เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาด้านการจราจร โดยมีพล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น. พร้อมด้วยพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. ตัวแทนจากบริษัทอิตาเลียนไทย เข้าร่วมประชุมขับเคลื่อนการแก้ปัญหาจราจรบริเวณแยกรัชโยธิน หลังจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือรฟม. เตรียมสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกรัชดาภิเษก วาระสำคัญคือการแก้ปัญหารถติดที่แยกรัชโยธิน เนื่องจากมีการขุดอุโมงค์ลอดแยกดังกล่าว ซึ่งหลังมีการปรับเปลี่ยนเป็นวงเวียนที่สี่แยก ทำให้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเกิดการจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ่านข่าว จราจรอัมพาต!! แยกรัชโยธินปรับจราจรเป็นวงเวียนวันแรก รถติดหนักมาก-คนกรุงวุ่น(คลิป)

รองผบ.ตร. กล่าวว่า การดำเนินการขุดสร้างอุโมงค์ในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในแผนที่จะต้องดำเนินการอยู่แล้ว ใช้ระยะเวลา 3 เดือน ในการสร้างอุโมงค์จึงต้องทำพื้นผิวการจราจรด้านบนให้เป็นลักษณะวงเวียน ซึ่งอาจจะทำให้มีการจราจรติดขัด เนื่องจากประชาชนไม่คุ้นชินอีกทั้งต้องชลอตัว ซึ่งการทำอุโมงค์เพื่อลอดแยกรัชโยธินนั้น ต้องใช้พื้นที่ในการขุดอุโมงค์ ซึ่งหลังจากที่เปิดให้ใช้งานวงเวียนคาดว่าไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน จึงแก้ไขปรับวงเวียนให้เล็กลงเพิ่มช่องทางจราจรเป็น 4 ช่องทาง เพื่อให้ระบายการจราจรได้มากยิ่งขึ้น แต่เมื่อช่วงเช้าที่การจราจรติดขัดนั้นประชาชนยังไม่คุ้นชินกับเส้นทางใหม่

นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องทำขณะนี้คือสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ต้องสัญจรผ่านเส้นทางนี้ ซึ่งหากผู้ใดไม่มีความจำเป็นควรหลีกเลี่ยงใช้เส้นทางอื่น สำหรับเส้นทางหลีกเลี่ยงสามารถใช้เส้นวิภาวดีฝั่งขาเข้า ลาดพร้าว พหลโยธิน21 และรามอินทรา ส่วนเส้นทางลัดที่มีผู้จอดรถกีดขวางจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเข้าไปดำเนินการเจรจา ซึ่งหากยังมีรถฝ่าฝืนกีดขวางอยู่จะดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนเหตุผลที่เลือกทำอุโมงค์ตอนนี้เนื่องจากต้องการย่นระยะเวลาในการสร้างให้เร็วขึ้น หากรอให้ถึงช่วงที่เด็กนักเรียนปิดเทอมก่อนจะทำให้เสียเวลา และประชาชนก็จะเดือดร้อนระยะยาวขึ้น จึงขอแนะนำให้ประชาชนเตรียมตัววางแผน และเผื่อเวลาก่อนออกจากบ้านเพิ่มขึ้น โดยการปรับวงเวียนให้เล็กลงเป็นการแก้ปัญหาที่ถือว่ามาถูกทางแล้ว เพราะจะทำให้รถสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าเดิม แต่ประชาชนจะต้องใช้ความอดทนที่เพิ่มขึ้นในระยะนี้ ขณะที่ช่วงเย็นวันนี้กองบังคับการตำรวจจราจรได้มีแผนรองรับโดยใช้กำลังพล 20 นาย เข้ามาช่วยควบคุมการจราจรบริเวณวงเวียน นอกเหนือจากสัญญาณไฟ

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวอีกว่า ส่วนกระแสข่าวเรื่องการปิด 5 แยกลาดพร้าวเพื่อก่อสร้างเสาตอม่อต่อจากโครงสร้างรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต โดยฝั่งหมอชิตข้ามมาฝั่งห้างเซ็นทรัลลาดพร้าวนั้น ไม่ได้ปิดการจราจร 5 แยกลาดพร้าว เป็นเพียงการปิดช่องทางจราจรบางช่องทางเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบการจราจร เนื่องจากเป็นช่วงที่นักเรียนปิดเทอม

นอกจากนี้ บริษัทต่างประเทศ ที่จัดอันดับเมืองที่มีจราจรติดขัดอันดับโลก ซึ่งเดิมกรุงเทพมหานครติดอันดับหนึ่ง แต่ปัจจุบันเป็นเมืองเม็กซิโกซิตี้ แสดงให้เห็นว่าการแก้ปัญหาจราจรในกทม.เป็นไปในทางที่ดีขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน