจับกุมแก๊งหมวกกันน็อค ปล่อยเงินกู้นอกระบบรวม 9 คน ประกอบด้วย 1.นายสมนึก สังข์ทอง อายุ 27 ปี 2.นายบอย ศรียงยศ อายุ 27 ปี 3.นายเอกลักษณ์ แก้วเยื้อง อายุ 26 ปี 4.นายประภาส ปรีกมล อายุ 21 ปี 5.นายกรินทร์ สุเนตร อายุ 25 ปี 6.นายพัชรพล แสนทวีสุข อายุ 30 ปี 7.นายกรกนก วิลันทนา อายุ 20 ปี 8.นายดำรงค์ กิมสร้อย อายุ 19 ปี และนายกฤษณันท์ ท่าพริก อายุ 19 ปี

พร้อมของกลาง นามบัตรเงินด่วน 15,000 แผ่น หนังสือสัญญากู้เงินพร้อมสำเนาบัตรประชาชน และทะเบียนบ้านของผู้กู้ 750 แผ่น สมุดบันทึกบัญชีเงินกู้มีจำนวนเงินและรายชื่อเบอร์โทรผู้กู้ 22 เล่ม
และคอมพิวเตอร์เครื่องปริ้นท์ บันทึกข้อมูลผู้กู้ จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 119/163 ม.ศุภาลัย ซอยรัตนาธิเบศร์ 18 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.พุฒิพงศ์ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของรัฐบาล ให้กวาดล้างปราบปรามกลุ่มบุคคลผู้ปล่อยเงินกู้นอกระบบ คิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนและระบบเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งเมื่อวันที่ 15 ม.ค.60 ประกาศใช้พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ย เกินอัตราพ.ศ.2560 โดยมีการเพิ่มบทลงโทษ และมีผลใช้บังคับแล้ว กระทั่งทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า มีการแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ในพื้นที่จ.นนทบุรี จึงได้เข้าตรวจค้นพบผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมดโดยแก๊งหมวกกันน็อค มีลูกค้ากว่า 500 ราย เงินทุนหมุนเวียนประมาณ 10 ล้านบาท

พ.ต.อ.พุฒิพงศ์ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหารับว่าเป็นเพียงผู้เก็บเงิน คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 20 บาทต่อเดือน ทำมากว่า 5 ปี โดยมีนายอตินันต์ หรือเฮียก้อง ตุลารักษ์ อายุ 33 ปี เป็นนายจ้างและนายทุนเงินปล่อยเงินกู้ รวมทั้งเป็นเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด” ตามพ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 โทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกินสองแสนบาท นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. พร้อมติดตามจับกุมนายอตินันต์ หรือเฮียก้อง มาดำเนินคดีต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน