สาวเหยื่อคลินิกทำนมเน่า จี้ เอาผิดเอเจนซี่ เจ้าของคลินิก ชี้โดน 6 ข้อหา

7 ธ.ค. 2561 - 12:36 น.

สาวเหยื่อคลินิกทำนมเน่า จี้ เอาผิดเอเจนซี่ เจ้าของคลินิก ชี้โดน 6 ข้อหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม นำหญิงสาวผู้เสียหายจากกการรับบริการศัลยกรรมหน้าอกที่คลินิกแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี 2 คน พร้อมหลักฐาน มาร้องเรียนต่อ นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เพื่อเอาผิดบริษัทนายหน้า (เอเจนซี่) และเจ้าของคลินิกศัลยกรรมดังกล่าว

โดยนายรณณรงค์ กล่าวว่า ที่พาผู้เสียหายมาครั้งนี้เพราะเห็นว่ามีปัญหาจริงๆ ปัจจุบันมีการโฆษณาแบบนี้ ทางออนไลน์มากขึ้น ขอให้สบส.ตรวจสอบเอาผิด

ผู้เสียหาย กล่าวว่า รู้จักคลินิกนี้ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก มีการโฆษณาว่า แพทย์ที่ทำศัลยกรรมเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรม จึงมีการวางมัดจำ และจ่ายที่เหลือในวันก่อนผ่าตัด แต่พอถึงวัดผ่าตัดกลับเป็นแพทย์อีกคนที่มาทำให้ หลังผ่าหน้าอกม่วงช้ำลงมาจนถึงอวัยวะเพศจึงกลับไปที่คลินิกอีกครั้ง ทางคลินิกผ่าตัดเอาซิลิโคนออก ดูดเลือดออกแล้วให้กลับบ้าน ไม่ได้พักที่คลินิก


แต่หลังจากนั้นเกิดวูบ และเข้ารักษาตัวในรพ.แห่งหนึ่ง ต้องให้เลือกถึง 5 ยูนิต สรุปตนต้องนอนรักษาตัวที่รพ.นานกว่า 1 เดือน ไม่สามารถทำอะไรได้เดือนครึ่ง เสียเงินทำศัลยกรรมแค่หมื่นบาท แต่หมดเงินรักษาตัวเป็นแสนบาท แถมไปขอเวชระเบียนเพื่อมารักษาตัวต่อก็ไม่ให้ แต่คลินิกกลับเอาไปให้เอเจนซี่เก็บไว้

ดังนั้น ตนสงสัยว่าคลินิกนี้มีมาตรฐานหรือไม่ ขอให้สบส.ตรวจสอบและเอาผิดด้วย และขอเตือนสาวๆ ว่าการศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ต้องศึกษาสถานที่ทำ และแพทย์ที่เชี่ยวชาญจริงๆ อย่าเชื่อเอเจนซี่ หรือการโฆษณา

นพ.ภานุวัฒน์ กล่าวว่า เรื่องนี้แยกเป็น 2 ประเด็น คือ 1.การดำเนินการกับนายหน้าที่โฆษณาเกินจริง โดยสั่งการให้สาธารณสุขจังหวัดไปตรวจสอบ หากพบมีการกระทำผิดก็ให้แจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติม 2.ส่วนการตรวจสอบคลินิกที่ว่ามีการขอใบอนุญาตถูกต้อง แต่มีการดำเนินการผิดระเบียบด้วยการให้ผู้ที่ไม่ใช่แพทย์เข้ามามีส่วนร่วมกับการทำศัลยกรรมทุกขั้นตอน ซึ่งการตรวจสอบพบว่ามีความผิดจึงได้แจ้งความ

ดังนี้ 1.ไม่มีแพทย์ประจำคลินิกตลอดเวลาที่เปิดสถานพยาบาล มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.เจ้าหน้าที่เป็นคนลงประวัติการรักษาแทนแพทย์ ถือว่าประกอบวิชาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3.ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลไม่ดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐาน มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท 4.พบการใช้ยาชาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 5 หมื่นบาท 5.โฆษณาโออวดเกินจริง ทำให้เกิดการเข้าใจผิดในสาระ และ 6.การเปิดเผยความลับผู้ป่วยแก่คนภายนอก ผิดข้อหาละเมิดสิทธิผู้ป่วย และผิด พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวเหยื่อคลินิกทำนมเน่า จี้ เอาผิดเอเจนซี่ เจ้าของคลินิก ชี้โดน 6 ข้อหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง