Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

หมอจบใหม่กระอัก ทำงานไม่ได้เงินตกเบิก 8 เดือน จี้ สธ. เร่งแก้ปัญหาหวั่นสมองไหล

26 ม.ค. 2560 - 16:23 น.

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. นพ.ประดิษฐ์ ไชยบุตร ประธานสมาพันธ์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลเรื่องแพทย์จบใหม่ไม่ได้เงินเดือนนั้น ข้อมูลขณะนี้พบปัญหาว่าแพทย์จบใหม่ในโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศที่บรรจุตั้งแต่ประมาณเดือน พ.ค.ปี 2559 นั้นจนถึงสิ้นปีเดือนธ.ค.ยังไม่ได้รับเงินเดือนเลย ยังรอตกเบิกอยู่ ทราบว่าบางแห่งเริ่มมีการทยอยตกเบิกตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา ส่วนใหญ่น่าจะได้รับเงินเดือนตกเบิกราวๆ เดือน ก.พ. ซึ่งเงินเดือนของแพทย์จบใหม่และบุคลากรสาขาอื่นๆ ที่บรรจุเป็นข้าราชการจะขึ้นอยู่กับขั้นตอนการบรรจุซึ่งต้องมีเลขตำแหน่งที่จะบรรจุ ซึ่งปีนี้กระทรวงสาธารณสุขส่งเลขตำแหน่งไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ในเดือน ธ.ค. 2559 ทำให้แพทย์จบใหม่ยังไม่ได้บรรจุและไม่ได้รับเงินเดือนนานถึง 8-9 เดือน

 

"เชื่อว่ากระทรวงสาธารณสุขคงมีปัญหาในการบริหารตำแหน่งข้าราชการในปีนี้ (2559) แต่ยังไม่ทราบเหตุผลลึกๆ ที่แท้จริงเพราะที่ผ่านมาไม่เคยนานขนาดนี้ รอแค่ 2-3 เดือน ก็ตกเบิกแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลปัญหาและผลกระทบเพื่อเสนอต่อผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขได้รับทราบต่อไป เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ น้องๆ จบใหม่ รับราชการนอกจากภาระงานที่หนักแล้วเงินเดือนก็ไม่ออกหลายเดือน จะทำให้คนอยู่ในระบบได้อย่างไร"นพ.ประดิษฐ์ กล่าว

 

ด้านนพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วิชาชีพแพทย์ ทันตแพทย์ และเภสัชกร เป็น 3 สาขา ที่ทุกปีกระทรวงจะขอตำแหน่งไปที่ ก.พ.ซึ่งจะมีคณะกรรมการดูแล ซึ่งปีนี้ให้มาช้าแล้วหาว่าทางกระทรวงให้ข้อมูลไม่ครบ หากว่าไม่ใช่ตำแหน่งของกระทรวงเอง กว่าจะส่งกลับมาที่กระทรวงก็เดือน พ.ย. จากนั้นก็ต้องเอามาเข้าคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวงสาธารณสุข (อ.ก.พ.สธ.) พิจารณาแล้วเสร็จเมื่อต้นเดือน ธ.ค. แล้วก็ต้องมาทำเรื่องตกเบิก จึงทำให้มีปัญหาว่าข้าราชการใหม่ไม่ได้รับเงินเดือนมา 8-9 เดือน จนต้องออกมาโวย แต่ในเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนตัวนั้นทาง รพ.ได้มีเงินให้บุคลากรยืมโดยไม่เสียดอกอยู่แล้ว การแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนมันต้องแก้กันทั้งระบบ เพราะกระทรวงพยายามขอตำแหน่งไปแล้ว ส่วนอื่นๆ ก็ต้องช่วยเหลือเราด้วยการยื้อต่างๆ แล้วส่งกลับมาช้าก็กระทบกับคนทำงานของเรา เรื่องนี้เป็นขวัญกำลังใจที่จะช่วยให้เราสามารถรักษาคนไว้ในระบบได้ ระบบตรงนี้มันไม่ได้อยู่ที่กระทรวงสาธารณสุขเพียงอย่างเดียวแต่เล่นปัดอย่างนี้เราก็เดือดร้อนเหมือนกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอจบใหม่กระอัก ทำงานไม่ได้เงินตกเบิก 8 เดือน จี้ สธ. เร่งแก้ปัญหาหวั่นสมองไหล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง