ด่วน!! สยองกราดยิงสนั่นตลาดคริสต์มาสกลาง ฝรั่งเศส ช็อกคนไทยตายด้วย!

ด่วน! สยองกราดยิงสนั่นตลาดคริสต์มาสกลาง ฝรั่งเศส พบมีคนไทยเสียชีวิต 1 ราย ด้าน เพจ “ส.น.ท.ฝ.” โพสต์แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตชาวไทยในครั้งนี้ด้วย และขอให้ทุกคนอยู่ในความระมัดระวัง

เกิดเหตุมือปืนรายหนึ่งกราดยิงใกล้กับ ตลาดคริสต์มาสในเมืองสตาร์สบูร์ก (สทราสบูร์) แคว้นอาลซัสภาคตะวันออกของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ใกล้กับพรมแดนประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และบาดเจ็บอีก 12 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 6 คน ตำรวจเร่งล่าคนร้าย ซึ่งเชื่อว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในบัญชีรายชื่อที่ทางการจับตา เนื่องจากมีแนวนิยมสุดโต่ง

เจ้าหน้าที่ด้านต่อต้านการก่อการร้ายเริ่มต้นสอบสวนในกรณีดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ ฝรั่งเศสยังอยู่ในการเฝ้าระวังขั้นสูงสุด หลังมีการก่อเหตุโจมตีหลายครั้ง โดยฝีมือสมาชิกและผู้นิยมกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) นับตั้งแต่ต้นปี 2558 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ

บีบีซีรายงานว่า หลังก่อเหตุมือปืนปะทะกับเจ้าหน้าที่และหลบหนีไปได้ ทำให้ทางการระดมกำลัง 350 นาย ไล่ล่าทั้งในภาคพื้นดินและขึ้นบินหาทางอากาศ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้าน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของฝรั่งเศสระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรู้จักตัวมือปืนผู้นี้ ขณะที่ตำรวจระบุว่าชายคนนี้อายุ 29 ปี เกิดในเมืองสตาร์สบูร์ก เป็นที่รู้จักของเจ้าหน้าที่ว่า มีชื่ออยู่ในรายชื่อผู้ที่ต้องเฝ้าระวังของหน่วยงานความมั่นคงว่าอาจเป็นภัยด้านการก่อการร้าย

การสอบสวนพบว่าชายหนุ่มหนีจากแฟลตในเขตนอยดอร์ฟ เมื่อตำรวจเข้าค้นหา พบระเบิดจำนวนหนึ่งในที่พัก เจ้าหน้าที่เตือนให้ประชาชนในเขตนอยดอร์ฟอยู่ภายในอาคาร ด้านอาคารรัฐสภายุโรป ซึ่งอยู่ใกล้ๆ ถูกปิดล้อมแล้ว

ทหารลาดตระเวนในเมืองสตาร์สบูร์ก ภาคตะวันออกชองฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ  (AP Photo)

ทั้งนี้ ตลาดคริสต์มาสในเมืองสตาร์สบูร์กปีนี้ จัดขึ้นท่ามกลางการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยรถยนต์ที่ไม่ได้รับอนุญาตจะไม่สามารถเข้ามาในถนนใกล้เคียงระหว่างช่วงเปิดตลาดได้ อีกทั้ง ยังมีการเปิดจุดตรวจบนสะพานและตามจุดทางเข้ามายังตลาด เพื่อตรวจสอบกระเป๋าของผู้คนอีกด้วย

บีบีซียังรายงานด้วยว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ขณะที่ แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ AETF – Association des étudiants thaïlandais en France – ส.น.ท.ฝ. ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นว่า “ในนามสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศสฯขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายชาวไทย จากเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในช่วงค่ำของวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ณ เมือง Strasbourg

ทางสมาคมขอขอบคุณหน่วยงานทุกฝ่ายที่เข้ามาช่วยประสานงานให้ช่วยเหลือ ทั้งนี้ สมาคมขอความร่วมมือจากนักเรียนไทยที่ศึกษาอยู่ที่เมือง Strasbourg แจ้งข่าวว่าอยู่ในสถานที่ปลอดภัย แก่สมาคม สนร. หรือบุคคลใกล้ชิด ขอให้ทุกคนอยู่ในความระมัดระวังด้วยค่ะ”

บทความก่อนหน้านี้ก.พลังงาน เดินหน้ารับฟังความคิดเห็น“แผน PDP ฉบับใหม่”สู่ภาคอีสาน เปิดหลักการจัดทำแผนฯ เน้นโรงไฟฟ้ามั่นคงรายภูมิภาค
บทความถัดไประทึกกลางดึก! ไฟไหม้สายไฟฟ้า หน้าโรงเรียนดนตรี ไฟดับ-อินเตอร์เน็ตล่มทั้งอำเภอ