ลุยจับ รังนกปลอม ร่วม 2 ล้าน โทษอ่วมฉลากปลอม โรงงานไม่ได้รับใบอนุญาต!

ลุยจับ เครื่องดื่มรังนกปลอม ร่วม 2 ล้าน โทษอ่วมฉลากปลอม โรงงานไม่ได้รับใบอนุญาต!

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ธ.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขตต์ ครูวัฒนเศรษฐ์ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมชาย จันทร์คง รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

แถลงผลการตรวจค้นและยึดผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มรังนกปลอม ของบริษัทจำนวน 5 แห่ง รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท โดยพบรังนกดังกล่าววางขายตามแหล่งท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภค ว่าอาจเป็นอันตรายและสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

สำหรับรายชื่อ 5 บริษัท ได้แก่ บริษัท ทัสมา (ไทยแลนด์) ตั้งอยู่ใน ซ.พระนามนธาตุ แขวงและเขตบางบอน กรุงเทพฯ , บริษัทไทย ออริจินัล ซ.ลาดพร้าว 94 ถ.ลาดพร้าว กรุงเทพฯ , บริษัทเนสเจอรัล อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี , บริษัทเจาเจาว์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และ บ.พรประเสริฐ รังนกไทย อ.บางเลน จ.นครปฐม

ทั้งนี้ผลการตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์ ไม่พบรังนกเป็นส่วนประกอบ จึงจัดเป็นอาหารปลอม 3 แห่ง พบส่วนผสมรังนกเพียง 1 ส่วนจากทั้งหมด ซึ่งไม่ตรงตามฉลากบรรจุ และแหล่งผลิตเข้าข่ายเป็นโรงงานผลิตอาหาร แต่ไม่ได้รับใบอนุญาตจาก อย. ทั้งยังติดฉลากปลอม

เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาความผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ.อาหาร ได้แก่ “ร่วมกันผลิตเพื่อจำหน่าย” โทษปรับตั้งแต่ห้าพันถึงหนึ่งแสนบาท จำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ และ ข้อหา “แสดงฉลากไม่ถูกต้อง และตั้งโรงงานผลิตอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต” มีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่มีข้อสงสัยในผลิตภัณฑ์สามารถสอบถามได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ แจ้งเบาะแสกับเจ้าพนักงานตำรวจได้ที่สายด่วน บก.ปคบ. 1135 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดการตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป

บทความก่อนหน้านี้การเผยแพร่ภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ผ่านบุคคลที่เป็นที่ชื่นชอบของนักเรียนมอปลาย
บทความถัดไป2018 เป็นปีที่แย่สำหรับคุณใช่ไหม? นี่คือคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณลืมมันซะ