เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นายสุรพงษ์ สุทธิกรณ์ ทนายความของนางขนิษฐา รัตนพัฒนากุล ตัวแทนชาวบ้าน ต.นครสวรรค์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านนายพันศักดิ์ เจริญ หัวหน้าฝ่ายประสานมวลชน ศูนย์บริการประชาชนฯเพื่อให้ตรวจสอบโครงการพุทธอุทยานนครสวรรค์ เป็นบุกรุกที่ดินสาธารณะประโยชน์หรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่พระเทพปริยัติเมธี เจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ ดำเนินการก่อสร้างโครงการพุทธอุทยานนครสวรรค์ และได้ถมที่ดิน สาธารณะประโยชน์บริเวณบึงบอระเพ็ด และคลองสาหร่าย ซึ่งเป็นคลองระบายน้ำที่เชื่อมต่อบึงบอระเพ็ดกับแม่น้ำเจ้าพระยาในปัจจุบัน ทำให้น้ำไม่สามารถระบายน้ำได้ และอาจเป็นเหตุให้ประชาชนที่อยู่บริเวณรอบบึงบอระเพ็ดได้รับความเดือดร้อน

นอกจากนั้น พฤติการของพระเทพปริยัติเมธี ยังมีเรื่องพิพาทกับประชาชนในพื้นที่จนเกิดการฟ้องร้องต่อศาลหลายคดี เช่น ข้อพิพาทในการให้เช่าที่ดินของวัดนครสวรรค์ ก่อสร้างตลาดโกสีย์นคร และมีการฟ้องร้องคดีอาญากับประชาชนอีกหลายราย นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวมีการสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ทำให้กีดขวางการขึ้นลงของเครื่องบิน และยังเกิดภาพไม่เหมาะสม เพราะต้องบินผ่านเศียรพระ อย่างไรก็ตาม ตัวแทนชาวบ้านเคยยื่นฟ้องที่สำนักพระพุทธศาสนา (พศ.) และยื่นไปยังจังหวัด แต่ไม่มีความคืบหน้า จึงมาขอความช่วยเหลือต่อนายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบโครงการดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน