เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหาร พื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 11 พิษณุโลก เปิดเผยว่า ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ หัวหน้าอุทยานภูหินร่องกล้า พร้อมกำลังเจ้าหน้าสายตรวจ สบอ.11 ตำรวจภูธรนครไทย, สืบสวนจังหวัดและตร.ภาค.6 จนท.ฝ่ายปกครอง ร่วม 50 นาย เดินทางไปยังรีสอร์ทฮ่องกล้าฮิลล์ โฮมสเตย์ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่อง จ.พิษณุโลก ที่มีนายผ้า แซ่หว้า ครอบครอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบ รังวัดแนวเขตเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 ผลปรากฏว่าแปลงที่ดินดังกล่าว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จำนวน 8-0-78 ไร่ พบสิ่งปลูกสร้าง 10 หลัง ก่อสร้างลักษณะเป็น รีสอร์ท ที่พัก คือที่พักให้เช่า 4-5 หลัง ห้องน้ำ 2 หลัง ที่พักคนงาน 1 หลัง และร้านอาหาร ซึ่งไม่ใช่บ้านลักษณะโฮมสเตย์ ตั้งอยู่บนยอดเนินเขาสูง ระดับความสูงหนึ่งพันเมตร เหนือระดับน้ำทะเล ทางขึ้นไปยอด “ภูลมโล” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ถือว่าเป็นการกระทบกระเทือน ต่อการรักษาป่าและพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ไม่เป็นพื้นที่อยู่ในข่ายได้รับ ผ่อนผันเพื่อพิสูจน์สิทธิ์ในพื้นที่ครอบครองตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 30 มิถุนายน 2541

นายนิพนธ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม นายผ้าอ้างว่าอยู่ในเขตผ่อนผัน ทำกินมานานหลายปี จึงมีปัญหาปากเสียงถกเถียงกับเจ้าหน้าที่นานนับชั่วโมง แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจกับนายผ้า จนทราบรายละเอียดแง่มุมต่างๆ ที่ตนเองไม่เข้าใจ และเจ้าหน้าที่เห็นพร้อมกันว่า การกระทำดังกล่าวของนายผ้าผิดกฎหมาย จึงเชิญตัวนายผ้าไปยังที่ทำการอุทยานฯภูหินร่องกล้า เพื่อชี้แจงถึงการกระทำผิด ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 และมาตรา 55 พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16(1)(2)(13) ประมวลกฎหมายที่ดิน ม.9 ม.108 ทวิ พระราชบัญญัติส่งเสริมและ รักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ม.99

ต่อมานายผ้า แซ่หว้า ผู้ถูกจับกุม ยอมรับสารภาพทุกข้อหา จึงส่งตัวดำเนินคดี นำส่งพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรนครไทย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและส่งฟ้องศาลดำเนินการ สั่งรื้อถอนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน