แฉรุ่นพี่รับน้องโหด สั่งแก้ผ้า-นอนกลิ้งในทุ่งนา แผลเต็มตัว เอาน้ำเกลือราดซ้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉรุ่นพี่รับน้องโหด – จากกรณีเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เรื่องราวว่า น้องชายโดนรุ่นพี่ในสถาบันแหกกฎพาไปรับน้องนอกสถานที่กลางทุ่งนาช่วงกลางคืนนานหลายชั่วโมง แล้วกลับมาในสภาพแผลเต็มตัว และโรคประจำตัวกำเริบ หลังเกิดเรื่องได้ร้องเรียนกับทางสถาบันและแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

อย่างไรก็ตามปรากฏว่ารุ่นพี่ยังส่งข้อความมาตำหนิน้องชายอีก โดยโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ต่อและมีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ครอบครัวรับไม่ได้ เดินหน้าแจ้งความ-ยื่นคำร้องถึงสถาบัน แต่กลับเจอรุ่นพี่ส่งข้อความฉะกลับ ถามแล้ว แต่ฝืนเอง

น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 31 ปี เจ้าของโพสต์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 61 ที่ผ่านมา โดยรุ่นพี่ที่สถาบันพาน้องชายพร้อมกับเพื่อน 13 คน ไปรับน้องนอกสถานที่กลางทุ่งนาแห่งหนึ่ง ในอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ทั้งที่เข้าสู่ภาคเรียนที่ 2 แล้ว

โดยอ้างว่าเป็นการรับน้องซ่อม โดยตนเองติดตามและทราบจากพิกัดในโทรศัพท์มือถือของน้องชาย ตั้งแต่ช่วงค่ำ และกลับมาประมาณ 02.00 น. ซึ่งทางสถาบันไม่รู้เรื่องด้วย และเมื่อน้องชายกลับมา พบว่ามีบาดแผลตามร่างกายหลายจุด รวมทั้งโรคประจำตัวกำเริบ เพราะน้องมีอาการความดันโลหิตสูงเป็นโรคประจำตัวอยู่แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรู้สึกไม่พอใจอย่างมากที่น้องชายถูกรุ่นพี่กระทำดังกล่าว จึงเข้าร้องเรียนกับทางสถาบัน และแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจแล้ว โดยเข้าใจดีว่ากรณีที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำส่วนบุคคลของรุ่นพี่กลุ่มหนึ่งเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับทางสถาบัน

อย่างไรก็ตามต้องการให้มีการดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อป้องกันไม่เกิดกรณีเช่นนี้อีก เพราะหากเกิดการสูญเสียหรือความเสียหายใดๆ ขึ้น เชื่อว่ารุ่นพี่คงไม่สามารถรับผิดชอบได้ และคงได้ทำแค่เพียงอ้างว่าเสียใจ หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์เท่านั้น

น.ส.เอ กล่าวต่อว่า สำหรับการโพสต์เรื่องราวดังกล่าว เนื่องจากต้องการให้เป็นกรณีตัวอย่างและอุทาหรณ์เตือนสติรุ่นพี่ตามสถาบันต่างๆ ว่าควรจะเลิกการกระทำเช่นนี้กับรุ่นน้องได้แล้ว นับตั้งแต่ที่เกิดเรื่องขึ้นสภาพจิตใจของน้องชายย่ำแย่มาก

เพราะนอกจากจะไม่มีการขอโทษหรือแสดงความเสียใจใดๆ มายังตนเองและน้องชายแล้ว ยังพบว่ามีความพยามกดดันน้องชายตัวเองด้วยส่งข้อความมาตำหนิ หลังจากนี้น้องชายกำลังพิจารณาว่าอาจจะย้ายไปเรียนที่สถาบันอื่นแทน และทุกวันนี้ตั้งแต่เกิดเรื่อง ตนเองทั้งคู่ก็ต้องย้ายไปพักที่บ้านเพื่อนแทน เพราะไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัย

 

รับน้องโหดแก้ผ้ากลิ้งในทุ่งนา

ขณะที่นายบี (นามสมสมติ) อายุ 19 ปี นักศึกษา ปวส.ชั้นปีที่ 1 ด้านช่าง สถาบันการศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การรับน้องลักษณะดังกล่าวนับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่ตัวเองและเพื่อนร่วมรุ่นถูกรุ่นพี่กระทำ ครั้งล่าสุดถูกพาไปรับน้องกลางทุ่งนาแห่งหนึ่ง แล้วให้แก้ผ้าเหลือเพียงกางเกงในตัวเดียว พร้อมทั้งทำโทษต่างๆ นานา เช่น ให้กลิ้งไปตามทุ่งนาจนเป็นแผล แล้วเอาน้ำผสมเกลือราดตามตัวท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น เป็นต้น

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ตัวเองมีสภาพจิตใจย่ำแย่อย่างมาก และเห็นว่าการรับน้องแบบนี้เป็นเรื่องป่าเถื่อนเกินกว่าจะยอมรับได้ รวมทั้งต้องการให้มีการยกเลิกเสียที เพราะดูแล้วไม่มีประโยชน์ใดๆ ซึ่งหลังจากที่เกิดเรื่องนี้ขึ้นและพี่สาวนำเรื่องราวไปเปิดเผย ยอมรับว่าได้รับความกดดันอย่างมากทั้งจากรุ่นพี่และเพื่อนร่วมรุ่น

โดยกำลังคิดพิจารณาเกี่ยวกับการย้ายไปเรียนที่อื่นแล้ว ทั้งที่แต่เดิมหลังจากเรียนจบที่ต่างจังหวัดแล้วตั้งใจจะสอบเข้าเรียนที่สถาบันแห่งนี้ แต่กลับต้องมาเจอเหตุการณ์เช่นนี้ อย่างไรก็ตามเบื้องต้นจะยังไปเรียนตามปกติ และดูท่าทีของทางสถาบันอีกครั้ง ว่าจะเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทาง ผู้ช่วยอธิการบดี รักษาการอธิการบดี ได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว โดยเปิดเผยว่าขอเวลาตรวจสอบเรื่องราวและรายละเอียดทั้งหมดก่อน แล้วจะได้นำแจ้งให้ทราบต่อไปถึงมาตรการดำเนินการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน