Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ไหม้ 20 ล้าน โรงขยะ หวั่นถล่ม! รปภ.ได้ยินเสียงบึ้ม กลางดึก หอพักติดกัน เร่งอพยพคน

5 ธ.ค. 2561 - 05:17 น.

ไหม้ 20 ล้าน โรงขยะ หวั่นถล่ม! รปภ.ได้ยินเสียงบึ้ม กลางดึก หอพักติดกัน เร่งอพยพคน

โรงขยะ - เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 5 ธ.ค. พ.ต.ท.อดุลย์ ทองเพ็ชร์ สว.(สอบสวน) สน.ลาดกระบัง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ภายใน บริษัทสถานีรีไซเคิล วงษ์พาณิชย์ สุวรรณภูมิ เลขที่ 1288 ซ.ลาดกระบัง 40/2 แขวงและเขตลาดกระบัง กทม. จึงรีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.คำแหง กัณฑวงศ์ ผกก.สน.ลาดกระบัง พ.ต.ท.วรชิต วิต๊ะกุล รอง ผกก.ป.สน.ลาดกระบัง พ.ต.ท.สิทธิชัย ธัญญาบาล รอง ผกก.สส.สน.ลาดกระบัง

ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ใช้รถน้ำดับเพลิงกว่า 30 คันจาก สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร หน่วยบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสนามบินสุวรรณภูมิ และอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ระดมกำลังเข้าระงับเหตุ พบเป็นโกดัง ขนาดใหญ่ อยู่ในเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ มีรั้วรอบขอบชิด ห่างจาก สน.ลาดกระบัง เพียง 50 เมตร

พบแสงเพลิงกำลังลุกไหม้ภายในโกดังทั้งหลัง เจ้าหน้าที่ระดมใช้น้ำฉีดสกัดเพลิง แต่การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจาก ด้านหน้าโรงงานมีวัสดุเศษโลหะ วางกองอยู่จำนวนมาก ขณะที่ด้านข้างโรงงานเป็นซอยแคบ รถน้ำดับเพลิงเข้าได้เพียงไม่กี่คัน เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้วิธีเปิดท่อระบายน้ำรอบโรงงานเพื่อใช้เครื่องสูบขนาดเล็กกว่า 20 ตัวสูบน้ำมาดับไฟ อีกทั้งเพลิงลุกไหม้เป็นเวลานานทำให้เหล็กโครงสร้างหลังคาและสังกะสีหลังคาเริ่มทรุดตัวลงมา

ทั้งนี้กำลังเจ้าหน้าที่บางส่วนต้องนำรถน้ำไปฉีดสกัดเพลิงที่กำลังลามไปติดตัวอาคารอพาร์ทเม้น ความสูง 4 ชั้น ที่อยู่ติดกับโรงงาน เจ้าหน้าที่จึงช่วยอพยพผู้พักอาศัยในอพาร์ทเม้น ดังกล่าวออกจากตัวอาคารอย่างเร่งด่วน ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบลง เบื้องต้นจากการตรวจสอบขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

สอบสวนนายชัยณรงค์ อุทัยกัน อายุ 59 ปี รปภ.โรงงานดังกล่าว ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุเข้าเวรยามอยู่ที่ด้านหน้าโรงงานเพียงคนเดียวตั้งแต่ 18.00 น. โดยมีหน้าที่เดินตรวจตราความเรียบร้อยโดยจะมีจุดที่ตนจะต้องไปเช็คลงเวลาจำนวน 5 จุด ซึ่งมีการเช็คล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ซึ่งเหตุการณ์ก็ยังคงปกติดี กระทั่งเวลา ประมาณ เที่ยงคืน มีคนงานที่เดินมาทานข้าว ที่ร้านอาหารหน้าโรงงานพากันตะโกนบอก ไฟไหม้ ประกอบกับตนได้ยินเสียงระเบิด จึงรีบหันไปดูก็พบว่ามีแสงเพลิงเกิดขึ้นบริเวณกลางโกดัง ซึ่งจุดเกิดเหตุภายในโกดังจะเป็นที่เก็บวัสดุพวกกระดาษและพลาสติกที่รับซื้อไว้ ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็วตนจึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่

พ.ต.ท.อดุลย์ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ เบื้องต้นได้ทำการปิดกั้นพื้นที่โดยรอบโรงงาน เพื่อกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้เนื่องจากเกรงว่าโครงสร้างจะพังถล่มลงมา และจะประสานกองพิสูจน์หลักฐานให้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเวลาประมาณ 10.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ทำให้ตัวโกดังได้รับความเสียหายทั้งหมด เครื่องจักร 2 เครื่อง รถรถโฟคลิฟ 1 คัน รถแบล็คโฮ ขนาดเล็ก 1 คัน รวมถึงห้องพักคนงานที่อยู่ด้านข้างตัวโกดังเสียหายกว่า 20 ห้อง และห้องพักชั้น 2 และ 3 ของอพาร์ทเม้นใกล้เคียงเสียหายรวม 3 ห้อง แทงค์น้ำชั้นดาดฟ้า 1 ใบ มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไหม้ 20 ล้าน โรงขยะ หวั่นถล่ม! รปภ.ได้ยินเสียงบึ้ม กลางดึก หอพักติดกัน เร่งอพยพคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง